Men vi sinh probiotic là các vi sinh vật sống, phần lớn trong số đó là vi khuẩn và nấm men. Chúng tương tự như các vi sinh vật xuất hiện tự nhiên được tìm thấy trong ruột người. Chúng còn được gọi là "vi khuẩn thân thiện" hay "vi khuẩn có lợi" , những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe. Sử dụng men vi sinh probiotic trong quá trình mang thai có an toàn không? Men vi sinh probiotic dường như không gây ra bất kỳ lo ngại về an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Do nguy cơ nhiễm khuẩn huyết và nhiễm nấm huyết do vi khuẩn sinh học là thấp, nên men vi sinh không có gây hại đến thai nhi. Một nghiên cứu ngẫu nhiên về việc sử dụng men vi sinh ở hơn 1500 phụ nữ mang thai chỉ ra rằng, không có sự gia tăng về tỷ lệ sảy thai hoặc dị tật. Ngoài ra không có sự khác biệt đáng kể về cân nặng khi sinh, tuổi thai hoặc tỷ lệ mổ lấy thai khi sử dụng men vi sinh. Men vi sinh sẽ giúp hệ thống tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động hiệu quả hơn, nhất là trong hời kì mang thai rất dễ bị táo bón và tiêu chảy. Tác dụng của những thực phẩm giàu probiotic Theo chuyên viên sinh dưỡng Charlene Grosse: "Trong khi chúng ta thường nghĩ về vi khuẩn theo hướng tiêu cực hoặc có hại cần phải loại ra khỏi cơ thể, thì thực tế, vi khuẩn tốt và các vi sinh vật lại bổ trợ các bộ phân cơ thể hoạt động nhịp nhàng. Vi sinh vật có trong sản phẩm probiotics cũng tương tự như các vi sinh vật thường sống trong cơ thể chúng ta (khoảng 100 nghìn tỷ)” . Cách thức hoạt động chính xác của men vi sinh vẫn còn đang tranh luận. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu giả định rằng, chúng giúp giảm vi khuẩn xấu trong cơ thể, làm giảm khả năng nhiễm trùng nhất định và có các tác dụng khác với cơ thể như: - Chống dị ứng ở trẻ sơ sinh - Bảo vệ sức khỏe phụ nữ tránh khỏi viêm nhiễm phụ khoa - Tăng cường hệ tiêu hóa - Chống viêm tiết niệu nhờ men vi sinh hỗ trợ thận - Tăng khả năng miễn dịch bằng cách bổ sung hệ thực vật đường ruột - Giúp giảm cân chống béo phì - Bệnh chàm (tác dụng này vẫn còn chưa được chứng minh) Có rất nhiều chủng Probiotic trong đó có hai loạn được nghiên cứu và chứng minh là an toàn cho mẹ bầu và mẹ cho con bú là: Lacctobacillus rhamnosus GG (LGG) và Bifidobacterium Bb-12(LBb-12). LGG và LBb-12 giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường hấp thu các chất giúp cơ thể mẹ luôn khỏe mạnh, đồng thời tạo được dòng sữa tốt cho con.Ngoài ra, hai chủng vi khuẩn này còn làm tăng khả năng miễn dịch cho cả mẹ và bé. Nếu người mẹ bổ sung hai chủng này trong và sau thai kỳ, em bé sau khi sinh ra sẽ có sức đề kháng tốt hơn và tránh được mắc các bệnh tự miễn như hen, chàm, viêm mũi dị ứng cũng như giảm được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường… Probiotic có ở đâu? Mẹ có thể bổ sung vi khuẩn có lợi thông qua các thức ăn lên men như dưa muối, sữa chua uống, sữa chua … Tuy nhiên trong những thức ăn này chỉ chứa hàm lượng nhỏ các vi khuẩn có lợi cũng như chỉ có một vài chủng vi khuẩn nhất định. Nếu bác sĩ khuyên mẹ nên bổ sung vi khuẩn có lợi với hàm lượng cao thì có thể lựa chọn những loại sản phẩm như: men bia, sữa chua trị liệu, các loại cốm, bột , viên nang… Tuy nhiên khi sử dụng men vi sinh, mẹ bầu cũng không nên lạm dụng, bởi vì cái gì nhiều thì đều không tốt và có thể kéo theo tác dụng phụ không có lợi mẹ nhé!