Ăn dặm kiểu Nhật là thế nào? Đã không còn quá xa lạ với các mẹ. Nhưng cho bé ăn dặm như thế nào là khoa học? Độ tuổi nào cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật là phù hợp thì đó còn là câu hỏi lớn. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ nên cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật vào giai đoạn trẻ 5-6 tháng tuổi. Ở giai đoạn này các mẹ cần lên một thực đơn ăn dặm kiểu Nhật khoa học nhất cho bé, và nên nhớ các món ăn dặm của bé các mẹ chưa cần nêm gia vị. 1. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé Dưới đây là gợi ý thực đơn và lịch cho bé ăn dặm các mẹ tham khảo nhé: 1.1. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 5 tháng tuổi 1.2. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 6 tháng tuổi 1.3. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 7-8 tháng tuổi 1.4. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 9-11 tháng tuổi 2. Ăn dặm kiểu Nhật là thế nào? Gợi ý một số món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 2.1. Món ăn dặm kiểu Nhật cho bé giai đoạn 5-6 tháng tuổi Số lượng bữa dặm: 1 bữa/ ngày Lượng sữa: tùy theo nhu cầu Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo : 10 nước Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN) Cháo: 5 gr – 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ) Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít) 2.1.1. Cà rốt nghiền: Nguyên liệu: Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê Cháo trắng: 2 thìa cà phê Cách làm: Nghiền cháo, đổ vào bát. Xong nghiền cà rốt, cho lên trên. Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc. Chú ý: Luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và vitamin tốt nhất. [2p] 2.1.2. Cháo bắp/ cháo ngô ngọt Ăn dặm kiểu Nhật là thế nào? Tại sao phải ăn dặm kiểu Nhật? Nguyên liệu: Cháo trắng: 2 thìa cà phê Ngô/bắp nghiền: 2 thìa cà phê Cách làm: Nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ bã. Chú ý: Có thể ninh hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay cho nhanh. Nhớ lọc hết bã ngô. [5p] 2.1.3. Súp bánh mỳ sữa Nguyên liệu: Sữa: 1/2 cup (60ml) Bánh mỳ gối: 1/4 lát Cách làm: Nếu là sữa bột thì cần pha theo đúng tỷ lệ để có được lượng trên.Bánh mỳ bỏ phần riềm cứng, xé nhỏ và cho vào sữa. Đun ở lửa nhỏ cho tới khi thấy súp sôi thì tắt bếp Chú ý: Chỉ đun cho tới khi hỗn hợp sôi, sau đó đậy vung kín để bánh mỳ mềm bằng hơi là được. [5p] 2.1.4. Cháo đậu cô ve Nguyên liệu: Cháo trắng: 2 thìa cà phê Đậu cô ve nghiền: 2 thìa cà phê Cách làm: Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ. Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng. Xem tiếp>> Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé theo tháng tuổi