Là thực phẩm chứa nhiều vitamin C và khoáng chất với những công dụng tuyệt vời, rau ngót thường xuất hiện trong thực đơn hàng ngày của các mẹ sau sinh. Đặc biệt, các món canh với rau ngót luôn được coi là “không thể vắng mặt” với các mẹ trong thời gian ở cữ. Tại sao rau ngót tốt cho phụ nữ sau sinh? - Giúp sạch nhanh sản dịch, trị sót nhau, co bóp dạ con, giúp dạ con nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu. - Góp phần nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch: Rau ngót có chứa chất ephedrine giúp trị cúm khá tốt, lượng vitamin C dồi dào giúp sản phụ có thể tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, lượng vitamin A khá lớn trong rau ngót còn giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt, tăng trưởng tế bào, sinh sản và duy trì làn da khỏe mạnh. - Lợi sữa mẹ: Rau ngót có chứa các hợp chất giúp kích thích sự tổng hợp của các hormone steroid, cụ thể là estrogen - hormone này lại kích thích mẹ tiết nhiều sữa hơn. - Làm tăng ham muốn tình dục: Trong lá rau ngót có chứa nhiều hợp chất phytochemical được xem là thần dược chốn phòng the, làm tăng ham muốn “yêu”, phòng chống chứng lãnh cảm. 2 món canh ngon bổ dưỡng từ rau ngót cho sản phụ *Canh rau ngót thịt bằm: Nguyên liệu: 200g thịt thăn 1 mớ rau ngót xanh Hành khô Bột canh, hạt nêm Thực hiện: Bước 1: Rau ngót tướt phần lá, bỏ cọng, rửa sạch rồi vò nát vừa phải. Bước 2: Thịt thăn bằm nhỏ rồi ướp với một ít hạt nêm. Bước 3: Chuẩn bị nồi, thêm 2 muỗng dầu vào phi thơm hành khô băm, sau đó trút thịt vào đảo qua. Bước 4: Thêm nước vào nồi, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột canh. Khi nước trong nồi sôi thì thả rau vào đun sôi trong vòng 2 phút để rau vừa chín mềm rồi tắt bếp, nêm thêm hạt nêm tùy khẩu vị. *Canh rau ngót tôm nõn: Nguyên liệu: 100g tôm nõn 1 mớ rau ngót xanh Bột canh, hạt nêm Thực hiện: Bước 1: Rau ngót tướt phần lá, bỏ cọng, rửa sạch rồi vò nát vừa phải. Bước 2: Tôm nõn ngâm nước cho nở rồi thả vào nồi nước ninh nhỏ lửa cho tôm tiết ra chất ngọt. Bước 3: Đợi nước sôi thì thả rau vào, dùng đũa hoặc muôi đảo, ấn cho rau chìm trong nước rồi đậy vung lại, đun sôi trong vòng 2 phút để rau vừa chín mềm rồi tắt bếp, nêm thêm hạt nêm tùy khẩu vị. *Lưu ý sau khi nấu canh rau ngót: Cần mở vung ngay, tránh đậy vung hoặc để canh trên bếp quá lâu gây nhũn rau và sẽ khiến canh có mùi nồng. Cách nhận biết rau ngót sạch - Màu sắc: Rau ngót sạch có màu xanh lá mạ, rau mọc không được đều lá, có một vài lá bị sâu đục. Tránh mua rau ngót có màu xanh sẫm, lá quá non, đều nhau, không có lá nào bị sâu đục lá. - Phần lá rau: Rau ngót sạch thường có lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dầy mềm, hoặc lá xoăn lại, bất thường bởi đó có thể là rau ngót có phun thuốc bảo vệ thực vật. - Màu nước canh rau ngót: Với rau ngót sạch, khi nấu canh, màu nước xanh nhạt và trong, không có màu sắc bất thường. Trong khi đó, nếu nước canh rau ngót trở thành màu đen ngòm hoặc bị vẩn đục, có nhiều nhớt, nổi váng xung quanh thành nồi thì tuyệt đối không nên ăn vì đó là rau ngót dư thuốc trừ sâu. - Mùi vị khi chế biến: Rau ngót sạch có mùi vị đặc trưng riêng. Nếu có vị ngai ngái, quá nồng xen lẫn mùi hắc thì đó có thể là rau ngót đã bị nhiễm chất độc hại, không nên sử dụng. Một số điều cần lưu ý khi ăn rau ngót - Rau ngót thường làm chậm quá trình hấp thu canxi và phốt pho của các loại thực phẩm khác khi ăn cùng rau ngót. - Nên ăn rau ngót sau khi vừa được nấu chín để hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn.