[CHẾ ĐỘ ĂN CỦA MẸ SÓC KHI MANG BẦU] 1. Thực phẩm không đụng đũa: - Ngải cứu (có người dùng để an thai, nhưng có người k hợp ăn vào ra thai luôn -> bỏ qua cho an toàn) - Rau ngót (thèm lắm cũng chỉ dám ăn tí tí canh nấu loảng thôi) - Măng các loại (cả tươi cả khô cả ngâm) - Các loại nước có gas, cafe, rượu 2. Thực phẩm ăn kiểu chấm mút cho đỡ thèm: - Các thực phẩm chứa nhiều vtmA: hạn chế ăn (lý do tại sao search google sẽ có chi tiết) - Dứa: nghe giang hồ đồn là nó làm mềm tử cung -> thèm lắm cũng chỉ ăn đôi ba miếng (chừng 1/4 quả) - Cà muối/dưa muối: hạn chế tối đa, thèm quá thì đò đưa tí thôi - Nhãn: ăn cho vui chứ k ăn quá nhiều 100-200gr/ lần 3. Thực phẩm nên có trong khẩu phần hàng ngày: - Chuối: bổ sung nhiều vtm thiết yếu cho cơ thể (ăn vào bữa phụ, vừa đỡ đói lại k lo thừa cân, béo phì). Mẹ Sóc ngày ăn 1-2 quả, nhất là dịp nghén, ăn gì cũng nôn. Sau sợ ngọt chả ăn được nữa, ăn được 3 tháng đầu thôi ý. - Cam, bưởi: cực kỳ thiết yếu vì nó bổ sung acid folic (là thành phần quan trọng để hoàn thiện hệ thần kinh đồng thời giảm nguy cơ dị tật thai nhi), nó cũng giúp vượt qua cảm giác buồn nôn nếu bị nghén ? mẹ Sóc thì 3 tháng đầu + tháng thứ 5 và 6 duy trì ăn ngày 1-2 quả cam, bưởi thì 1/2 quả. Các tháng khác ăn theo nhu cầu (nhưng thường là 2 ngày 1 quả cam ? vài hôm lại ăn 1 quả bưởi) - Táo tàu: giúp tăng chất chống oxi hoá, đẹp da, tốt cho hệ thần kinh của mẹ bầu. Mẹ Sóc chén ngày 2-3 quả size 6-7q/kg - Cua, tôm, ốc: bổ sung canxi. Cái này thì mẹ Sóc k khoái ăn tôm và ốc lắm nên tuần cũng chỉ ăn 2-3 bữa tôm thôi, ốc thì cả thai kỳ chắc số lần ăn k quá 5 ? cua thì bố Sóc k ăn -> mẹ Sóc cũng chả ăn mấy, ra quán gọi bún cua đc đâu chục lần thì phải ? - Nước dừa tươi: bổ sung từ tháng thứ 4 (nếu k nghén) hoặc 5 (nếu nghén), mẹ Sóc bổ sung từ tháng thứ 5, mỗi tuần 1 quả. - Trứng vịt lộn: cực kỳ giàu dinh dưỡng, nhưng cũng dễ làm tăng cholesterol trong máu nên ăn phải điều độ. Mẹ Sóc áp dụng chế độ ăn là 3-4 ngày 1 quả (2 tuần 3 quả, 1 lần ăn 1 quả), chỉ ăn vào buổi sáng. Con tăng cân đều và đủ chất mà mẹ k béo. ❌❌❌ Nhưng không ăn kèm rau răm nha các mẹ ♨️Còn lại các thực phẩm khác mẹ cua vẫn ăn và ăn điều độ (k ăn quá nhiều dù thèm hay không) theo chế độ mà bác sĩ (của lớp học tiền sản do Bibomart tổ chức) khuyến khích: - Tinh bột thành phẩm (gồm tất tần tật như cơm, bún, phở, bánh có thành phần tinh bột): 400gr/24h ~ 3 bát cơm - Protein (đạm): 400gr/24h - Trái cây: 500gr/24h - Nước (bao gồm cả nước canh): 2.5-3l/24h - Rau xanh: ưu tiên món luộc - Muối: ăn nhạt (tránh tích nước gây phù nề) - Đường: hạn chế - Canxi: 1500mg/24h, trong đó bổ sung từ thức ăn khoảng 500mg, còn lại bổ sung bằng viên uống là 1000mg - Sắt: 100mg/24h, trong đó bổ sung từ thức ăn (thực phẩm có màu đỏ) là 40mg, từ viên uống là 60mg (chỉ cần chọn loại vtm tổng hợp có hàm lượng sắt cao là được, k nhất thiết uống riêng viên sắt ngoài, dễ bị nóng trong dẫn đến táo bón) Đến tháng cuối do bạn Sóc vẫn tăng cân ầm ầm, mà mẹ Sóc lại muốn khống chế cân nặng của bạn ý trong khoảng 3.2-3.3kg nên đã giảm tối đa lượng tinh bột 1 ngày xuống còn khoảng 1 - 2 bát cơm, ăn tăng rau xanh và quả ít đường. Hãm mãi mà bạn ý vẫn 3.5kg lúc chào đời P/s: Thật ra ăn uống như nào còn phụ thuộc vào khẩu vị, mức độ hấp thu của cả mẹ và bé nữa, nên chế độ ăn của mẹ Sóc chỉ mang tính tham khảo thôi nha các mẹ! Hôm nào rảnh mẹ Sóc sẽ viết thêm 1 bài chia sẻ "kinh nghiệm" để có sữa cho con tuti ngay những ngày đầu mới sinh dù là đẻ mổ nhé! Chúng mình cùng chia sẻ để con chúng mình khoẻ từ trong trứng nước nha các mẹ! Love all! #Mẹ_Sóc Bài viết trên trang cá nhân của Mẹ Sóc