Vitamin B6 còn được gọi là pyridoxine, là một loại vitamin cần thiết cho chức năng chuyển hóa protein, chất béo, carbohydrate và tạo ra các tế bào hồng cầu và dẫn truyền thần kinh. Khi cơ thể có đủ lượng Vitamin B6, sẽ giúp ta ngăn ngừa các bệnh mãn tính và cải thiện cũng như mang lại một sức khỏe tối ưu. Cơ thể không tự tạo ra Vitamin B6, mà ta cần bổ sung nó bằng các sử dụng một số thực phẩm ăn uống. Những lợi ích của Vitamin B6 - Giúp cải thiện tâm trạng và cải thiện triệu chứng trầm cảm - Thúc đẩy sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer - Ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu bằng cách hỗ trợ sản xuất Hemoglobin - Có hữu ích trong điều trị các triệu chứng của tiền kinh nguyệt - Có thể giúp điều trị buồn nôn khi mang thai - Giúp ngăn ngừa động mạch bị tắc và giảm nguy cơ mắc bệnh tim - Giúp ngăn ngừa ung thư - Thúc đẩy sức khỏe của mắt và ngăn ngừa các bệnh về mắt - Có thể điều trị viêm kết hợp với viêm khớp dạng thấp Tại são Vitamin B6 cần thiết cho phụ nữ có thai? Vitamin B6 rất quan trọng đối với chức năng khỏe mạnh của não và hệ thần kinh và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé. Cụ thể, nó đóng vai trò quan trọng cho việc sản xuất serotonin và norepinephrine, chất dẫn truyền thần kinh. Ở Phụ nữ mang thai, Vitamin B6 có tác dụng sau: - Vitamin B6 giúp tăng cường sự phát triển lành mạnh của não và hệ thần kinh của em bé - B6 có thể giải quyết một số trường hợp ốm nghén cho mẹ bầu - Giúp mẹ bầu duy trì mức đường huyết khỏe mạnh - Đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa một số vấn đề ở trẻ sơ sinh, bao gồm bệnh chàm và nhẹ cân - Nhiều phụ nữ mang thai được khuyến nghị bổ sung B6 sớm, có thể giảm thiểu buồn nôn. Khi mang thai cần lượng Vitamin B6 như thế nào là phù hợp? Với phụ nữ có thai, khuyên dùng 10 đến 25 mg Vitamin B6 3 lần mỗi ngày. Hãy chắc chắn rằng, lượng Vitamin B6 được cung cấp trước khi sinh kết hợp lượng trong chế độ ăn uống của bạn không vượt quá 100 mg mỗi ngày. Bởi vì việc hấp thụ quá nhiều Vitamin B6, có thể dẫn đến tổn thương thần kinh, và các tình trạng khác tê liệt. Những nguồn thực phẩm tự nhiên chứa Vitamin B6 Vitamin B6 có trong nhiều các loại thực phẩm họ đậu (đỗ), lúa mì nguyên hạt, các loại ngũ cốc, các loại dạng hạt như hướng dương, óc chó, chuối, đu đủ, cá ngừ, cá hồi và thịt nạc. Dưới đây là top 10 thực phẩm giàu Vitamin B6: - Hạt hướng dương - Hạt hồ trăn (hạt dẻ cười) - Cá ngừ, cá hồi - Gà - Thịt lợn nạc - Trái cây sấy khô như mận khô, nho khô hoặc mơ. - Thịt bò nạc - Chuối - Bơ - Rau bina Dấu hiệu thiếu vitamin B6 Thiếu vitamin B6 có thể gây ra trầm cảm và các bệnh khác nhau của miệng như viêm lưỡi, lở loét và loét. Việc thiếu Nếu thiếu B6 sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất các tế bào máu bị suy yếu. Các trường hợp thiếu máu nặng có thể gây ra mệt mỏi, và trong trường hợp nghiêm trọng người ta có thể gặp các triệu chứng thần kinh. Các triệu chứng thiếu vitamin B6 bao gồm: - Viêm da, viêm khớp và hệ tiêu hóa - Trầm cảm và các triệu chứng tâm trạng khác - Thiếu máu - Thoái hóa thần kinh - Mệt mỏi Mang thai là một niềm vui lớn cho các bà mẹ mong muốn có con, nhưng việc chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé là mục tiêu quan trọng nhất cần đặt lên hàng đầu. Do đó, để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông thì việc bổ sung Vitamin B6 là rất cần thiết. Tuy nhiên, cần chú ý sử dụng liều lượng phù hợp tránh xảy ra các rủi ro ngoài ý muốn.