Mẹ bầu nào chắc hẳn cũng đã nắm được tầm quan trọng của sắt trong suốt thai kỳ tuy nhiên điều đáng buồn là vẫn có không ít mẹ bầu bị thiếu máu thiếu sắt dẫn đến nhiều sự cố nguy hiểm trong thai kỳ và sau khi sinh con. Nguyên nhân thiếu máu là do đâu ngay cả khi bạn đã dùng viên sắt bà bầu? Không loại trừ trường hợp sử dụng sắt bà bầu sai cách. Đâu những sai lầm mẹ bầu hay mắc phải khi bổ sung sắt bà bầu. Vai trò của sắt với mẹ bầu Sắt là khoáng chất đặc biệt với mẹ bầu và em bé. Nó không những giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh mà còn giúp em bé phát triển toàn diện nhất. Tại sao phụ nữ mang thai phải bổ sung sắt đầy đủ? Sắt tham gia vào quá trình hình thành hemoglobin, một loại protein có trong hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể người mẹ và thai nhi. Sắt cũng tham gia vào quá trình cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Thiếu sắt là nguyên nhân gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu ở mẹ bầu, mẹ thiếu máu thiếu sắt trẻ có nguy cơ sinh non, thiếu cân, chậm phát triển về sau… Khi thiếu sắt, sức đề kháng của mẹ kém sẽ dẫn tới nhiễm trùng sau sinh. Tình trạng thiếu máu thiếu sắt khi mang thai Những lỗi sai phổ biến khi bổ sung sắt cho bà bầu Bổ sung sắt và canxi cùng một thời điểm, 2 khoáng chất này không thể dùng cùng lúc vì chúng làm cản trở sự hấp thụ của nhau. Bổ sung sắt và canxi bằng viên uống tổng hợp, liều lượng sắt và canxi trong viên uống tổng hợp thường thấp hơn liều cần thiết và không phù hợp với một số mẹ bầu nếu được xác định thiếu máu thiếu sắt cao. Không những thế bổ sung sắt và canxi cùng lúc còn gây cản trở sự hấp thụ làm tăng nguy cơ thiếu hụt trong thai kỳ. Uống viên sắt khi đang no, sắt được hấp thụ tốt nhất khi đói vào sáng sớm sau khi tỉnh dậy Bổ sung sắt cùng với sữa, canxi trong sữa và các thực phẩm làm từ sữa làm cản trở khả năng hấp thụ sắt. Uống sắt với trà hay cà phê, những thực phẩm này làm giảm sự hấp thụ sắt. Uống ít nước, uống ít nước làm tăng nguy cơ táo bón thai kỳ đặc biệt là khi bổ sung sắt. Trước khi mang thai, cơ thể người phụ nữ cần 15mg sắt/ngày. Khi có thai, lượng sắt cần cho cơ thể sẽ tăng gấp đôi, lên 30-60mg sắt/ngày. Mẹ bầu thiếu máu do thiếu sắt sẽ cần 50-100 mg/ngày. Bổ sung sắt từ thực phẩm là đủ, nhiều mẹ bầu nghĩ rằng chỉ cần ăn các thực phẩm giàu sắt như: tim, gan, thịt gia cầm, cá, nghêu, hàu, lòng đỏ trứng, các loại đậu, ngũ cốc, các loại rau có lá xanh đậm, bông cải, bí ngô, và trái cây khô…là đủ. Tuy nhiên khi mang thai lượng sắt tăng gấp đôi đáp ứng nhu cầu cơ thể mẹ và bé, thực phẩm qua quá trình chế biến có thể giảm lượng sắt hoặc một số mẹ bầu cơ thể khó hấp thu sắt do một số ý do. Vì vậy ngoài chế độ ăn uống cần bổ sung thêm sắt. Để tránh những sai lầm trong việc bổ sung sắt và canxi khi mang thai, các bác sĩ đưa ra lời khuyên mẹ bầu nên sử dụng hai chất dinh dưỡng này cách xa nhau vài giờ đồng hồ Trên đây là những sai lầm phổ biến của mẹ bầu khi bổ sung sắt. Mẹ cần lưu ý tránh những sai phạm không đáng có trên để bổ sung sắt cách tốt nhất cho bà bầu nhé. Ngoài những sai lầm trên việc mẹ bầu cần chú ý chọn thuốc sắt tốt cho bà bầu để giúp bổ sung đầy đủ sắt cũng như tránh các tác dụng phụ khi uống viên sắt nhé!