Trong thời gian mang bầu, có một số loại thực phẩm làm tăng nguy cơ sảy thai mà mẹ bầu nên tránh. Những loại thức ăn này gây tổn hại không chỉ cho sức khỏe của mẹ mà còn làm tổn thương thai nhi nữa. Các mẹ chú ý các loại thực phẩm sau nhé: 1. Dứa Trong tam cá nguyệt đầu tiên, dù có nghén ngẩm rất thèm ăn dứa cũng nên hạn chế nha. Dứa có chứa bromelain có tác dụng làm mềm và tăng co tử cung. Chính vì vậy, mẹ bầu dễ gặp phải tình trạng ra thai khi sử dụng quá nhiều dứa trong tam cá nguyệt đầu tiên. Ngược lại, sau tuần 37, mẹ nên ăn dứa và nước ép dứa để sinh bé dễ dàng hơn nhé. 2. Đu đủ xanh Nếu như đu đủ xanh nấu với chân giò được dân gian coi là thần dược tăng sữa cho mẹ sau sinh thì trong quá trình mang thai, loại quả này lại có các enzyme gây co thắt tử cung, mang đến nguy cơ sảy thai cho mẹ bầu. 3. Rau má Là một loại rau thanh nhiệt, có nhiều lợi ích về sức khỏe như hạ huyết áp, duy trì sự tươi trẻ của làn da nhưng rau má lại xuất hiện trong danh sách những loại thực phẩm gây sảy thai. Mẹ uống rau má ít có cơ hội thụ thai, mẹ bầu uống nước rau má có thể dẫn đến đầy bụng, sảy thai. 4. Khoai tây mọc mầm Khoai tây mọc mầm không chỉ nguy hiểm cho mẹ bầu mà con không an toàn cho tất cả mọi người khi ăn. Các loại độc tố khác nhau trong khoai mọc mầm đặc biệt là solanin ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi cũng như tăng tỉ lệ sảy thai. 5. Chùm ngây Chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cao với vitamin C, canxi, sắt, kali, vitamin A, là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, loại rau này lại chứa alpha-sitosterol có cấu trúc tương tự estrogen có tác dụng ngăn ngừa thai. Chính vị vậy, lá chùm ngây làm cho tử cung mềm, gây xảy thai. Mẹ bầu nên tránh ăn loại rau này trong thai kì của mình. 6. Lô hội Lô hội thường xuất hiện trong các món ăn tráng miệng do có vị giòn, ăn mát lạnh. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, bà bầu sử dụng các món ăn có lô hội hay uống nước ép có thể bị xuất huyết, dễ gây xảy thai. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, mẹ tránh các món ăn từ lô hội trong tam cá nguyệt đầu tiên nhé! 7. Rượu bia Nghiên cứu đã cho thấy, mẹ sử dụng các loại chất kích thích có chứa cồn như rượu bia trong thời gian mang thai có tỉ lệ thai chậm phát triển và sảy thai cao. Tỉ lệ này tăng từ 2 đến 4 lần trong tam cá nguyệt thứ hai nếu mẹ là một “con sâu rượu”. Thai nhi bị ngộ độc rượu sinh ra bị dị dạng, chậm phát triển trí tuệ. 8. Trà, cà phê Trà và cà phê có chứa caffein giúp cho cơ thể thêm hưng phấn, chống lại sự buồn ngủ. Trà chứa EGCG giúp chồng oxy hóa. Tuy nhiê, sử dụng nhiều trà làm mẹ bầu thiếu máu. Uống nhiều cà phê có tác dụng lợi tiểu và có tác động lớn đến hệ tim mạch của phụ nữ mang thai. Lượng caffein cao gây sảy thai, trẻ sinh ra nhẹ cân, sinh khó. Chính vì thế, mẹ nên uống nước trái cây hoặc nước khoáng trong thời gian mang thai. Nếu quá thèm, mẹ nên đảm bảo không dùng quá 300mg caffein mỗi ngày. Định lượng caffein trong một số loại thực phẩm như sau: - 1 tách cà phê: 60-120mg - 1 chén trà: 10-50mg - 250ml nước tăng lực: 80 mg - 100g sô cô la sữa: 20mg 9. Một số loại cá Một số loại cá như cá thu, cá ngừ được đánh bắt ở tầng sâu có nguy cơ nhiễm kim loại như thủy ngân cũng gây nguy cơ sảy thai cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tránh sử dụng các đồ ăn như sashimi hay sushi vì đồ ăn sống dễ gây ngộc độc cho mẹ bầu. Hoa quả đóng vai trò rất quan trọng cung cấp chất dinh dưỡng cho mẹ bầu, các mẹ đọc bài Mẹ bầu nên ăn hoa quả gì để tốt nhất cho thai nhi? Chúc các mẹ thông thái có chế độ ăn khoa học để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé trong suốt thai kì nhé!