Sữa mẹ
Máy hâm sữa
Cọ bình sữa
Tiểu đường thai kì
Vỡ tử cung
Xuất tinh sớm

Công thức 20 món cháo giàu dinh dưỡng giúp bé tăng cân,khỏe mạnh,ăn ngon

Trước khi con bước vào giai đoạn ăn dặm, các Mami hầu hết đều đã tìm hiểu rất kĩ lưỡng các kiến thức liên quan đến việc ăn dặm từ sách báo, internet và những người nhiều kinh nghiệm. Cho con ăn gì, lượng bao nhiêu, độ lỏng thế nào, độ thô ra sao… luôn là mối lo lắng của các mẹ trong những ngày đầu t

Trước khi con bước vào giai đoạn ăn dặm, các Mami hầu hết đều đã tìm hiểu rất kĩ lưỡng các kiến thức liên quan đến việc ăn dặm từ sách báo, internet và những người nhiều kinh nghiệm. Cho con ăn gì, lượng bao nhiêu, độ lỏng thế nào, độ thô ra sao… luôn là mối lo lắng của các mẹ trong những ngày đầu tiên con chính thức bước vào giai đoạn ăn dặm. Các phương pháp ăn dặm: ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm kiểu truyền thống, ăn dặm tự chỉ huy… và không biết nên cho con làm quen với phương pháp nào trước tiên. Và dù lựa chọn phương pháp nào thì các mẹ cũng cần ghi nhớ những nguyên tắc tối quan trọng cho các bé mới tập ăn dặm: – Cho bé ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, từ ngọt đến mặn. – 3-5 ngày là thời điểm để bé làm quen với một loại thức ăn. – Cân đối 4 nhóm thực phẩm: nhóm tinh bột, nhóm đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất. – Không dùng mắm muối cho các bé mới tập ăn dặm. Trong những ngày đầu tiên, bột ngọt là sự lựa chọn hợp lý để các bé dễ dàng làm quen với việc ăn dặm. Mẹ có thể chế biến một số món bột ngọt từ chính nguồn sữa mẹ có sẵn như củ, quả nghiền trộn sữa mẹ:   1.CHÁO GÀ,HẠT SEN,BÍ ĐỎ,NẤM HƯƠNG : - Gạo: 1 bát con (bạn có thể trộn gạo tẻ với một chút gạo nếp đến món cháo tôm bông cải thơm ngon hơn nhé) - 1 nắm hạt sen tươi - 3-4 cái nấm hương tươi - 1 cái ức gà - 1/4 quả bí đỏ nhỏ - Hành lá, gừng - Dầu Olive  :) Cách làm - Rửa sạch ức gà rồi đem luộc chín. Khi luộc bỏ thêm 1 nhánh gừng đập dập vào. - Ức gà sau khi luộc chín đem xé sợi rồi cho lên chảo đảo qua với chút dầu olive Dintel cho thịt gà săn lại và bóng đẹp. - Gạo vo sạch, bí đỏ cắt hạt lựu cho vào nồi áp suất cùng hạt sen, đổ nước luộc gà và thêm nước nếu cần và đun trong khoảng 30 phút. - Nấm hương thái hạt lựu rồi cho lên chảo đảo với chút dầu olive  cho nấm chín , săn và có màu bóng. - Cháo được thì tắt bếp. - Khi ăn múc cháo ra bát, xếp thịt gà, nấm hương và hành lá lên trên, cho thêm 1 thìa dầu Olive vào để hoàn thiện bữa ăn dinh dưỡng cho bé 2.CHÁO TÔM BÔNG CẢI XANH :) Nguyên liệu - Gạo: 1 bát con (bạn có thể trộn gạo tẻ với một chút gạo nếp đến món cháo tôm bông cải thơm ngon hơn nhé) - Tôm tươi to: 200g - Bông cải xanh: 1/4 cái to - Hành tây: 1/4 củ - Dầu Olive  :) Cách làm - Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi rồi cho bông cải vào chần sơ qua rồi vớt ra bát. – Sử dụng phần nước luộc bông cải, tiếp tục bạn cho tôm vào luộc chín rồi đem bóc bỏ vỏ, bỏ đầu, bỏ đuôi, bỏ phần chỉ đen ở sống lưng tôm đi rồi cho ra đĩa để riêng. - Cho dầu olive Dintel vào nồi dùng để nấu cháo đun nóng, rồi cho hành tây băm nhỏ vào phi thơm, rồi thêm tôm. Bạn xào tôm khoảng 5 phút cho tôm chín vàng thì trút gạo vào đảo đều tay khoảng 5-7 phút nữa là được. - Bạn cho nước dùng vào nồi tôm, gạo rồi đun sôi với lửa to và hạ nhỏ lửa ninh nhừ cháo.  Trong thời gian nấu cháo, nếu bạn thấy cháo đặc thì thêm một chút nước dùng vào nồi cháo bạn nhé. - Cắt nhỏ bông cải xanh và cho vào cháo, đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp. - Cho cháo ra bát, cho 1 thìa nhỏ dầu cá hồi  vào phần cạnh bát và cho bé ăn kèm để bổ sung thêm chất béo. 3.CHÁO THỊT HEO,CÀ RỐT : Nguyên vật liệu – Gạo tẻ trắng vo sạch 50g – Thịt lợn thăn 100g – Cà rốt 1 củ – Dầu Olive :) Cách chế biến – Nấu cháo theo tỉ lệ 1:10. Tùy vào từng giai đoạn, bạn có thể thay đổi độ đặc của cháo cho con. – Thịt lợn rửa sạch, băm nhuyễn, cho vào nước hòa tan. – Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu – Cháo chín, cho thịt, cà rốt vào, đun lửa vừa đến khi cà rốt chín mềm. – Cho cháo ra bát, và cho thêm 1 thìa dầu Olive để món ăn thêm hấp dẫn và giàu dinh dưỡng hơn. 4. CHÁO CÁ NẤM CÙNG CÀ RỐT  Nguyên liệu - Gạo tẻ 30g - Cá quả nhỏ: 1 con - Cà rốt: 1 củ - Nấm hương tươi: 5 cây - Ngô nếp: 1 bắp - Dầu olive và dầu cá hồi  :) Cách làm * Sơ chế - Ngô nếp tách hạt, cho vào cùng gạo tẻ, ninh chín đến khi hạt ngô nở đều - Nấm hương tươi băm nhỏ - Cá luộc chín, lấy nước, tách lấy phần thịt cá, dùng dĩa xé nhỏ - Cà rốt cắt hạt lựu * Thực hiện - Dùng dầu olive  xáo chín phần cà rốt, thịt cá và nấm hương tươi - Cho nước dùng luộc cá và thành phần vừa xào chín vào cháo, ninh nhỏ lửa thêm khoảng 15 phú nữa - Cho cháo ra bát, cho 1 thìa nhỏ dầu cá hồi vào phần cạnh bát và cho bé ăn kèm để bổ sung thêm chất béo.   5. CHÁO TÔM NẤM RƠM Nguyên liệu: - 40 g gạo - 100g tôm - 100g nấm rơm - Đậu hũ chiên: 1 bìa - Hành khô: 2 củ - Hành lá - Gia vị: dầu olive  dầu cá hồi  Cách làm Bước 1: Gạo vo sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi ninh nhừ với 350 ml nước lọc. Bước 2: Hành khô lột vỏ, băm nhuyễn chia thành 2 phần. Tôm làm sạch, bỏ đầu, băm nhuyễn rồi cho vào ướp cùng với hành khô, tiêu  để trong 30 phút. Nấm rơm bổ đôi, ngâm với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước.  Đậu hũ cắt miếng nhỏ. Bước 3: Cho phần hành khô còn lại vào phi thơm với dầu olive , đổ tôm vào cùng với nấm, xào chín. Bước 4: Đợi cháo nhuyễn, rồi cho nấm cùng với tôm vào, đảo đều. Nêm lại thêm 1 lần nữa. Cháo chín, múc ra bát, cho đậu hũ vào và rắc vài cọng hành lá lên trên cho đẹp mắt. 6. CHÁO TÔM ,RÂU NGÓT ĐẠU XANH Nguyên liệu: – 8 thìa gạo. – 1 thìa đỗ xanh – 4 con tôm – 50g rau ngót – 1 tép hành khô – 1 miếng bơ lạt, phô mai – Dầu olive Cách làm: Bước 1:  Trộn gạo và đỗ xanh vào nhau, vo sạch và cho vào nồi nấu thành cháo. Bước 2:  Tôm bóc vỏ, lọc dây đen dọc lưng. Sau đó băm tôm thật nhuyễn, Cho 1 chút bơ lạt vào tôm và trộn đều. Bước 3:  Rau ngót rửa sạch, băm nhỏ Bước 4:  Hành khô băm nhỏ, cho 1 thìa cafe dầu Oliu vào nồi và phi hành khô thật thơm. Sau đó cho hỗn hợp tôm vào xào qua (xào cho thịt tôm chuyển sang màu hồng là tắt bếp. Khoảng 30 giây) Bước 5:  Khi cháo chín, cho thịt tôm, rau ngót, phô mai vào khuấy đều với cháo và nấu chín. Thời gian nấu 2 phút.  7.CHÁO TÔM BÔNG CẢI PHÔMAI Nguyên liệu: – 1 bát gạo (đong bằng bắt ăn cơm) – Nước dùng (được nấu từ xương heo, gà…) – 150g tôm luộc chín – 55g súp lơ xanh (bông cải xanh) – 1 miếng phô mai – ¼ củ hành tây Cách làm Bước 1:  Gạo ngâm trong nước khoảng 1 giờ thì vớt ra để ráo nước Bước 2:  Súp lơ xanh chần qua nồi nước sôi có pha chút muối rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Hành tây thái nhỏ, bông cải xanh thái miếng nhỏ cho bé vừa ăn. Bước 3:  Đun nóng nồi với chút dầu olive , cho hành tây thái nhỏ vào xào thơm thì thêm cho tôm vào xào, nêm 1,2 hạt muối. Bước 4:  Tiếp đến cho gạo vào đảo đều với tôm và hành tây. Bước 5:  Cho nước dùng vào nồi, đun sôi, sau khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa nấu nhừ. Nếu bạn thấy cháo đặc quá thì thêm nước dùng vào. Mẹ không nên đậy nắp khi cho gạo vào nồi để tránh tràn. Bước 6:  Cháo nhừ mẹ cho tiếp súp lơ xanh vào đun sôi Bước 7:  Đặt miếng phô mai vào khuấy tan, rồi tắt bếp. 8. CHÁO TÔM ,NGÔ NGỌT,ĐẬU HÀ LAN Nguyên liệu:  - 120g gạo - 120g tôm - 120g hạt ngô - 150g nấm - 80g đậu Hà Lan - 6g gừng - 1 cọng hành lá - Dầu cá hồi Cách làm:  Bước 1: Vo gạo sau đó cho vào nồi cơm điện cùng một lượng nước vừa phải và dầu ăn. Nhấn nút nấu (cook) cho đến khi hỗn hợp sôi thì ngắt điện, chờ khoảng 15-30 phút cho gạo nhừ. Trong lúc đó chuẩn bị: tôm bóc vỏ, nấm thái hạt lựu, ngô tách hạt, đậu Hà Lan, gừng thái sợi, hành lá thái nhỏ. Bước 2: Cho nấm, đậu, ngô vào nồi cháo và nhấn nút nấu (cook). Bước 3: Khi các nguyên liệu đã chín đều  cho tôm vào, khi tôm chuyển màu là đã chín. Bước 4:  Cho cháo ra ra bát, cho thêm 1 thìa dầu  để bé ăn ngon miệng với đủ chát dinh dưỡng. 9. CHÁO TÔM BẦU XANH Nguyên liệu – Tôm khoảng 3 con – Bầu cắt miếng vừa đủ – Cháo mẹ chuẩn bị sẵn - Dầu Olive , dầu cá hồi  Cách làm Bước 1: Tôm lột vỏ, bỏ gân đen ở sống lưng để bé không bị đau bụng, rửa sạch. Sau đó băm nhỏ Bước 2: Bầu gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó băm nhỏ Phi thơm hành khô băm nhỏ với một chút dầu olive Dintel, cho tôm vào đảo đều đến khi chín. Bước 3: Bắc nồi cháo trắng lên. Sau đó cho tôm xào vào trước đảo đều. Khi thấy sôi liu riu thì cho tiếp bầu vào. Đảo đều. Bước 4:  Tắt bếp rồi đổ cháo ra chén và cho thêm 1 thìa dầu để hoàn thành món ăn. 10.CHÁO TÔM LÊ TÁO  Nguyên liệu - Tôm bóc vỏ: 40g - Táo: ¼ – ½ quả - Lê: ¼ – ½ quả - Nước dùng gà/lợn - Gạo: 40g - Dầu cá hồi  Cách làm Bước 1: Tôm đã bóc vỏ, mẹ băm nhỏ. Táo lê, gọt vỏ, bỏ hạt mà thái nhỏ. Bước 2: Cho gạo vào nước dùng và ninh đến khi mềm thì cho táo, lê vào ninh cùng đến khi chín nhuyễn. Cuối cùng mẹ cho tôm vào nồi khuấy đều đến khi chín. Lưu ý, nếu mẹ sợ tôm bị vón cục thì có thể cho một ít nước vào tôm khuấy cho thịt tôm rời ra rồi cho vào cháo Bước 3: Mẹ cho cháo ra bát, cho thêm 1 thìa dầu cá hồi để bé dễ ăn hơn. 11. CHÁO TÔM RAU DỀN Nguyên liệu - Tôm bóc vỏ: 40g - Rau dền: 20g - Gạo: 40g - Dầu cá hồi  Cách làm Bước 1: Cho gạo vào nấu cháo đến khi chín mềm Bước 2:  Tôm đã bóc vỏ băm nhuyễn. Rau dền rửa sạch, thái nhỏ/băm nhuyễn. Bước 3:  Khi cháo chín thì lần lượt cho tôm, rồi cho rau dền vào khuấy đều đến khi cháo chín nhừ. Bước 4: Cho cháo ra bát và nêm thêm 1 thìa dầu cá hồi để bé ăn ngon miệng hơn. 12. CHÁO TÔM,RAU MỒNG TƠI,KHOAI LANG Nguyên liệu – Tôm khoảng 3 con – Rau mồng tơi vừa đủ – Khoai lang cắt miếng vừa đủ – Cháo mẹ chuẩn bị sẵn - Dầu cá hồi  Cách làm Bước 1: Tôm lột vỏ, bỏ gân đen ở sống lưng, rửa sạch. Sau đó băm nhỏ Rau mồng tơi rửa sạch, băm nhỏ Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch. Hấp cách thủy đến khi chín. Sau đó thì nghiền nhuyễn khoai. Bước 2: Bắc nồi cháo trắng lên. Sau đó cho tôm và khoai lang vào trước đảo đều. Khi thấy sôi liu riu thì cho tiếp rau mồng tơi vào. Đảo đều. Bước 3:  Tắt bếp và cho cháo ra bát, nêm thêm 1 thìa dầu  13.KHOAI TÂY NGHIỀN SỮA Nguyên liệu • 1 củ khoai tây cỡ vừa • ½ muỗng cafe đặc có đường, 2 muỗng ăn cơm sữa tươi (với trẻ dưới 2 tuổi thay bằng sữa công thức, pha đậm hơn cách pha cho con bú) Cách làm B1: Khoai tây sau khi rửa sạch gọt vỏ và cắt nhỏ thì cho vào nồi đổ ngập nước. Cho nồi khoai tây lên bếp đun và nhớ cho 1 ít muối vào nuồi nước luộc khoai tây. Vặn lửa vừa đun đến khi nồi khoai tây sôi, vặn nhỏ lửa đun thêm 10 phút cho khoai tây thật nhừ. Đổ nồi khoai tây sau khi đã luộc nhừ ra một cái giá và lọc hết phần nước để nguội. B2: Trong khi chờ nồi khoai tây thật nhừ thì đặt một nồi nhỏ lên bếp và đổ hai hỗn hợp sữa vào nồi. Đun đến khi nồi sữa bốc hơi nóng là xong rồi. Không đun sôi. Nếu dùng sữa công thức thì cứ pha bình thường không cần đun nóng. B3: Cho khoai tây đó ra một cái bát lớn và dùng cái muỗng to nghiền cho khoai tây thật nát và mịn. Nên làm ngay sau khi khoai tây ráo nước như vậy khoai tây sẽ rất mịn. B4: Cho 1 ít thật ít muối trắng và hỗn hợp sữa nóng đã đun (dùng sữa công thức thì cho sữa công thức) vào bát khoai tây nghiền. Trộn thật đều hai hỗn hợp này lại. Bé nào chịu ăn béo thì cho thêm 1 ít bơ vào bát khoai tây nghiền sẽ giúp cho món khoai tây càng béo ngậy (cái này tuỳ theo sở thích) Món khoai tây nghiền này rất nhiều bé thích ăn, trẻ trên 2 tuổi mẹ cho con ăn cùng với trứng luộc hay trứng chiên là có 1 bữa ăn cực kỳ thơm ngon dinh dưởng. 14. CHÁO THỊT HEO RAU NGÓT Nguyên liệu • Cháo đặc 2/3 chén • Thịt heo nạc 30g – băm nhuyễn • Rau ngót 30g – xắt nhuyễn • Dầu 2 muỗng cà phê • Hành lá lấy phần đầu hành màu trắng đập dập băm nhuyễn (mùi hành phi dầu sẽ thơm và hợp khẩu vị của bé hơn là mùi tỏi phi) Cách làm: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành lá băm nhuyễn vào, nghe dậy mùi là cho Thịt heo vào xào, thịt xăn lại cho cháo vào (đặc hay loãng tùy mẹ canh cho con, có thể thêm nước vào). Khoảng 3-5 phút là thịt chín, tiếp theo cho rau bồ ngót vào . Khi cho rau vào cháo, chỉ nấu rau trong vòng 3-5 phút, sau đó tắt bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào trộn đều và cho cháo ra chén. 15. CHÁO THỊT HEO BÍ ĐỎ Nguyên liệu: ½ – 2/3 bát cháo (nấu nhuyễn theo độ tuổi của con) Thịt heo 30g xay nhuyễn (2 muỗng cơm) • Bí đỏ cắt hạt lựu – khoảng 2 muỗng cơm vun • Dầu ăn 2 muỗng cà phê • Hành lá  … Cách Làm: Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm. Lấy chảo nhỏ, phi hành với 1 muỗng cà phê dầu cho thơm, để thịt vào xào cho chín. Cho thịt vào cháo , trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. BÍ QUYẾT: khi nấu các món cháo bí đỏ thay vì cho dầu oliu vào thì chon 1 ít bơ hay kem sữa vào vị sẽ ngon hơn nhiều 16. CHÁO THỊT HEO – ĐẬU HÀ LAN Nguyên liệu 2/3 bát cháo Thịt heo30 -50 g, băm nhỏ hay xay nhuyễn Đậu Hà Lan tươi 1 muỗng cơm đầy • Dầu 2 muỗng cà phê • Hành lá lấy phần đầu hành màu trắng đập dập băm nhuyễn Cách chế biến: Đậu Hà Lan cho vào nồi đổ nước ngập mặt nước đun cho đến khi chín mềm (đậu hà lan rất mau chín chỉ đun khoảng 5p), lấy ra nghiền nhỏ bằng tay theo độ tuổi của bé. Lấy chảo nhỏ, phi hành với 1 muỗng cà phê dầu cho thơm, cho thịt vào xào 2 phút rồi cho cháo và đậu hà lan vào,, tắt bếp bắc xuống trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. 17. CHÁO SƯỜN ĐẬU HÀ LAN  Nguyên liệu: • Cháo 2/3 bát • Sườn nạc 100g (chừng 3-4 miếng) • Đậu Hà lan tươi 10g (1 muỗng canh đầy) • Dầu 10g (2 muỗng cà phê) • Hành lá xắt nhuyễn, … Cách làm: • Đậu Hà lan ngâm lột vỏ • Củ hành lột vỏ, cắt mỏng, phi vàng với 1 muỗng cà phê dầu • Sườn cho vào nồi nhỏ, đổ nước qua mặt miếng sườn, hầm mềm trong vòng 30p, gỡ thịt nạc, xé nhỏ. • Món cháo sườn, nên nấu sườn trước, sau đó cho gạo hoặc bột gạo giã nhuyễn (theo độ tuổi của trẻ) vào nấu với nước sườn hầm, cháo vừa mềm hạt, cho thịt xé vào ninh nhừ rồi cho đậu Hà lan vào nấu trong 5-10 phút (tùy theo trẻ ăn được nhừ cỡ nào). Nêm lại cho vừa ăn, thêm hành vào trộn đều, cho ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. 18. CHÁO THịT GÀ NẤM RƠM  Nguyên liệu: • ½ – 2/3 bát cháo (tùy theo lượng con ăn) • Thịt gà 30g (2 muỗng canh) • Nấm rơm 30g (4-5 tai nấm) • Dầu 10g (2 muỗng cà phê) • Hành ngò… • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò) Cách làm: • Thịt gà cắt nhỏ, nấm xắt mỏng • Phi 1 muỗng cà phê dầu hành xào thịt gà, nấm rơm thêm chút nước mắm iốt hoặc muối iốt. • Cho cháo vào nồi nấu sôi lên, cho thịt gà và nấm rơm vào, nấu sôi lên , thêm hành ngò nhắc xuống, chế 1 muỗng cà phê dầu ăn. • Cơm còn đang nóng, múc ra tô, lấy muỗng cứng tán ngay khi mới múc ra. 19. CHÁO THỊT BÒ – CARÔT – PHÔ MAI Nguyên liệu • Cháo đặc 2/3 chén • Thịt bò nạc 30g – băm nhuyễn • Cá rốt 1 muỗng ăn cơm đầy vung xắt nhuyễn • Dầu ăn 1 muỗng cà phê • Phô mai ½ miếng (hoặc 1 -2 viên phô mai nhỏ loại vuông) • Hành lá lấy phần đầu hành màu trắng đập dập băm nhuyễn Cách làm: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành lá băm nhuyễn vào, nghe dậy mùi là cho Thịt bò vào xào 3 phút, tắt bếp cho thịt bò vào bát. Sau đó cho cháo vào nồi đã xào thịt, cho luôn càrốt vào nấu sôi 5-7 phút cho chín cà rốt (đặc hay loãng tùy mẹ canh cho con, có thể thêm nước vào). Tiếp theo cho thịt bò vào cháo (thịt bò nấu lâu sẽ bị dai và hết thơm ngon), sau đó tắt bếp, cho cháo ra chén. Lúc ấy mới cho phô mai vào đánh tan đều. Lưu ý: Cháo có phômai đã có chất béo nên không cho thêm dầu ăn vào. GHI CHÚ: Bé nào không thích béo thì không cho phô mai vào. 20.CHÁO CÁ CÀ RỐT Nguyên liệu: • ½ – 2/3 bát cháo (tùy theo lượng con ăn) • Cá nạc 2 muỗng ăn cơm • Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ – khoảng 2 muỗng ăn cơm • Dầu ăn 2 muỗng cà phê • Hành… Cách làm: Cá quả lóc kỹ lấy phần thịt. Cho dầu ăn vào chảo, phi với hành hoặc tỏi cho thơm rồi cho thịt cá vào. Kiểm tra lại xem còn xương cá hay không. Lấy 1 chảo nhỏ khác nấu cháo với cà rốt cho thật nhừ, sau đó cho cá đã xào chín vào đun sôi lại thì tắt bếp. Cho thìa dầu ăn vào trộn đều. BÍ QUYẾT: Nếu nấu món cá cho con, mẹ cần “bùa phép” vào món cá hấp hay cháo cá một thìa 1 dầu mè cho thơm lừng lên con sẽ chịu ăn hơn. 21. CHÁO LƯƠN VỚI CÀ RỐT Nguyên liệu: • ½ – 2/3 bát cháo • Thịt lươn – 2 muỗng ăn cơm • Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ – khoảng 2 muỗng ăn cơm • Dầu ăn 2 muỗng cà phê • Hành lá hay hành tây băm nhỏ Cách làm: Lươn làm sạch, hấp chín rồi gỡ thịt, xé nhỏ. Cho carrot băm vào cháo nấu chín nhừ, cho lươn vào, đun sôi cháo trở lại 1-2p, tắt bếp. Cho 1 thìa cafe dầu ăn vào trộn đều. Có thể nêm hành xắt nhuyễn nếu trẻ ăn được. Món cháo lươn kết hợp cà rốt cung cấp rất nhiều nhiều dinh dưỡng, trẻ chậm tăng cân 1 tuần ăn 3-4 lần sẽ rất hiệu quả. 22. CHÁO CUA BÍ ĐỎ Nguyên liệu: • ½ – 2/3 bát cháo (tùy theo lượng con ăn) • Thịt Nạc Cua đã hấp chính – 1 muỗng ăn cơm đầy vun • Bí đỏ cắt hạt lựu thật nhỏ – khoảng 2 muỗng ăn cơm • Dầu ăn 2 muỗng cà phê • Đầu hành lá đập dập băm nhuyễn Cách làm: Cho dầu ăn vào chảo, phi với hành cho thơm rồi cho cua vào xào nhanh tay 2 phút cho thịt cua thơm ngon. Lấy 1 chảo nhỏ khác nấu cháo với bí đỏ cho chín nhừ, sau đó cho cua đã xào vào đun sôi, tắt bếp. Cho thìa dầu ăn vào trộn đều.