Rau cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt, là loại rau xanh thuộc họ rau dền, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Dù đây là loại rau xanh tốt cho sức khỏe của bé, hay được bố mẹ chế biến thành món canh, món cháo đổi bữa cho con nhưng liệu cho bé ăn nhiều rau cải bó xôi có tốt không? 1. Rau cải bó xôi là loại rau gì? Rau cải bó xôi còn có tên khác là rau bina hay rau chân vịt. Món rau cho trẻ này có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất sắt, vitamin A, C giúp tăng sức đề kháng, vitamin K, canxi tăng cường sức khỏe hệ xương và răng. Rau cải bó xôi còn chứa nhiều carotenoid có khả năng chống oxy hóa hiệu quả. Ngoài ra, rau cải bó xôi còn chứa nhiều vi chất quan trọng như magie, folate, kali, sắt, đồng, acid béo Omega-3, chất xơ và flavonoid.. Vậy bố mẹ cho bé ăn nhiều rau cải bó xôi có tốt không? Rau cải bó xôi có thành phần vitamin và khoáng chất đa dạng tốt cho sức khỏe Trong 100gr cải bó xôi chứa: 23 kcal 99mg canxi 79mg magiê 558mg kali 28,1mg vitamin C 194µg folate 79 mg natri 49mg phốt pho 2. Trẻ mấy tháng tuổi ăn được rau cải bó xôi? Trẻ trên 6 tháng tuổi bố mẹ có thể bổ sung thêm món cải bó xôi vào thực đơn của bé để cung cấp sắt cho con, làm phong phú thêm chế độ ăn của trẻ. Bố mẹ đừng cho trẻ ăn cải bó xôi quá sớm kể cả dưới dạng xay nhuyễn, bởi chỉ khi trẻ được 6 tháng tuổi thì cơ thể con mới sản xuất ra các enzyme cần thiết để chống lại tình trạng quá tải nitrat tích tụ có trong cải bó xôi khi chế biến. Bố mẹ nên cho trẻ ăn cải bó xôi khi bé được 6 tháng tuổi trở lên 3. Cho bé ăn nhiều rau cải bó xôi có tốt không? Rau cải bó xôi rất giàu các chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cho bé ăn nhiều rau cải bó xôi có tốt không? Bố mẹ chỉ nên cho con ăn một lượng vừa đủ rau cải bó xôi bởi ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bé, với một số biểu hiện như sau: Thiếu khoáng chất: Rau cải bó xôi chứa acid oxalic, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến khả năng hấp thu các khoáng chất khác suy giảm. Khi acid oxalic liên kết với kém, magie, canxi có thể gây thiếu hụt khoáng chất. Dị ứng: các loại rau xanh chứa histamin, có thể gây ra phản ứng dị ứng nhẹ khi sử dụng nhiều quá mức. Nguy cơ bị sỏi thận: Hàm lượng acid oxalic cao trong rau cải bó xôi nếu ăn quá nhiều có thể hình thành canxi oxalat gây sỏi thận. Ăn quá nhiều rau cải bó xôi còn làm cơ thể tiết nhiều oxalat qua nước tiểu, làm tăng oxy máu. Đầy hơi: Cho bé ăn nhiều rau cải bó xôi có thể gây đầy hơi, chuột rút, bởi rau cải bó xôi nhiều chất xơ nên cơ thể không xử lý một lượng lớn rau một lúc, ăn nhiều gây đau bụng, tiêu chảy, sốt. Rau cải bó xôi là thực phẩm giàu dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn giúp trẻ ăn ngon miệng. Bên cạnh đó, để chăm sóc sức khỏe cho trẻ, bố mẹ cũng có thể tham khảo kết hợp dùng thêm các sản phẩm hỗ trợ tăng sức đề kháng cho con, đặc biệt là những trẻ có dấu hiệu chán ăn, biếng ăn, còi xương suy dinh dưỡng. Bố mẹ hãy ưu tiên lựa chọn sản phẩm có thành phần lành tính, tự nhiên như bột thảo quả, hồng sâm, kế sữa, canxi tảo biển, vitamin D, cây khúng khéng... để hỗ trợ tăng sức đề kháng cho trẻ một cách tự nhiên, tạo điều kiện để trẻ có cơ hội phát triển tốt. Sản phẩm hỗ trợ tăng cường đề kháng cho bé nhập khẩu chính hãng của Hàn Quốc Bài viết trên đã giúp bố mẹ biết được cho trẻ ăn nhiều rau cải bó xôi có tốt không và các tác hại khi bổ sung nhiều quá mức cho con rồi. Bố mẹ hãy cho con ăn cải bó xôi thường xuyên nhưng chỉ ăn với lượng vừa đủ, tránh lạm dụng ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của bé.