Không chỉ dễ tìm mua và dễ chế biến, cà chua là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cà chua có thể gây hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, khó chịu. Vì vậy, nhiều người thắc mắc rằng sản phụ sau sinh ăn cà chua được không? Sau sinh ăn cà chua có bị mất sữa không? >> Xem thêm: Cách giảm béo cho mẹ sau sinh hiệu quả! Phụ nữ sau sinh ăn cà chua có làm mất sữa không? Cà chua có hàm lượng chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B2, B3, B6, sắt, kali, mangan cùng nhiều dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe. Vậy các mẹ sau sinh ăn cà chua có làm mất sữa không? Trong thời gian cho con bú, ăn cà chua không khiến mẹ bị mất sữa mà còn tạo ra dòng sữa dồi dào và mát hơn, tăng lượng lycopene có trong sữa mẹ. Thêm cà chua vào chế độ dinh dưỡng giúp bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể người mẹ, giảm nguy cơ bị mắc bệnh tim và ung thư. Ngoài ra cà chua còn giàu beta-carotene khi vào cơ thể mẹ sẽ chuyển hóa thành vitamin A tốt cho sự phát triển của em bé bú mẹ. >> Xem thêm: Cách gọi sữa về bằng sữa ông thọ hiệu quả! Những món ngon từ cà chua giúp tiết sữa mẹ dồi dào hiệu quả Cà chua là thực phẩm hỗ trợ lợi sữa rất tốt, do đó nếu mẹ đang lo bị thiếu sữa cho bé bú, hãy thử một số món ngon từ cà chua như sau đây: Salad cà chua: Các mẹ sau sinh có thể lựa chọn hoa quả, rau củ trộn chung với cà chua để tạo ra món salad cà chua ngon miệng, giàu chất xơ. Bổ sung thêm thịt ức gà, trứng luộc để tạo ra món salad giàu protein. Cách đơn giản nhất để tạo ra món salad ngon miệng là chọn loại thực phẩm mẹ thích và trộn lại với nhau, kết hợp cùng nước sốt salad như mayonnaise, sốt mè rang kewpie hay sốt dầu giấm kích thích vị giác. Sườn sốt cà chua: Sườn sốt cà chua là món ngon đưa cơm, đủ dinh dưỡng. Sự kết hợp của sườn và cà chua cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung protein và các loại vitamin, khoáng chất cần thiết. Các mẹ nên thực hiện ngay món ngon hấp dẫn này đơn giản tại nhà. Nước ép cà chua: Uống nước ép cà chua sau sinh là cách bổ sung nước, vitamin cho cơ thể mà lại không khiến mẹ bị quá no. Hãy phân bổ thời gian uống nước ép cà chua hợp lý, tránh uống trước khi ăn bữa chính để không ảnh hưởng tới bữa ăn của mẹ. >> Xem thêm: Cách làm đẹp trong tháng cữ hiệu quả! Những lưu ý mẹ cần nhớ khi ăn cà chua sau sinh để đảm bảo an toàn Mặc dù mẹ đã biết ăn cà chua có làm mất sữa không nhưng khi thêm cà chua vào thực đơn thì cần lưu ý một số điều như sau đây: Khi ăn cà chua sống các mẹ nên chọn quả màu đỏ tươi, không có vết nhăn trên vỏ hay bị úng. Cần rửa sạch với nước muối để loại bỏ các hóa chất độc hại mới ăn sống được cà chua. Các mẹ bị viêm dạ dày hay bị bệnh đại tràng thì không nên ăn cà chua sống. Nếu mẹ bị táo bón thì nên bỏ hạt cà chua bởi nó không tốt cho đường ruột, có thể gây táo bón nặng. Các mẹ sau sinh không nên ăn cà chua khi đói bởi có thể gây đau bụng, do chất pectin và nhựa phenolic trong cà chua phản ứng với acid hại dạ dày. Không nên ăn cà chua kèm với dưa chuột do trong dưa chuột chứa enzyme catabolic phá hủy hàm lượng vitamin C trong cà chua. Không nên ăn cà chua xanh bởi trong cà chua xanh chứa alkaloid có thể gây ngộ độc, buồn nôn và triệu chứng khác. Thêm cà chua vào chế độ dinh dưỡng là điều mẹ nên làm sau sinh để có thực đơn bổ dưỡng, ngon miệng. Ngoài ra, các mẹ cũng nên thực hiện ngay chế độ, liệu trình chăm sóc sau sinh tại các spa chăm sóc sau sinh uy tín. Đến spa chăm sóc sau sinh uy tín mẹ được tận hưởng liệu trình massage sau sinh chuyên nghiệp giúp giảm đau nhức, giảm mệt mỏi và giảm stress hiệu quả. Không chỉ vậy, tại đây mẹ còn được hỗ trợ mẹ giảm béo, giảm cân sau sinh hiệu quả, an toàn. Ngoài ra, đến spa chăm sóc sau sinh uy mẹ được xử lý nhanh những vấn đề hay gặp phải như: Thông tắc tia sữa sau sinh, massage bụng đẩy sản dịch hiệu quả. Cuối cùng, chúc các mẹ bỉm sớm hồi phục sức khỏe nhanh chóng!