Trứng vịt lộn là loại trứng ấp dở, đã hình thành con bên trong quả trứng. Vì vậy, loại trứng này rất giàu dinh dưỡng, được người Việt chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ví dụ như món trứng vịt lộn ăn cùng gừng và rau răm, trứng lộn xào me, hột vịt lộn chiên mắm,… Dù là món ăn dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Vậy sau sinh bao lâu được ăn uống bình thường, bà đẻ ăn trứng vịt lộn được không? Xem thêm: thuốc sắt cho mẹ sau sinh ngừa thiếu máu Mẹ sau sinh ăn trứng vịt lộn được không? Hiện nay, chưa có các nghiên cứu cụ thể về lợi hại của trứng vịt lộn. Tuy nhiên, đây là thực phẩm giàu dưỡng chất nên mẹ sau sinh vẫn có thể ăn bình thường. Tuy nhiên, bà đẻ cũng không nên ăn quá nhiều món này. Nên ăn với số lượng vừa phải để đảm bảo hấp thu và tiêu hóa tốt nhé! Xem thêm: cách gọi sữa về bằng sữa ông thọ Lợi ích sức khỏe của việc ăn trứng vịt lộn với mẹ sau sinh Hột vịt có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, theo nghiên cứu thì cứ 1 quả hột vịt lộn cung cấp 188 calo, 13.7g protein, 14.2g chất béo, 116mg canxi, 2.1mg sắt, 212mg 3.914UI vitamin A cùng các vitamin và khoáng chất khác. Nếu mẹ ăn trứng vịt lộn đúng lượng, đúng cách và đúng thời điểm sẽ mang lại những công dụng sau đây: Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào: Như đã nói ở trên, 1 quả trứng vịt lộn có tới gần 200 calo. Đây chắc chắn là nguồn năng lượng dồi dào mà mẹ có thể dung nạp sau khi sinh. Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng của trứng cũng cực phong phú, đa dạng, tốt cho cơ thể. Vậy nên, mẹ sẽ không lo thiếu chất khi ăn trứng vịt lộn sau sinh. Hạn chế nguy cơ thiếu máu sau sinh: Trứng vịt lộn chứa hàm lượng sắt cực kỳ phong phú. Khoáng chất này khi vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh hồng cầu đi nuôi cơ thể. Nhờ đó mẹ sẽ tránh khỏi nguy cơ thiếu máu sau sinh. Tốt cho sức khỏe của mắt: Nhờ hàm lượng vitamin A phong phú mà khi ăn trứng vịt lộn sau sinh, sức khỏe thị giác của mẹ sẽ ngày một tốt hơn. Xem thêm: các loại canxi hữu cơ cho mẹ sau sinh Mẹ sau sinh ăn trứng vịt lộn cần lưu ý gì? Mẹ cần lưu ý những điều sau đây khi ăn hột vịt lộn để có thể đạt được những hiệu quả dinh dưỡng trên: Không ăn quá nhiều: Theo ý kiến của chuyên gia, mỗi tuần mẹ sau sinh chỉ nên ăn tối đa 2 quả vịt lộn và chia thành 2 lần ăn cách nhau. Như vậy, hệ tiêu hóa sẽ hấp thụ dinh dưỡng trong trứng vịt lộn tốt hơn, không bị đầy bụng. Nên ăn cùng gừng, rau răm: Trứng vịt lộn là thực phẩm có tính hàn, không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh. Để hạn chế tính hàn của trứng, mẹ có thể ăn trứng kèm với rau răm và gừng, vừa giúp ngon miệng, vừa an toàn cho sức khỏe. Không nên ăn buổi tối: Ăn trứng vào buổi tối sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ, dễ gây khó tiêu, đầy bụng. Thế nên, các mẹ nên ăn trứng vào buổi sáng để hấp thụ tốt dinh dưỡng. Mẹ bị tim mạch, huyết áp cao không nên ăn trứng vịt lộn: Trong trứng vịt lộn chứa thành phần cholesterol khá cao, lên tới 600mg. Vậy nên, các mẹ có tiền sử tim mạch, huyết áp cao không nên ăn trứng vịt lộn. Nếu không, nó có thể gây tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim,… Ngoài trứng vịt lộn, mẹ đừng quên bổ sung đa dạng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thêm vào đó, việc kết hợp cùng với viên uống bổ sung vi chất giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Xem thêm: thời gian uống sắt canxi và vitamin tổng hợp Với những thông tin trong bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc: "Sau sinh có ăn được trứng vịt lộn không?". Dù là món ăn vô cùng dinh dưỡng nhưng không nên lạm dụng nếu không sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.