Theo dân gian, đu đủ là một món ăn lợi sữa, thường dùng trong trường hợp sản phụ sau sinh giảm tiết sữa. Đu đủ cũng là thực phẩm chứa nhiều vitamin, do đó, phụ nữ sau sinh ăn đu đủ sẽ hấp thụ vitamin vào sữa khiến nguồn sữa mẹ mát hơn, khi trẻ bú vào cơ thể sẽ dễ hấp thu các kháng thể và dưỡng chất hơn. Món canh móng giò đu đủ vì thế cũng là món ăn thường dùng cho các mẹ sau sinh. Tuy nhiên, nếu đã quá chán ngán với móng giò, các mẹ có thể thay bằng một nguyên liệu khác là sườn. Món canh sườn đu đủ dưới đây vừa dễ ăn lại vừa không kém phần lợi sữa. Nguyên liệu: 3 dẻ sườn non 1 quả đu đủ xanh Hành lá, rau mùi Gia vị: hành khô, gừng, hạt nêm, bột canh. Thực hiện: Bước 1: Sườn non chặt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước có pha chút muối, sau đó chần sơ qua nước sôi. Bước 2: Hành khô bóc vỏ, đập dập, phi thơm, sau đó cho sườn vào đảo đều cho săn lại, nêm với chút bột canh. Bước 3: Tiếp tục cho nước lọc vào nồi nấu sườn, thêm một nhánh gừng và đun sôi. Lưu ý: sau khi nước sôi, nên đun với lửa nhỏ liu riu ít nhất 25 phút thì sườn mới mềm, dùng thìa lớn vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh được trong hơn. Bước 4: Đu đủ xanh gọt vỏ, dùng dao cạo hết phần hạt li ti phía bên trong, rửa sạch, thái miếng vừa ăn (dày khoảng 2cm), hoặc có thể tỉa thành những hình thù đẹp mắt. Sau khi đã đun sườn chín mềm, cho đu đủ vào đun cùng thêm chừng 5 - 7 phút cho đến khi đu đủ chín mềm. Bước 5: Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Khi đu đủ chín thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá, rau mùi vào rồi tắt bếp, múc canh ra bát. Canh sườn đu đủ có vị ngọt thanh, dễ ăn lại dễ làm. Các mẹ đừng quên thêm món ăn bổ dưỡng này vào thực đơn tẩm bổ sau sinh nhé!