Ăn hải sản khi mang thai là một cách tốt để có được các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé và mẹ. Các chất dinh dưỡng có trong hải sản bao gồm protein, canxi, vitamin D và sắt. Những chất dinh dưỡng này giúp xây dựng xương và cơ bắp, thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt, hải sản còn là thực phẩm duy nhất giàu chất dầu lành mạnh omega-3 DHA, đây là chất cần thiết cho sự phát triển não và mắt của bé. Nghiên cứu cho thấy, những bà mẹ ăn cá 2-3 lần mỗi tuần khi mang thai thường có những đứa trẻ đạt được khả năng học nói, biết ngồi và nhận thức nhanh hơn trong 6 tháng đầu. Biết bò lên bậc, biết tự bú bình, thậm chí là biết cầm bút vẽ trong khoảng sau 18 tháng tuổi. Tuy nhiên, điều quan trọng là chọn đúng loại cá có nhiều chất dinh dưỡng, có độ tinh khiết và tránh những loại cá có vấn đề tiềm ẩn với kháng sinh, thủy ngân và chất hóa học tổng hợp. Những loại cá cần tránh khi mang bầu Những loại cá sau đây nên tránh trong thai kỳ vì chúng có hàm lượng thủy ngân cao, có thể gây hại ở mức rất cao: • Cá mập • Cá kiếm • Cá thu vua • Cá ngói • Cá ngừ mắt to (tìm thấy trong sushi) • Cá Marlin ( thuộc họ cá cờ hoặc cá buồm) • Cá Orange Roughy Ăn cá gì an toàn khi mang bầu? Ăn nhiều loại cá có ít thủy ngân và nhiều axit béo omega-3, chẳng hạn như: • Cá hồi • Cá cơm • Cá trích • Cá mòi • Cá hồi nước ngọt • Cá thu Thái Bình Dương Lựa chọn tôm và các loại cá an toàn khác bao gồm: • Tôm • Cá pollock (thuộc họ cá tuyết) • Cá rô phi • Cá tuyết • Cá mèo • Cá ngừ đóng hộp (Chunk Light Tuna) Nên hạn chế ăn cá ngừ trắng và cá ngừ nướng ở mức 6 ounces (170 gram) mỗi tuần. Tôi có thể ăn Sushi khi mang thai? Sushi nói chung là an toàn để ăn trong khi mang thai, nhưng phải là sushi có rau và hải sản đã được nấu chín. Cũng như cá nấu chín, bà bầu nên tránh sushi có chứa cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá ngói, cá ngừ mắt to, cá marlin và cá Orange Roughy. Để giảm nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm khi mang thai, đừng ăn bất kỳ loại thịt sống hoặc hải sản sống.