Chất xơ cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, trong khi mang thai, tiêu thụ đủ chất xơ thậm chí còn quan trọng hơn. Các bác sĩ khuyên rằng khi mang thai, phụ nữ nên cố gắng tiêu thụ ít nhất 28 gram chất xơ mỗi ngày. Chất xơ là gì? Nổi tiếng với vai trò giữ cho hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru, nhuận tràng, chất xơ là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh cho bà bầu. Được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chất xơ là một phần của thực vật mà cơ thể không thể tiêu hóa được. Bằng cách di chuyển qua cơ thể, thay vì được hấp thụ, nó giúp chất thải khác đi qua hiệu quả hơn. Có hai loại chất xơ: hòa tan và không hòa tan, nhiều loại thực phẩm chứa cả hai loại chất xơ. Chất xơ không hòa tan không hòa tan trong nước và không bị phân hủy trong cơ thể. Chất xơ không hòa tan đôi khi được gọi là "thức ăn thô" vì nó bổ sung số lượng lớn vào phân. Nó đi qua hệ thống của cơ thể, hấp thụ nước trên đường đi và giúp các thực phẩm khác di chuyển qua, cho phép đi qua đường ruột trơn tru. Bột mì nguyên chất, cám lúa mì, các loại hạt, đậu và rau, như súp lơ, đậu xanh và khoai tây, là những nguồn chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan cũng có thể hấp thụ nước, làm cho phân mềm hơn và dễ đi qua hơn. Chất xơ hòa tan phình ra để tạo thành một chất giống như gel trong đường tiêu hóa, làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột và đường. Nó có thêm lợi ích làm giảm mức độ cholesterol và giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim. Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong yến mạch, đậu Hà Lan, đậu, trái cây như táo, trái cây họ cam quýt, cà rốt, lúa mạch đen, lúa mì và gạo. Các nguồn chất xơ hòa tan tốt bao gồm trái cây, rau, yến mạch, các loại đậu và lúa mạch. Các nguồn chất xơ không hòa tan tốt bao gồm vỏ trái cây và rau, các loại hạt, lúa mạch đen, lúa mì và gạo. Tại sao bạn cần chất xơ khi mang thai? Để chống táo bón trong thai kỳ. Táo bón khi mang thai là một trong những phàn nàn phổ biến nhất mà phụ nữ gặp phải khi họ mong đợi, thường đánh vào tháng thứ hai hoặc thứ ba và kéo dài cho đến khi em bé chào đời. Chất xơ bổ sung số lượng lớn vào phân của bạn, làm cho nó đi qua hệ thống tiêu hóa của bạn nhanh hơn. Để giữ cho bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ tiểu đường. Chất xơ không chỉ giúp bụng bạn cảm thấy tốt hơn mà còn có những lợi ích siêu quan trọng khác. Nó có thể làm giảm huyết áp, làm giảm nguy cơ tiền sản giật, và cũng điều chỉnh lượng đường trong máu, có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh tiểu đường thai kỳ. Kiểm soát cân nặng khi mang thai. Bởi vì thực phẩm giàu chất xơ rất giàu chất dinh dưỡng, chúng có thể giúp bạn cảm thấy no mà không cần phải tiêu thụ thêm hàng tấn calo, đây là phần thưởng cho bất cứ ai cố gắng ăn uống lành mạnh hơn. Những thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu Để tránh táo bón và cải thiện vấn đề sức khỏe cũng như chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong thai kỳ, hãy thêm nhiều thực phẩm giàu chất xơ vào bữa ăn. Dưới đây là một số thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu: Những loại rau giàu chất xơ: • Bí đao • Atisô • Đậu xanh • Củ cải vàng • Bắp cải Brucxen • Cải xoăn • Đậu bắp • Cà rốt • Khoai lang Các loại trái cây giàu chất xơ: • Quả mọng (mâm xôi, dâu, quất việt...) • Những quả cam • Chuối • Quả lê • Táo • Quả kiwi • Trái xoài • Trái bơ • Trái cây sấy khô Các loại ngũ cốc và ngũ cốc giàu chất xơ: • Cây kê • Lúa mạch • Lúa mì • Gạo lức • Các loại ngũ cốc • Yến mạch • Gạo hoang dã (gạo lứt đen) Các loại đậu và hạt giàu chất xơ: • Đậu vôi • Đậu pháp • Đậu xanh • Đậu đen • Đậu lăng • Dừa • Quả hạnh Nếu bạn tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống khi mang thai, thì việc cần uống nhiều nước mỗi ngày là rất quan trọng vì nó giúp hệ tiêu hoạt động tốt cũng như giữ nước cho cơ thể. Nguồn chất xơ từ thực vật rất lành mạnh cho phụ nữ có thai và ít chứa chất thải độc hại hơn là các sản phẩm từ động vật. Ngoài ra, phụ nữ mang thai tránh xa đậu nành hoặc bất kỳ sản phẩm đậu nành nào vì chúng thường bị biến đổi gen.