Chế độ ăn chay đã tăng lên trên toàn thế giới trong những thập kỷ qua, nhiều ý kiến cho rằng ăn chay có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, ung thư và tiểu đường loại 2. Mặc dù chế độ ăn uống từ thực vật có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng như protein, sắt, vitamin D, canxi, iốt, omega-3 và vitamin B12, bằng chứng sẵn có cho thấy chế độ ăn chay và ăn chay thuần chay có kế hoạch có thể được coi là an toàn trong thai kỳ và cho con bú, nhưng chúng đòi hỏi một nhận thức mạnh mẽ cho một lượng cân bằng các chất dinh dưỡng quan trọng. Dưới đây là các phương pháp bổ sung các chất dinh dưỡng thay thế dành cho người ăn chay khi mang thai: Chất đạm Phụ nữ mang thai cần nhiều protein hơn bao giờ hết - đó là vì chất dinh dưỡng thiết yếu này giúp xây dựng các tế bào và tạo ra hoóc môn cho em bé đang lớn. Từ sữa và trứng, bạn có thể đã nhận được những gì bạn cần từ các nguồn protein dồi dào. Nếu bạn lo lắng mình không đủ chất hoặc là người ăn chay, bạn có thể bổ sung protein dựa trên rau quả mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình. Liều lượng: Cần 75 gram mỗi ngày Thực phẩm nên ăn là các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, đậu nành và các loại hạt và hạt: • Hạt chia • Đậu xanh • Đậu đen, hải quân, thận hoặc pinto • Quinoa • Bulgar, kiều mạch và couscous lúa mì • Cháo bột yến mạch • Mì ống lúa mì • Ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì • Nut butters • Quả óc chó, hạt điều, quả hồ trăn, hạnh nhân, hạt Brazil và hạt thông • Sữa đậu nành • Đậu hũ • Miso Canxi Canxi là chìa khóa trong thai kỳ để xây dựng xương, cơ bắp, tim và dây thần kinh của bé, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba. Trên thực tế, nếu người mẹ không cung cấp đủ canxi khi ăn cho bé thì đòi hỏi nguồn canxi sẽ được lấy từ người mẹ, có khả năng khiến người có nguy cơ bị loãng xương sau này trong cuộc sống. Liều lượng: 1.000 mg mỗi ngày Thực phẩm nên ăn: • Sữa chua • Sữa • Phô mai • Các loại rau lá xanh • Sữa đậu nành • Đậu hũ • Nước cam tăng cường canxi Sắt Lượng máu của người mẹ sẽ tăng gần 50 % trong khi mang thai để hỗ trợ mẹ và em bé đang phát triển - và cần có sắt để tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn. Khi sắt thấp hoặc không đủ có thể dẫn đến thiếu máu, và nếu không được điều trị cũng có thể dẫn đến sinh non và nhẹ cân. Nếu chắc chắn lượng sắt của bạn thấp khi xét nghiệm định kỳ bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn dùng vitamin trước khi sinh (sau tuần 20 hoặc sớm hơn). Đó cũng là một ý tưởng tốt khi bạn là người ăn. Liều lượng: Khoảng 27 mg Thực phẩm nên ăn: • Đậu • Edamame • Sản phẩm từ đậu nành • Cám yến mạch • Lúa mạch • Quinoa • Bulgur • Hạt bí ngô • Hoa quả sấy khô • Rau bina, rau xanh collard hoặc cải xoăn • Rong biển Vitamin B12 Vitamin B12 kết hợp với axit folic để giúp phát triển não bộ của thai nhi thích hợp; nó cũng quan trọng đối với sự hình thành các tế bào hồng cầu và xây dựng vật liệu di truyền. Sự thiếu hụt có liên quan đến khuyết tật ống thần kinh cũng như tăng nguy cơ sinh non. Mặc dù thiếu hụt B12 là rất hiếm, nhưng những người ăn chay và đặc biệt là người ăn chay thường không có đủ vitamin này, vì nó chỉ được tìm thấy trong thực phẩm đến từ động vật. Nếu như bạn muốn bổ sung vitamin trước khi sinh, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng cần thiết, bác sĩ có thể giới thiệu bổ sung B12 cũng như axit folic - và đảm bảo bạn không nhận được quá nhiều. Liều lượng: 2,6 mcg mỗi ngày Thực phẩm nên ăn: • Sữa đậu nành tăng cường vitamin B12 • Ngũ cốc • Men dinh dưỡng • Sản phẩm hay thế thịt Vitamin D Vitamin quan trọng này đóng vai trò trong việc xây dựng và duy trì răng và xương khỏe mạnh. Thiếu hụt nghiêm trọng có liên quan đến các biến chứng bao gồm còi xương bẩm sinh (một tình trạng khiến xương trở nên mềm và yếu, dẫn đến sự phát triển kém và biến dạng xương) cũng như gãy xương ở trẻ sơ sinh. Bạn có thể nhận được một số vitamin D từ sữa đậu nành tăng cường, bánh mì, ngũ cốc và nước cam hoặc một vài phút nắng mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn sản xuất vitamin D. May mắn thay, bạn cũng có thể nhận vitamin D qua bổ sung. Vì vậy, hãy hỏi bác sĩ về việc kiểm tra mức vitamin D của bạn và kê đơn bổ sung khi cần thiết. Axit béo omega-3 Liều lượng: 1,4 gram mỗi ngày Cá hồi, là nguồn chính của các chất béo lành mạnh này, giúp tăng cường sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Nếu là người ăn chay, các chất bổ sung cũng an toàn trong thai kỳ là những nguồn thực vật tốt bao gồm: • Tảo • Cải dầu • Dầu hạt lanh • Óc chó • Rau xanh