Trẻ bị táo bón, các bậc phụ huynh lo không biết phải làm thế nào? Cha mẹ có biết táo bón chủ yếu do trẻ ăn uống không hợp lý, do chế độ ăn uống thiếu chất xơ dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Vì vậy, trước khi tìm đến các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị táo bón, việc đầu tiên cần làm là tìm những thực phẩm cần thiết, bổ sung đầy đủ chất xơ, dành riêng cho trẻ bị táo bón. Sau đây, MIXTER muốn giới thiệu đến các mẹ những món ăn cho bé bị táo bón, các mẹ nên ghi nhớ: 1. Nhóm rau xanh chứa hàm lượng chất xơ cao Việc đầu tiên các mẹ nên nghĩ đến khi trẻ bị táo bón là cho trẻ ăn nhiều rau để tăng cường bổ sung chất xơ. Các loại rau có hàm lượng chất xơ cao như rau đay, mồng tơi, mồng tơi, cải xanh… Những loại rau này sẽ cung cấp đủ chất xơ không hòa tan và một phần chất xơ hòa tan không bị tiêu hóa ở dạ dày và ruột non, sẽ hút nước và trương nở sau khi đến ruột già, làm cho phân mềm, xốp và dễ dàng được đại tràng thải ra ngoài theo đại tràng. Ngoài ra, cho bé ăn rau xanh sẽ cung cấp thêm vitamin và giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tích cực hơn. 2. Nhóm trái cây giúp trẻ hết táo bón Những loại trái cây được các chuyên gia khuyên mẹ có con bị táo bón nên dùng là: đu đủ, táo, bơ, lê, mận, chuối,… Đây là những loại trái cây giàu chất xơ giúp trẻ dễ đi tiêu. Nếu trẻ không thích ăn rau thì những loại trái cây này là lựa chọn tốt nhất, nó sẽ kích thích trẻ ăn nhiều hơn. 3. Sữa chua giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột Khi trẻ bị táo bón, mẹ có thể cho trẻ ăn thêm sữa chua. Các men vi sinh được cung cấp trong sữa chua sẽ giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, giúp ổn định hệ tiêu hóa của trẻ. Đối với trẻ bị táo bón, việc sử dụng sữa chua sẽ giúp bé nhanh khỏi hơn. Xem thêm:trẻ 4 tuổi bị táo bón