Bên cạnh những thực phẩm ngon bổ dưỡng là những loại thực phẩm không tốt cho trẻ đôi khi chúng ta vẫn vô tình cho bé sử dụng mà không để ý. Những loại thực phẩm dưới đây không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ, bố mẹ hãy lưu lại để xây dựng thực đơn dinh dưỡng an toàn và hợp lý cho bé nhé. 1. Nước ngọt – Nước ngọt là thức uống ưa thích của trẻ nhỏ bởi hương vị thơm ngon. Tuy nhiên theo nghiên cứu, một số nước ngọt có ga chứa phosphoric, khi hấp thu nhiều vào cơ thể sẽ tăng đào thải canxi qua nước tiểu, làm giảm nguồn canxi cung cấp cho quá trình tạo xương. Vì thế, trẻ uống nước ngọt sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương. – Các khí gas, acid trong nước ngọt tác động đến dạ dày có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Acid phosphoric trong nước ngọt có gas còn có thể làm vô hiệu hóa acid hydrochloric trong dạ dày, dẫn tới đầy hơi và khó tiêu. – Do lượng đường trong nước ngọt khá cao, nhất là các loại nước ngọt có gas, nên các bé uống nhiều nước ngọt sẽ tích lũy trong cơ thể nguồn năng lượng dư thừa lớn. Năng lượng không tiêu thụ hết sẽ chuyển hóa thành lớp mỡ dưới da gây nguy cơ thừa cân béo phì, các bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp ảnh hưởng xấu đến thể trạng và sự phát triển lâu dài của trẻ. – Ngoài ra, uống quá nhiều đường còn làm hỏng răng và tăng nguy cơ béo phì. Một lí do nữa nên tránh đồ uống có đường là một số loại có chứa caffein, có những tác động sinh lí không tốt đến cơ thể trẻ. 2. Xúc xích và thịt chế biến sẵn Ở Việt Nam, nhiều bậc phụ huynh vẫn coi xúc xích là món ăn nhẹ, tiện lợi. Vì món này được nhiều trẻ yêu thích, không cần phải ép ăn, cha mẹ vẫn thường dùng để thay thế bữa ăn chơi, ăn nhanh, hoặc thậm chí là bữa ăn chính. Đằng sau sự tiện ích khi sử dụng thực phẩm đóng hộp, xúc xích, lạp xưởng là những mối nguy hiểm cho sức khỏe. Tùy vào hàm lượng tiêu thụ và loại thực phẩm mà mức độ nguy hại có thể khác nhau. Những loại thực phẩm này thường chứa nitrat, một loại chất bảo quản dùng để ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn, tạo màu sắc và bảo quản thịt tốt hơn. Theo các chuyên gia, xúc xích được làm từ thịt nhiều mỡ, xúc xích giàu năng lượng nhưng lại ít dinh dưỡng, không hề có lợi cho sức khỏe mọi người nói chung và quá trình phát triển của trẻ nhỏ nói riêng. Xúc xích chứa hóa chất, chất phụ gia, chất bảo quản, buộc gan phải hoạt động nhiều để giải độc cho cơ thể. Ăn nhiều xúc xích (cũng như các thực phẩm chế biến sẵn), sẽ dẫn đến tình trạng thừa năng lượng dẫn đến béo phì, dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư… hay rối loạn tiêu hóa kéo dài. Mẹ nên thay đổi thói quen ăn uống này của bé và bổ sung bằng những thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng. cho bé sử dụng thêm một số sản phẩm chứa Amomum fruit dạng thảo mộc lành tính, hỗ trợ tiêu hóa để giúp bé ăn ngon hơn một cách tự nhiên, an toàn và bền vững. Cung cấp các loại vitamin B, C, D, PP…để bé phát triển khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng. 3. Một số loại thủy hải sản Các mẹ cần tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá maclin,… bởi thủy ngân có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ. Bên cạnh đó hạn chế các hải sản có vỏ vì đây là thực phẩm rất dễ gây dị ứng, bác sĩ đặc biệt khuyên các mẹ chỉ nên cho bé ăn sau năm đầu đời. Trước khi cho bé ăn, các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ cũng như tìm hiểu xem trong gia đình có ai bị dị ứng với hải sản không nhé. 4. Vitamin tổng hợp Bổ sung vitamin cho trẻ là một chủ đề gây khá nhiều tranh cãi. Một số bố mẹ thường dựa vào kiến thức và kinh nghiệm của mình rồi tự ý bổ sung dinh dưỡng cho con thay vì tìm đến bác sĩ nhờ tư vấn. Đây là hành động không đúng. Dù các loại vitamin có tác dụng tốt thế nào, nhưng bạn vẫn cần chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ tư vấn trước khi dùng cho con. Việc tự ý bổ sung vitamin cho con không theo liều lượng khuyến cáo từ các chuyên gia có thể khiến con dùng quá liều. Điều này gây nguy hiểm cho trẻ hơn. Hơn nữa, bạn cũng có thể cho trẻ ăn các loại trái cây, rau củ để cung cấp các loại vitamin tự nhiên cho con. 5. Mật ong Mật ong rất có ích đối với sức khoẻ con người tuy nhiên mật ong rất không an toàn cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Tỷ lệ mật ong chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum là 5%. Do đó ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hoá còn chưa đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể tiêu diệt ngăn ngừa sự phát triển bào tử vi khuẩn clostridium botulinum. Triệu chứng đầu tiên của ngộ độc botulism là táo bón, có thể kéo dài 3-30 ngày sau khi ăn phải mật ong chứa bào tử. Trong vòng vài ngày tiếp theo, trẻ trở nên bơ phờ, mệt mỏi, trẻ chán ăn, khóc yếu. Nếu bệnh tiếp tục tiến triển, trẻ sẽ ngày càng ít vận động và có thể bắt đầu chảy nước dãi, phản xạ bú giảm. Do đó mẹ nên lưu ý khi sử dụng mật ong đối với trẻ nhỏ. Những thực phẩm không tốt ở trên dành cho trẻ mà mẹ nên lưu ý để từ đó mẹcó thể biết được mà phòng tránh chúng. Giúp con trẻ nhà bạn tránh được những nguy cơ gây bệnh và luôn có được một sức khỏe tốt nhất.