Trái dâu tây được rất nhiều trẻ yêu thích. Không chỉ bởi vẻ bề ngoài của nó đẹp, ăn rất ngon, mà nó còn cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào. Mẹ cùng xem lợi ích mà dâu tây đem lại cho sức khỏe của bé nhé! 1. Dinh dưỡng từ trái dâu tây Trái dâu tây ăn có vị chua chua ngọt ngọt rất đặc biệt. Với thành phần dinh dưỡng gồm các vitamin A, B1, B2 và hàm lượng vitamin C cao hơn cả cam, dưa hấu. Bên cạnh đó dâu tây chứa khoáng chất như Fe, K, P Mg… Loại quả này có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và chất chống oxy hóa. Một cốc sinh tố dâu tây trung bình cung cấp 49 calo, 3g chất xơ và 12g carbohydrate. Dâu tây là một trong những loại trái cây phù hợp nhất cho bé tập ăn dặm. Dâu tây cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể bé, giúp tăng cường đề kháng cho trẻ, đồng thời chứa rất nhiều thành phần chống ô-xi hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Mẹ có thể chế biến dâu tây thành một số món ăn dặm như: sinh tố dâu tây chuối, dâu tây xay lúa mạch… 2. Dâu tây giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé Dâu tây là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Một chén dâu tây chứa 51,5mg vitamin C, khoảng ½ nhu cầu hàng ngày của cơ thể trẻ. Như vậy, chỉ với hai chén dâu tây đã cung cấp đủ 100% lượng vitamin C theo yêu cầu. Vitamin C là chất có khả năng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho trẻ đồng thời còn là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Dâu tây rất tốt giúp bố mẹ trị ho và cảm lạnh thông thường của bé. 3. Tăng cường chức năng não Dâu tây giàu iốt, vitamin C và chất phytochemical giúp tăng cường chức năng của não bộ, duy trì hoạt động đúng đắn của hệ thần kinh. Kali trong dâu tây cũng giúp cải thiện lưu lượng máu đến não. Mẹ có thể chế biến dâu tây thành mứt, siro, sinh tố… để các bé yêu thích loại quả này hơn. 4. Dâu tây có công dụng bảo vệ mắt Vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự khỏe mạnh cho giác mạc và võng mạc của mắt. Mắt cần vitamin C để bảo vệ chúng không tiếp xúc với các gốc tự do từ những tia tử ngoại gay gắt của mặt trời, vốn có thể gây tổn hại cho các protein trong thủy tinh thể. Việc bảo vệ mắt cho trẻ từ nhỏ là hết sức quan trọng. 5. Kiểm soát cân nặng của các bé Thừa cân, béo phì sẽ gây ra rất nhiều bệnh ở trẻ mà nguyên nhân chủ yếu của bệnh béo phì do khẩu phần ăn chưa phù hợp chứa nhiều đường và chất béo. Dâu tây là một sự lựa chọn hoàn hảo vì dâu tây vốn chứa lượng calo rất thấp (chỉ khoảng 28 calo trong mỗi chén), không có chất béo, lại chứa ít natri và đường. Trong dâu tây không chứa các loại đường tự nhiên, tổng lượng đường cho mỗi khẩu phần hầu như ở mức rất thấp, khoảng 4g. Tổng lượng carbonhydrate nằm ở mức tương đương hoặc thấp hơn 1/2 lát bánh mì sandwich. Hãy thêm dâu tây làm món tráng miệng thường xuyên ở gia đình bạn. Với thành phần dinh dưỡng nêu ở trên thì mỗi ngày bố mẹ nên cho trẻ ăn tối đa 8 quả dâu là cung cấp đủ lượng vitamin C cũng như một số chất khoáng cần thiết cho trẻ.