Thực sự không gì hạnh phúc hơn việc xuất hiện tiếng cười trẻ thơ trong mái ấm của mình, có con là một bước ngoặc lớn của cuộc đời, là thiên chức với mỗi người làm mẹ, song song đó bản thân phụ nữ sau sinh luôn tồn tại những tự ti nhất định về ngoại hình. Bên cạnh đó, rất nhiều đồn đoán về việc sử dụng cần tây gây ảnh hưởng đến việc cho con bú khiến các mẹ vô cùng lo lắng. Vậy mẹ hãy cùng Dalahouse tìm hiểu về việc sử dụng cần tây có tốt cho các mẹ sau sinh qua bài viết nhé! Chúng ta đều biết, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất và cần thiết cho trẻ khi mới ra đời. Sữa mẹ chứa hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ, các kháng thể dồi dào, đặc biệt là khả năng biến đổi kỳ diệu để đáp ứng nhu cầu của em bé qua từng thời kỳ. Nhưng bạn có biết, ở tuần đầu sau sinh, sữa mẹ liên tục biến đổi công thức để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé, cụ thể: Sữa non - diễn ra trong suốt quá trình mang thai và kéo dài vài ngày sau sinh, màu hơi vàng hoặc mịn, khá đặc, chứa nhiều protein, vitamin tan trong dầu, khoáng chất, kháng thể tạo miễn dịch thụ động cho bé. Sau đó, khoảng 2-4 ngày, sữa non sẽ được thay thế bằng sữa chuyển tiếp. Sữa chuyển tiếp - xuất hiện và kéo dài khoảng 2 tuần, chứa nhiều chất béo, lactose, vitamin tan trong nước. Sữa trưởng thành - chứa 90% là nước, 10% còn lại là carbohydrate, protein, chất béo đảm bảo bé luôn được cung cấp đủ nước và đủ dưỡng chất để phát triển toàn diện nhất. >>> Tham khảo tại: APA Sữa mẹ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành “lớp bảo vệ đầu tiên” ở trẻ sơ sinh (nguồn: APA), có thể kể đến: - Nhiễm trùng tai - Bệnh hệ hô hấp trên và dưới - Dị ứng - Bệnh về đường ruột Unsplash: @zlucerophoto Phụ nữ sau sinh thường gặp nhiều vấn đề về thể chất lẫn tinh thần, quan trọng nhất là vấn đề trầm cảm sau sinh. Theo Mentalhealth, sự thay đổi hormone và di truyền có vai trò nhất định trong việc làm nặng thêm vấn đề này, bên cạnh đó, các yếu tố như stress, thiếu sự động viên, dễ tổn thương cũng dẫn đến hệ quả tương tự. Đúng vậy, nhiều phụ nữ sau sinh luôn gặp phải sự mặc cảm nhất định về ngoại hình của mình, nhất là thiếu đi sự động viên của những người xung quanh trong gia đình. Những năm gần đây, khi bắt đầu mang thai, bên cạnh việc tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng cho thai nhi, phụ nữ còn lo lắng cho vấn đề ngoại hình của mình, chính bởi thế, nhiều người luôn tìm hiểu về các chế độ ăn kiêng khác nhau, từ nhiều nguồn khác nhau. Đặc biệt sau khi sinh, bên cạnh thời gian chăm con, các bà mẹ thêm bận rộn với việc “giảm cân nhanh chóng lấy lại vóc dáng của mình”. Nhiều đồn thổi về việc sử dụng cần tây sẽ nhanh chóng detox cơ thể, giảm cân như ý, ngược lại, nhiều người tin rằng uống cần tây làm cơ thể mẹ tắc sữa sớm dẫn đến việc nhiều người hiểu sai về giá trị dinh dưỡng thực sự mà cần tây mang lại. Unsplash: @eliapelle Trái với suy nghĩ nhiều người, nước cần tây là thực phẩm vô cùng tuyệt vời dành cho phụ nữ đang cho con bú. Việc uống cần tây sẽ bổ sung rất nhiều khoáng chất, vitamin C và các chất dẫn truyền thần kinh - những chất cần thiết cho các bé yêu được phát triển khỏe mạnh, đồng thời, giàu vitamin C sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ trong quá trình hồi phục sau sinh và tăng hấp thu các khoáng chất như sắt, can xi vốn dĩ đã thấp trong quá trình mang thai. Thêm nữa, các mẹ có biết cần tây còn “detox” luôn cả sữa mẹ, giúp bé hưởng được nguồn sữa mẹ tinh khiết nhất có thể. >>> Tham khảo: Thành phần dinh dưỡng trong Cần Tây Sự thật, hiện nay, vẫn chưa có dữ liệu chính xác và đầy đủ chứng minh về việc sử dụng cần tây ở phụ nữ sau sinh là không an toàn, hay ghi nhận bất kỳ trường hợp nào xảy ra tác dụng nghiêm trọng ở phụ nữ sau sinh cũng như chưa có kết luận cụ thể từ các tổ chức y tế về vấn đề gây tắc sữa ở phụ nữ cho con bú, đồng thời, theo Medicalnewstoday, cần tây hiện tại không được xem là thực phẩm cần tránh ở đối tượng này. Cho con bú bằng sữa mẹ là hoạt động yêu cầu cần nạp nhiều calo cho mẹ và cả cho bé. Mỗi ngày, trung bình người mẹ phải “tiết ra” 425-700 calo vào sữa mẹ, cho thấy nhu cầu dinh dưỡng ở mẹ sau sinh rất lớn, nhưng lượng calo này nên tập trung ở nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể, không nên thu nạp từ đồ ngọt hay snack, kể cả thức ăn nhanh. Ngoài ra, các bà mẹ nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày trong giai đoạn cho con bú. Tránh xa các thực phẩm như chocolate, súp lơ trắng, cũng như đồ cay và cà phê. Cà phê có thể gây lợi tiểu khiến bạn mất đi lượng dịch bạn cần trong cơ thể và cần để tạo sữa. >>> Tham khảo tại đây: APA Như vậy, câu hỏi đặt ra là: Vấn đề tắc sữa nếu không phải từ cần tây thì nguyên nhân do đâu? hoặc Điều gì có thể gây giảm sữa ở mẹ? Theo APA, đã có nhiều khảo sát được đưa ra, đúc kết lại có thể kể đến các yếu tố như: Sử dụng thuốc tránh thai đường uống có thành phần estrogen Hút thuốc Uống rượu Thời gian cho bú ngắn (thay vì để bé quyết định khi nào ngừng bú) Vấn đề sức khỏe ở mẹ hậu sản... Theo khuyến cáo của Sở Y tế Bình Định, chế độ ăn của bà mẹ quá nghèo nàn, không đủ chất dinh dưỡng, bổ sung thêm bà mẹ sẽ phải sử dụng chất dinh dưỡng dự trữ trong các mô của cơ thể để tạo sữa, bà mẹ sẽ bị suy dinh dưỡng. Vì vậy, bà mẹ cần được ăn, uống nhiều hơn bình thường, không kiêng khem quá mức. Nguồn: American Pregrancy Association Có thể thấy, vấn đề dinh dưỡng ở phụ nữ hậu sinh con cần được quan tâm một cách đúng đắn nhằm đảm bảo cho các mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng để phục hồi sau khi “vượt cạn” thành công, và đảm bảo nguồn sữa chất lượng cho bé (nguồn: APA), trong đó, nên cân nhắc các loại thực phẩm có thể cung cấp: Vitamin D - là chất quan trọng trong việc hình thành và phát triển răng và xương. Việc thiếu vitamin D có thể dẫn đến việc hoàn thiện hệ cơ xương ở trẻ sau này. Dẫu vậy, trong sữa mẹ có hàm lượng không cao loại vitamin này, nên bổ sung vitamin D chắc chắn sẽ có đem lại lợi ích lâu dài. Sắt - cực kỳ quan trọng cho cơ thể mẹ, kể cả trong giai đoạn mang thai, có khoảng ⅕ phụ nữ gặp phải tình trạng thiếu máu thiếu sắt, cơ thể sẽ luôn trong tình trạng mệt mỏi, suy nhược. Do đó, việc bổ sung sắt luôn được đưa ra bởi chuyên gia y tế ngay từ khi mang thai. Acid folic (Vitamin B9) - có vai trò trong việc hình thành tế bào mới và tổng hợp ADN, ngoài ra còn góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Sự thật là ⅔ phụ nữ cho thấy không được cung cấp đủ 400mcg/ngày mặc dù vitamin B9 có trong rất nhiều loại thực phẩm. Omega 3 (DHA) - acid béo quan trọng trong việc hình thành và phát triển, hoàn thiện các cơ quan quan trọng của cơ thể như tim, mắt, đặc biệt là não, nhất là ở trẻ sơ sinh, khi DHA còn ảnh hưởng đến việc hình thành trí nhớ, khả năng học tập và mức độ tập trung. Bổ sung các loại rau xanh đầy đủ giúp mẹ thải độc tốt Tuy chưa có cảnh báo nghiêm trọng trong quá trình dùng cần tây, nhưng nên cẩn trọng khi sử dụng, nhất là những người có vấn đề dị ứng với cần tây, nếu sử dụng có triệu chứng như: nổi mề đay, sưng đỏ... Còn với các mẹ sau sinh nếu xảy ra tình trạng tắc sữa trong quá trình uống cần tây, hãy ngưng uống vài ngày để theo dõi và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để xác định đúng nguyên nhân để phòng ngừa. Với phụ nữ, làm đẹp là một “đặc quyền” không thể chối bỏ, nhưng trên hết, sức khỏe của mẹ và bé nên là mối quan tâm hàng đầu. Song song đó, việc tìm hiểu và cập nhật kiến thức cho bản thân về vấn đề dinh dưỡng không phải là dư thừa trong bối cảnh dày đặc thông tin hiện nay. Dalahouse luôn mong muốn đồng hành cùng bạn, luôn hy vọng mang những giá trị thiết thực nhất đến sức khỏe của người Việt.