Chè mè đen là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và thường được coi là “bài thuốc” giúp quá trình sinh nở của các mẹ bầu diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Các mẹ hãy cùng MamiBuy học cách nấu chè mè đen với bột sắn dây để dễ sinh hơn nhé! Công dụng của chè mè đen đối với mẹ bầu - Hạt mè đen chứa nhiều dầu, giàu protein, vitamin E, axit folic giúp mẹ bầu dễ dàng chuyển dạ. - Bột sắn dây, theo Đông y, có tác dụng bổ khí huyết, tốt cho phụ nữ có thai. Sự kết hợp của mè đen và bột sắn dây trong món chè mè đen sẽ giúp cơ thể mẹ bầu giải nhiệt, bổ máu, đẹp da và cực kỳ lợi sữa sau khi sinh đấy các Mami ạ! Nguyên liệu nấu chè mè đen - Vừng đen: 100g - Bột gạo nếp: 50g - Bột sắn dây: 1 thìa cà phê - Đường/sữa tươi/nước dừa - Nước cốt dừa/dừa nạo Cách nấu chè mè đen Bước 1: Mè đen nhặt sạch sạn và tạp chất, cho vào chảo rang thơm với lửa nhỏ, lưu ý đảo đều tay. Khi nào thấy mè đen nổ lách tách nghĩa là mè đã chín thì tắt bếp, đổ mè ra đĩa cho nguội hẳn. Bước 2: Cho mè đen cùng với 200ml nước lọc vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn, mịn. Lưu ý: không được xay mè khi còn nóng vì khi đó mè sẽ bị bết lại. Bước 3: Bột gạo nếp cho lên chảo rang, để nhỏ lửa và đảo đều tay cho đến khi vàng thơm thì tắt bếp, để nguội rồi mang xay hoặc giã. Bước 4: Cho bột sắn dây vào 1 chiếc bát tô sạch, hòa bột với nước lọc cho tan hoàn toàn. Lưu ý: không dùng nước sôi hòa bột vì khi đó bột sẽ bị vón cục. Bước 5: Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi 1 thìa bột gạo nếp, 1 thìa bột sắn dây, 2 thìa mè đen, 2 thìa đường và 1 tô nước. Sau đó, vừa nấu vừa dùng đũa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ, khuấy đều tay để chè không bị cháy khét. Có thể thêm bớt lượng đường hoặc thay bằng sữa tươi/nước dừa tùy theo sở thích. Bước 6: Khi chè chín, múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa hoặc dừa nạo lên trên nếu thích và thưởng thức. Cách chọn mè đen và bột sắn dây chuẩn Các mẹ bầu nên chọn loại mè đen trồng tại Việt Nam để đảm bảo an toàn và chất lượng. Mè đen được trồng trong nước thường lẫn cả hạt mè vàng, mè đỏ, khó vê vỏ. Còn mè đen nước ngoài có hạt đen nhánh, to cứng, dễ vê nhưng chất lượng kém hơn. Bột sắn dây nguyên chất là loại bột có hạt sắc cạnh, có màu trắng tinh khiết, khi cắn có cảm giác giòn tang, tan nhanh và hơi ấm đầu lưỡi. Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn chè mè đen Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu không nên ăn quá ngọt vì vừa không tốt cho thai nhi, vừa dễ mắc bệnh tiểu đường và dễ tăng cân, do đó không nên bỏ quá nhiều đường vào chè và có thể thay bằng sữa tươi hay nước dừa. Thời điểm tốt nhất để ăn mè đen vẫn là từ khi thai nhi được 34-35 tuần trở lên. Trường hợp những mẹ bầu có tiền sử khó sinh, nếu muốn ăn chè mè đen sớm hơn thì nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng.