"Mẹ vừa sinh ăn chua được không? Sau sinh bao lâu thì ăn được chua?…" là những câu hỏi thường được các mẹ bỉm đặt ra. Vậy, ăn đồ chua có ảnh hưởng gì tới mẹ và bé? >> Xem thêm: Cách giảm cân sau sinh hiệu quả! Vì sao phụ nữ sau sinh không nên ăn chua? Kiêng cữ sau sinh trong ăn uống rất quan trọng dù là với mẹ sinh thường hay sinh mổ, bởi một chế độ ăn khoa học sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất bảo vệ sứ khỏe của mẹ, còn nếu các mẹ ăn phải thực phẩm nghèo dinh dưỡng thì sẽ rất nguy hiểm. Vậy vì sao phụ nữ sau sinh không nên ăn chua? Đồ chua chứa nhiều axit: Hầu hết các thực phẩm và đồ ăn có vị chua hay lên men chua đều có tính axit mạnh, không tốt cho hệ tiêu hóa sau sinh khi các mẹ có đường ruột yếu, không tiêu hóa được những loại đồ ăn này. Đồ chua không tốt cho men răng: Tính axit trong đồ chua ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của mẹ sau sinh, có tính ăn mòn làm tăng ê buốt, đau nhức răng. >> Xem thêm: Cách gọi sữa về bằng sữa ông thọ hiệu quả! Nồng độ axit trong cơ thể cao gây suy giảm hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch của sản phụ sau sinh còn kém, nên bổ sung các dưỡng chất tăng cường. Tuy nhiên tính axit trong các thực phẩm chua làm suy giảm hệ miễn dịch, ức chế vai trò của các chất dinh dưỡng khác. Mất cân bằng độ pH, ảnh hưởng đến chất lượng sữa: Nếu nồng độ axit trong cơ thể mẹ quá cao sẽ gây mất cân bằng độ pH, ảnh hưởng tới mùi vị và chất lượng sữa mẹ, tác động mất cân bằng nội tiết tố sau sinh. >> Xem thêm: Thực đơn 7 ngày sau sinh hiệu quả! Phụ nữ sau sinh bao lâu được ăn chua? Mẹ sau sinh nên kiêng ăn chua để bảo vệ sức khỏe hiệu quả, vậy sau sinh bao lâu được ăn chua? Thời gian kiêng ăn chua sau sinh sẽ tùy thuộc vào loại thực phẩm, bởi đồ chua được chia thành chua tự nhiên và lên men chua, cụ thể: Đồ ăn có vị chua tự nhiên: Những loại quả có vị chua tự nhiên như cam, chanh, quýt, bưởi rất tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh bởi chứa hàm lượng vitamin C phong phú hỗ trợ tăng đề kháng. Các mẹ nên ăn cam, quýt, bưởi sau sinh từ 3-4 ngày. Ngược lại những quả cóc, xoài, mận, mơ có vị chua gắt, tính nóng thì nên kiêng ăn ít nhất 3 tháng để không gây ê buốt răng miệng, làm nóng sữa mẹ. Thực phẩm lên men tự nhiên: Thực phẩm lên men chua như dừa, cà, bắp cải muối không nên ăn sau sinh bởi có chứa hợp chất nitrosamine – chất gây ung thư. Vị chua của dưa, cà muối cũng có axit cao không tốt cho đường ruột và răng miệng của các mẹ. Tốt nhất nếu muốn ăn mẹ nên kiêng hoàn toàn trong thời gian cho con bú, sau ít nhất 3 tháng chỉ nên ăn một chút. Sữa chua: Sau sinh bao lâu được ăn chua? Đối với sữa chua, các mẹ có thể ăn sau sinh thường từ 3-4 ngày, còn với sinh mổ là 1 tuần sau sinh. Đây là sản phẩm có chứa lợi khuẩn rất tốt cho đường ruột mẹ nên bổ sung thường xuyên. Sau sinh các mẹ nên kiêng cữ ăn uống thật tốt và lựa chọn thực phẩm cẩn thận để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tác động tới dòng sữa mẹ. Bên cạnh đó, mẹ nên tham khảo và thực hiện liệu trình chăm sóc sau sinh tại các spa chăm sóc sau sinh uy tín, chất lượng để giải quyết các vấn đề sức khỏe nếu có, phòng ngừa các bệnh hậu sản hiệu quả. Đến spa chăm sóc sau sinh uy tín mẹ được tận hưởng liệu trình massage sau sinh chuyên nghiệp giúp giảm đau nhức, giảm mệt mỏi và giảm stress hiệu quả. Không chỉ vậy, tại đây mẹ còn được hỗ trợ giảm béo, giảm cân sau sinh hiệu quả, an toàn. Không chỉ vậy, tại đây mẹ còn được xử lý những vấn đề hay gặp phải như: Thông tắc tia sữa sau sinh, massage bụng đẩy sản dịch hiệu quả. Cuối cùng, chúc mẹ bỉm sớm hồi phục sức khỏe nhanh chóng nhé!