Làm phomai cho bé đơn giản tại nhà Phomai cho bé là một loại thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều vitamin và các chất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu mẹ lạm dụng và cho con ăn quá liều lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng và sức khỏe của con. Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ thành phần, liều lượng dùng và cách chế biến đúng cách, mẹ tham khảo nhé. 1. Dinh dưỡng từ phomai có tốt không? Phô mai được chế biến thông qua cách lên men hoặc làm đông từ sữa có nhiều hàm lượng protein và chất béo. Đây là các loại thực phẩm đã được chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ chứng nhận chứa lượng dinh dưỡng cao. Cụ thể: Chất đạm đạt 25% tổng giá trị dinh dưỡng. Canxi cao hơn 6 lần sữa thông thường. Chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin D giúp củng cố hệ xương phát triển khỏe mạnh. Chứa một loại axit loại bỏ các gốc tự do, ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn. Do đó, mẹ có thể bổ sung thêm phô mai vào bữa phụ để tăng dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho con phát triển vượt trội. Tuy nhiên, mọi người cần để ý liều lượng phù hợp từng giai đoạn tuổi của con để không biến “lợi thành hại”. 2. Bé mấy tháng ăn được phô mai? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé bắt đầu 6 tháng tuổi trở lên, tốt nhất là giai đoạn 7 tháng tuổi mẹ hãy cho con sử dụng phô mai. Khi mới bắt đầu dùng phomai cho bé, mẹ nên thăm dò từ từ để bé cảm nhận và quan sát phản ứng của con. Sau khi con đã quen với hương vị của loại thức ăn này, mẹ sẽ cho con ăn theo từng độ tuổi. Với phomai viên (không phải phomai làm bánh) sẽ có liều lượng như sau: Bé từ 7-8 tháng nên dùng 12 - 14gr/lần. Bé từ 9-11 tháng chỉ dùng 14gr/ngày. Bé trên 1 tuổi có thể ăn: 15 - 17 gr/ngày. Với phômai dạng loãng (trắng kem), mẹ nên dùng như sau: Phomai cho bé dưới 1 tuổi có thể dùng từ: 13 - 24 gr/ngày. Những bé từ 12 - 18 tháng nên dùng: 24 - 30gr/ngày. Ngoài nắm được liều lượng cho bé ăn, mẹ còn cần lưu ý đến thời điểm cho bé ăn hợp lý để con dễ dung nạp tối đa các hàm lượng dinh dưỡng vào cơ thể. Vì vậy mọi người có thể tham khảo thời điểm tốt nhất cho con ngay trong phần tiếp theo. 3. Phomai cho bé ăn dặm như thế nào là đúng cách? Có nhiều trường hợp con ăn ngon miệng nhưng gia đình không thấy hiệu quả. Đó có thể là do thời gian mẹ cho con ăn chưa phù hợp. Vì vậy thời điểm ăn uống khoa học nhất, mẹ nên cho bé ăn cách bữa chính sau 2 tiếng. Mọi người có thể chọn thời điểm ăn sau bữa sáng hoặc sau buổi trưa khi vừa ngủ dậy. Có một điều mẹ cần chú ý là tuyệt đối không cho bé ăn phô mai vào buổi tối để hạn chế tình trạng con bị đầy bụng, khó tiêu dễ mất ngủ. Với những công dụng đem lại, đây được các mẹ bỉm coi là thực phẩm vàng và sử dụng thường xuyên cho con. Ngoài việc mua sẵn bên ngoài, mẹ cũng có thể tự làm phô mai cho con yêu. Các cách làm được thông tin chi tiết ngay dưới đây. 4. Mách mẹ 2 cách làm phomai cho bé Có 2 cách để mẹ có thể áp dụng làm phô mai bao gồm: làm phô mai từ sữa mẹ và phô mai từ sữa bột. 4.1 Phomai làm từ sữa bột Để phô mai làm từ sữa công thức được thơm ngon, mẹ nên ưu tiên lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng có công thức thành phần riêng biệt. Mẹ có thể chọn loại sữa Aptamil của Anh để thu lại nguồn dinh dưỡng dồi dào chỉ đứng sau sữa mẹ. Mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu như sau: Sữa công thức: 160ml ( nếu là sữa Aptamil thì tương đương với 4 thìa đong) Sữa chua mồi không đường: ½ hũ. Cách thực hiện như sau: Bước 1: Mẹ chuẩn bị nước có nhiệt độ 40 độ C, sau đó pha 4 thìa bột vào hòa tan trong nước. Bước 2: Dùng ½ hộp sữa chua mồi cho vào và khuấy đều. Mẹ lấy màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ ấm ở 45 độ C trong 8 tiếng. Bước 3: Cho thành phần vào lò vi sóng khoảng 1 phút với mức nhiệt độ trung bình để giúp sữa chua tách nước. Bước 4: Lấy khăn xô sạch phủ lên dụng cụ lọc. Mẹ đổ sữa chua vào khăn và để lên bát con hứng nước. Bước 5: Sau 4 tiếng hết nước, ta sẽ thu được thành phẩm là phô mai tươi. 4.2 Phomai làm từ sữa mẹ Cách thực hiện cũng không quá phức tạp. Người dùng cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Sữa chua không đường: 1 hộp Sữa mẹ: 1 lít Dụng cụ lọc sữa Cách làm được tiến hành như sau: Bước 1: Mẹ đun ⅔ sữa mẹ. Đun nhỏ lửa chỉ đến khoảng 70 độ C để không làm mất dinh dưỡng của sữa. Bước 2: Đổ ⅓ sữa mẹ còn lại vào khuấy đều và để nguội khoảng 45 độ C. Mẹ đổ sữa chua vào và khuấy nhẹ tay. Bước 3: Ủ sữa từ 5-7 tiếng. Sau đó mẹ để trong tủ lạnh 3 tiếng. Bước 4: Mẹ lấy khăn và màng lọc đổ sữa lên trên. Mẹ để hỗn hợp nhỏ hết nước và đậy kín bằng màng bọc thực phẩm, bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Bước 5: Khi nước đã được tách hết, lớp váng thu được trên khăn lọc chính là phô mai. Bước 6: Mẹ múc cho vào các huxu thủy tinh và bảo quản ngăn mát cho con ăn dòng trong vòng 3 ngày. 5. Cách chế biến các món ăn từ phomai cho bé dưới 1 tuổi Sau khi đã thu được phô mai thơm ngon, các mẹ có thể lưu lại 3 cách chế biến món ăn từ loại thực phẩm dinh dưỡng này như sau: 5.1 Cháo phô mai Mọi người nấu cháo như thông thường. Sau đó mẹ nghiền nhuyễn phô mai và bỏ vào nồi cháo. 5.2 Cách làm phomai que Mẹ cắt phô mai thành từng miếng nhỏ Sau đó lăn qua lớp bột mì, trứng gà và bột chiên xù. Cuối cùng mẹ chỉ cần cho lên bếp rán vàng là bé có thể ăn ngon lành. Với những thông tin và kiến thức được chia sẻ trong bài viết trên về phomai cho bé, hy vọng mẹ đã hiểu rõ hơn về loại thức ăn dinh dưỡng này. Đồng thời các 2 cách làm phô mai được kể bên trên, mẹ có thể bắt tay vào thực hiện làm cho con ăn vừa an toàn lại không chứa các chất bảo quản.