Ác cảm thực phẩm là gì? Ác cảm với thực phẩm là một trong những dấu hiệu của ốm nghén thai kỳ. Cũng có thể là mùi đơn thuần, mùi vị, hoặc thậm chí nhìn thấy một loại thực phẩm cụ thể có thể gây ra buồn nôn liên quan đến tâm lý. Ác cảm thực phẩm trái ngược với cảm giác thèm ăn. Phụ nữ mang thai thường thấy một số loại thực phẩm làm cho họ cảm thấy khó chịu, cụ thể làm cho họ buồn nôn hoặc đơn giản là họ không thích mùi vị và phải đấu tranh khi ăn chúng. Khi nào ác cảm thực phẩm bắt đầu trong thai kỳ và tại sao? Ác cảm thực phẩm rất có thể xảy trong 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai. Không rõ chính xác những gì gây ra ác cảm thực phẩm. Tuy nhiên, nguyên nhân thường được cho là ảnh hưởng của hormone trong thai kỳ đối với cơ thể. Trong đó, hormon chorionic gonadotropin (hCG) có lẽ là thủ phạm chính. Nồng độ hCG tăng đột ngột trong khoảng 11 tuần đầu của thai kỳ, mức tăng nhanh có thể đứng sau các triệu chứng như buồn nôn, thèm ăn và ác cảm với thức ăn và ốm nghén. Tuy nhiên, hormone sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến sự thèm ăn của phụ nữ trong suốt thai kỳ. Ác cảm thực phẩm khi mang thai trong ba tháng đầu tiên đi kèm với ốm nghén, vì vậy, chúng được cho là có liên quan. Điều này có thể là do cả hai tác dụng phụ là do hCG gây ra. Ác cảm thực phẩm còn được cho là khi mang thai khứu giác và vị giác nhạy cảm hơn. Tuy nhiên, những người khác tin rằng ác cảm với thực phẩm, cùng với buồn nôn và ói mửa còn để phục vụ một mục đích giúp phụ nữ tránh xa những thực phẩm có thể chứa những thứ có hại cho mẹ hoặc em bé. Khi nào ác cảm thực phẩm dừng lại? Không có câu trả lời rõ ràng cho điều này. Ác cảm thực phẩm có thể dừng lại sau 3 tháng đầu, nhưng nó cũng có thể kéo dài trong mọi giai đoạn. Đối với nhiều phụ nữ, ác cảm thực phẩm có thể biến mất sau khi họ sinh con, nhưng nếu nó ở trường hợp cực đoan, người phụ nữ có thể ác cảm với nó mãi mãi. Ác cảm thực phẩm có thể dự đoán giới tính của thai nhi? Nhiều người tin rằng ác cảm với thực phẩm cụ thể hay còn gọi là dấu hiệu ốm ghén có thể gợi ý bạn đang sinh con trai hay con gái. Vấn đề này cũng thường là chủ đề liên tục được thảo luận giữa các bà mẹ mang thai với nhau. Vậy, ác cảm thực phẩm có thể dự đoán giới tính không? Các nhà nghiên cứu tìm thấy có mối liên hệ giữa ác cảm thực phẩm, ốm nghén và giới tính. Họ phát hiện ra rằng: • Những thay đổi về độ nhạy cảm ghê tởm với thức ăn khi mang thai có liên quan đến giới tính của thai nhi • Phụ nữ mang con trai cho thấy độ nhạy cảm ghê tởm với thức ăn cao hơn trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai. Rõ ràng, phôi nam dễ bị tổn thương hơn và phụ nữ mang theo con trai tỏ ra ghê tởm hơn khi phản ứng với những điều nhất định như một cách để bảo vệ cậu bé quý giá của họ. • Phụ nữ mang thai hay nôn nghén vào buổi sáng thì có khả năng là mang thai bé gái. • Nếu hèm ăn ngọt nhiều hơn, có thể bạn đang mang thai cô công chúa và nếu thèm ăn mặn hoặc ăn chua nhiều hơn, có khả năng bạn đang mang thai một cậu con trai. Ác cảm thực phẩm là một trong những triệu chứng ốm nghén khi mang thai được gây ra bởi hCG. Trên lý thuyết, những phụ nữ bị ốm nghén có xu hướng ít bị sảy thai, thai chết lưu và sinh non. Trong ba tháng đầu của thai kỳ, khi sự ác cảm về thực phẩm có xu hướng xảy ra, cũng là lúc em bé đang trong giai đoạn phát triển dễ bị tổn thương nhất. Ác cảm thực phẩm hiếm khi gây hại cho mẹ hoặc em bé, mặc dù đôi khi bạn có thể bỏ qua những thực phẩm tốt cho bạn. Điều quan trọng là chỉ cần chắc chắn rằng những ác cảm đó không khiến bạn từ chối những chất dinh dưỡng cần thiết trong chế độ dinh dưỡng nhất định khi mang thai. Mặc dù cảm giác ghê tởm, nhưng bạn nên nhìn vào chế độ ăn uống tổng thể, bạn vẫn phải có nó.