Công thức nấu sữa gạo lứt mè đen 1. Sữa gạo lứt mè đen - lựa chọn thông minh cho sức khỏe Gạo lứt thuộc nhóm thực phẩm " thân thiện " với sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt bao gồm : tinh bột, chất đạm, chất xơ, các nguyên tố vi lượng như magie, canxi, sắt, selen… và giàu vitamin như B1, B2, B3, B6,… Sử dụng gạo lứt thường xuyên sẽ giúp cơ thế tránh được nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: tiểu đường, tim mạch, huyết áp, cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa. Mè đen là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ trong việc điều trị nhiều loại bệnh lý. Theo y học, mè đen giúp điều hòa huyết áp, chống ung thư, nhuận táo, bổ ngũ tạng,... Kết hợp giữa mè đen và gạo lứt sẽ đem đến một loại thức uống vô cùng bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. 2. Chuẩn bị nguyên liệu Nguyên liệu làm sữa gạo lứt mè đen 500g gạo lứt đỏ ST ( loại này rất giàu dinh dưỡng, mềm và mùi thơm dễ chịu) 3 lít nước 50g mè đen 2 bịch sữa tươi không đường ( 440ml) 1 lon sữa đặc 3 lít nước 3. Sơ chế nguyên liệu Mè đen sau khi mua về rửa sạch vớt để ráo nước, cho lên chảo rang đến khi mè có mùi thơm. Chú ý phải khuấy nhanh và đều tay để mè không bị cháy. Gạo lứt đem vo sơ cho loại bỏ các bụi bẩn, cho vào nước ấm ngâm khoảng 2h. 4. Nấu sữa gạo lứt mè đen Cho mè đen và gạo lứt vào nồi thêm 3 lít nước và đun sôi cho đến khi gạo lứt nở mềm. Tắt bếp và để nguội. Dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn và ray qua để lọc bớt cặn. Cho hỗn hợp vào nồi đun sôi và tắt bếp ( nhớ vớt bọt thường xuyên). Để nguội khoảng 5 phút sau đó cho 2 bịch sữa tươi và lon sữa đặc vào khuấy đều, đợi hỗn hợp nguội và cho vào các lọ thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần. Sữa gạo lứt mè đen bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng trong 2 đến 3 ngày. 5. Thưởng thức món sữa gạo lứt mè đen Sữa gạo lứt mè đen thơm ngon bỗ dưỡng Sữa gạo lứt mè đen béo ngậy, thơm ngon. Bạn có thể sử dụng 2 ly mỗi ngày ( sáng và tối ) sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và tăng cân hiệu quả.