Các mẹ có thể tham khảo công thức nấu cháo ngon cho con trong bài viết dưới đây. Việc thường xuyên thay đổi đa dạng các công thức nấu cháo dinh dưỡng sẽ giúp trẻ ăn ngon và tăng cân vù vù. . 1. Cháo chim cút cùng vỏ quýt khô Nguyên liệu: Chim cút 1 con, gạo nếp, gạo tẻ, vỏ quýt 30g. Cách làm: Chim cút đem sơ chế, bỏ ruột, đầu, ướp mắm muối. Vỏ đem quýt tán thành bột, sau đó nhồi vào bụng chim cút và cho nấu cùng với gạo tẻ, gạo nếp. Đun cháo trong khoảng 20 phút, đến khi cháo chín hơi đặc, thì nêm nếm gia vị vừa đủ, tắt bếp. Mẹ lấy phần cháo cho trẻ, phần thịt có thể cho bé ăn hoặc không. Mỗi ngày, cho trẻ ăn 1 lần và có thể cho trẻ ăn liên tục từ 5 – 10 ngày. 2. Cháo thịt cóc củ mài Nguyên liệu: 5g thịt cóc, củ mài 20g, gạo tẻ, gạo ếp vừa đủ. Cách làm: Gạo nếp, gạo tẻ, củ mài đem đi xay thành bột sau đó nấu chín. Cóc lấy phần thịt đùi và mình, nướng vàng và tán thành bột. Cháo sau khi được nấu chín, thì cho bột cóc vào, nêm gia vị vừa ăn, rồi đun nhỏ lửa khoảng 10 phút thì tắt bếp. Với món cháo thịt cóc củ mài, mẹ có thể cho trẻ ăn 3 lần/ngày, hoặc ăn liên tục trong 5 ngày nếu muốn tập trung tăng cân cho bé, rồi sau đó dừng lại 5 ngày rồi lại tiếp tục ăn. 3. Cháo ếch rau mồng tơi tốt cho trẻ còi xương Nguyên liệu: Ếch loại vừa, gạo tẻ, rau mồng tơi. Cách làm: Ếch đem sơ chế kỹ, rồi lọc ấy phần thịt băm nhỏ. Rồi xào qua thịt ếch với hành phi cho thơm. Rau mồng tơi rửa sạch, thái chỉ. Gạo đem nấu thành cháo trắng đặc. Khi thấy cháo chín và mịn, các mẹ cho rau vào nấu nhừ. Nấu rau chín kỹ để các bé ăn không đau bụng, rồi cho thịt ếch vào, nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp cho ra bát cho bé ăn. 4. Cháo thịt bò nấu cà rốt, phô mai thơm ngon bắt mắt trẻ thích mê Thịt bò là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, khi được kế hợp cùng cà rốt và phô mai sẽ mang lại hương vị béo, thơm ngon, được rất nhiều trẻ yêu thích. Nguyên liệu: Thịt bò 30g (thịt bò thăn), cà rốt 30g, phô mai 1-2 miếng nhỏ. Cách làm: Thịt bò sơ chế rửa sạch, rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Cà rốt cắt hạt lựu, còn hành trắng thì đập dập, rồi phi thơm rồi cho thịt bò đi xào sơ qua, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp. Gạo trắng đem nấu thành cháo trắng đặc, sau đó cho thêm cà rốt vào nấu nhừ là được. Khi cháo trắng và cà rốt đã sánh, mịn, mẹ cho thịt bò vào, đảo đều rồi nêm gia rồi tắt bếp. Mẹ múc cháo ra bát, cho phô mai vào đánh tan là hoàn thành, cho bé ăn cháo khi cháo còn ấm. Mẹ cần chú ý không nên nấu thịt bò quá lâu ở nhiệt độ cao sẽ khiến thịt dai. Đối với những bé không thích vị phô mai hay ăn cháo có vị béo thì mẹ có thể bỏ phô mai. 5. Cháo cua cùng bí đỏ dinh dưỡng cao Nguyên liệu: gạo tẻ 30g, cua, bí đỏ 30g. Cách làm: Gạo tẻ đem nấu chín thành cháo. Sau đó cho bí đỏ đã sơ chế và cắt hạt lưu vào nấu chín cùng. Cua đem hấp chín, lọc lấy thịt. Hành phi thơm rồi cho cua vào xào nhanh tay, nêm gia vị tắt bếp. Sau đó, cho cua đã xào vào nồi cháo, rồi đảo đều, nêm gia vị lần cuối cho vừa ăn thì tắt bếp. Lúc cháo còn nóng mẹ có thể thêm dầu ăn hoặc phô mai cho bé. 6. Cháo tôm súp lơ thanh mát Nguyên liệu: 30g gạo tẻ, 5-7 con tôm loại lớn, súp lơ 1 nhánh nhỏ, dầu ăn cho bé hoặc 1,2 miếng phô mai. Cách làm: Gạo tẻ các mẹ đem đi nấu thành cháo trắng đặc mịn. Tôm rửa sạch, bỏ vỏ và chỉ đen ở lưng rồi cắt hạt lựu. Ướp tôm cùng chút gia vị, dầu ăn, hành giã nhỏ. Súp lơ rửa sạch xanh trần qua nước sôi, thái miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào cháo nấu chín. Hành phi thơm rồi cho tôm xào sơ qua, nêm gia vị rồi tắt bếp. Sau đó cho tôm vào nồi cháo trắng, đảo đều tay đến khi thấy tôm, cháo, súp lơ hòa quyện. Khi thấy cháo chín tới, sánh mịn là được. Khi múc cháo ra bát, các mẹ có thể cho cho phô mai vào đánh tan hoặc thêm chút dầu ăn tùy sở thích của bé.