Tết này mình được cô đồng nghiệp chỉ cách làm cơm rượu thơm ngon, mọi người thưởng thức khen nên mình chia sẻ kinh nghiệm cùng các bạn. 1. Nguyên Liệu: 1kg nếp 1 bịch mem ngọt dùng để nấu cơm rượu ( mình mua ở cửa hàng tạp hóa giá 2k/ bịch ) Lá chuối Đường ( tùy bạn thích ăn ngọt hay nhạt ) 2. Cách làm: Lá chuối mua về rửa sạch để ráo. Nếp vo sạch rồi để ráo.l Nếu nấu xôi đổ nước vừa nhưng nấu rượu nếp nên đổ nhiều hơn chút và thêm ít muối. Khi xôi chín hạt nếp dẻo hơn so với xôi là vừa ngon. Trải một lớp lá chuối trên mâm hoặc một vật dụng to kín vì khi ủ rượu nước rược sẽ ra rồi cho cơm nếp đã chín ( còn ấm ấm )lên mặt lá chuối một lớp mỏng tầm 1 cm đều và chặt Men tán nhuyễn cho qua 1 cái ray để lọc lấy lớn men mịn, nhỏ. Ray đều trên mặt cơm nếp, ray nhẹ nhàng và dàn đều trên mặt cơm nếp. Dùng 1 miếng lá chuối khác đậy lên. Để cơm nếp không bị bở hoặc rời rạc khi cắt bỏ vảo hủbạn nên dùng 1 vật hơi nặng nhưng tấm thớt đè lên Ủ trong vòng 3 ngày. Sau đó dùng dao cắt cơm rượu ra từng lát nhỏ vừa ăn xếp vào hủ. Bạn xếp một lớp cơm nếp đã ủ, 1 lớp đường cát mỏng, cứ như thế một lớp đường, 1 lớp cơm rượu nếp. Trong khi xếp bạn nhớ chừa một khoảng nhỏ ở giữa để khi ra rượu múc cho dễ. Nếu bạn muốn ăn nhiều nước bạn không rải lớp đường lớp cơm rượu nếp mà bạn xếp cơm rượu nếp vào hủ rồi thắng nước đường đổ vào. Tầm 2 - 3 ngày có thể ăn được. Muốn ngon và mát lạnh bạn có thể thêm một chút đá. Lưu ý nhỏ: Nếu làm cho chồng bạn ăn bạn có thể mua thêm 1 lít rượu trắng vào. Bạn có thể dùng lại cơm rượu làm lần đầu để làm men nhử lần sau đối với caccs bạn sợ nồng độ cao.