Chè vằng trước nay được truyền miệng là loại “thần dược” lợi sữa dành cho các mẹ sau sinh. Vậy chè vằng có thật sự “thần thánh” đến như vậy? Cùng MamiBuy tìm hiểu các mẹ nhé! Nguồn gốc chè vằng Vằng là loài thực vật có hoa họ Oliu. Cây mọc dạng bụi nhỏ, mọc hoang ở bụi rào, bụi tre hay bám vào thân cây khác. Lá chè vằng có ba gân sọc, hai gân uốn cong theo mép lá, một gân ở chính giữa. Hoa loại cây này có 10 cánh, màu trắng. Quả chè vằng khi chín có màu vàng, kích thước bằng hạt ngô, có hạt rắn chắc. Đặc tính của chè vằng Trong chè vằng có chứa các thành phần Flavonoid, Glycozit đắng và Ancaloid. Chất Flavonoid có khả năng chống oxy hóa, chống đọc, bảo vệ chức năng gan và lợi tiểu. Glycozit đắng có tác dụng kích thích khẩu vị ngon miệng, cải thiện tiêu hóa ở mức độ trung bình. Ancaloid có tác dụng hạ huyết áp, chống ung thư, diệt khuẩn và tác động lên hệ thần kinh trung ương. Tác dụng của chè vằng Chè vắng có rất nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Đặc biệt, với mẹ sữa, chè vằng có nhiều công dụng vô cùng lợi hại. - Tác dụng lợi sữa, giúp mẹ sữa nhanh phục hồi sau sinh: Uống chè vằng ngay sau khi sinh giúp sữa về nhanh, nhiều và đều hơn. Đối với những mẹ bị mất sữa hay tắc tia sữa cũng có thể nhờ sự trợ giúp của chè vằng. Bên cạnh đó, chè vằng tạo ra những cơn co bóp tử cung, đào thải sản dịch ra ngoài, tránh hậu sản và rút ngắn thời gian hồi phục cho mẹ sữa. - Chữa áp xe vú: Theo một nghiên cứu ở bệnh viện Thái Bình, dùng lá chè vằng giã nát với cồn 50 độ rồi đắp vào nơi áp xe ngày 3 lần, đêm 2 lần để điều trị áp xe vú. - Chữa mất ngủ và biếng ăn: Mẹ sữa sau khi sinh, cơ thể bị suy nhược do trải qua một cuộc vượt cạn, tinh thần còn mệt mỏi vì chưa quen với nếp sống thay đổi khi có con. Do đó, mẹ dễ mất ngủ và không có cảm giác ăn ngon miệng. Glycozit đắng trong chè vằng có tác dụng kích thích vị giác giúp mẹ sữa ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra, chè vằng cũng được khoa học chứng minh giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của mẹ bỉm. - Tiêu mỡ, giảm cân: Một trong những vấn đề được các mẹ bỉm quan tâm đó chính là giảm cân sau khi sinh. Sử dụng chè vằng thay nước lọc giúp tạo cảm giác no bụng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. “Thần dược” cũng có thể trở thành “độc dược” Tuy được coi là thần dược của chị em phụ nữ sau sinh nhưng nếu sử dụng không đúng cách, chè vằng cũng có thể trở thành một loại độc dược nguy hiểm. - Đối với mẹ đang mang thai: Tuyệt đối không sử dụng chè vằng bởi chè có khả năng tạo co bóp tử cung, khiến mẹ bị sảy thai hoặc sinh non. - Về hình dáng, chè vằng có hình dạng giống lá ngón. Nếu uống nhầm có thể làm cho sản phụ mất mạng. - Lạm dụng chè vằng, uống quá nhiều, quá đặc không tăng tiết sữa mà còn làm cho mẹ bỉm có nguy cơ bị mất sữa - Mẹ sữa bị huyết áp thấp sử dụng chừ vằng có thể gây ngất xỉu do tụt huyết áp. Chính vì vậy, các mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ về mức độ, liều lượng phù hợp để sử dụng loại “thần dược” này đạt kết quả cao nhất. Ngoài ra, để tăng lượng sữa, các mẹ đừng quên uống nhiều nước, duy trì chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất và cho con bú thường xuyên để lượng sữa dồi dào các mẹ nhé!