Top thực phẩm giàu chất xơ cho thực đơn Chất xơ có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong cơ thể, giúp duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa, giảm cân, ngăn ngừa bệnh tiểu đường,...Việc bổ sung chất xơ hằng ngày là vô cùng cần thiết. Vậy, các loại thực phẩm nào sẽ chứa nguồn chất xơ tốt cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những chia sẻ sau đây nhé ! 1. Tầm quan trọng của chất xơ đối với cơ thể 1.1 Chất xơ bảo vệ hệ tiêu hóa Chất xơ có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh táo bón. Chất xơ giúp điều hòa vi khuẩn đường ruột tăng cường khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa và và hấp thụ dinh dưỡng. Đồng thời, còn là tác nhân giúp kích thích nhu động ruột ( làm mềm phân) quá trình bài tiết diễn ra ra thuận tiện hơn. 1.2 Chất xơ giúp giảm cân Chất xơ là trợ thủ đắc lực hỗ trợ tích cực trong quá trình lấy lại vóc dáng thon gọn mảnh mai của chị em phái đẹp. Thực phẩm giàu chất xơ thường sẽ chứa ít chất béo, rất lý tưởng cho những người muốn giảm cân. Thực phẩm giàu chất xơ sẽ thô và dai hơn, do đó thời gian nhai lâu hơn, lúc này dạ dày sẽ đủ thời gian để phát tín hiệu lên não rằng đã được cung cấp đủ thức ăn, tạo được cảm giác nhanh do và no lâu hơn. Hạn chế được việc nạp nhiều thức ăn vào cơ thể. 1.3 Khắc tinh của bệnh tật Chất xơ được ví như một bàn chải khổng lồ, khi qua hệ thống tiêu hóa sẽ quét sạch các chất độc hại và tống ra khỏi cơ thể. Hỗ trợ cơ thể giảm thiểu được những nguy cơ mắc bệnh như: xơ vữa động mạch, ung thư, tim mạch,.... 1.4 Điều hòa đường huyết Chất xơ ( đặc biệt trong các loại ngũ cốc như gạo lứt) sẽ làm chậm quá trình hấp thu đường trong cơ thể, từ đó điều chỉnh lượng đường huyết không bị gia tăng đột ngột sau bữa ăn. Những đối tượng cần bổ sung chất xơ Những người cần quan tâm bổ sung lượng chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày: - Trẻ em, người già, người phải ăn qua ống thông: - Người mắc các bệnh mãn tính như béo phì, ung thư, tiểu đường,..... 2. Một số thực phẩm giàu chất xơ 2.1 Gạo lứt Gạo lứt có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp nguồn chất xơ tự nhiên cho cơ thể. Khác với gạo trắng, gạo lứt chỉ được xay xát loại bỏ lớp vỏ trấu và vẫn giữ nguyên được lớp vỏ cám giàu dinh dưỡng. Lớp cám này tuy chiếm tỷ lệ rất hạn chế nhưng là kho tàng dinh dưỡng quý, đặc biệt là nguồn chất xơ dồi dào. Chất xơ trong gạo lứt giúp điều hòa lượng đường huyết, góp phần duy trì lượng đường ở mức ổn định. Ngoài ra, đây còn là thực phẩm giải quyết nỗi sợ mỡ thừa của chị em phái đẹp. Chất xơ khi đưa vào cơ thể sẽ nhanh chóng làm đầy dạ dày, tạo cảm giác nhanh no và no lâu nhờ đó mà cân nặng được kiểm soát tốt và lượng mỡ thừa sẽ được đốt cháy hàng ngày. Do đó, gạo lứt đóng góp đáng kể vào tổng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn của bạn, giúp cơ thể quản lý trọng lượng một cách dễ dàng. Đặc biệt, trong các loại gạo lứt như: gạo lứt đỏ, gạo lứt tím, gạo lứt huyết rồng,... Ngoài nguồn chất xơ phong phú, đây còn là " kho tàng " dinh dưỡng quý báu cho một sức khỏe vàng. Gạo lứt còn có vai trò trong việc điều trị bệnh như: giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón, bệnh về tim,bệnh túi thừa,... 2.2 Khoai lang Trong khoai lang có chứa cả hai loại chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan đây là nhân tố quan trọng trong giúp bạn có một đường ruột khỏe mạnh. Chất xơ giúp tránh được các bệnh về tiêu hóa như: khó tiêu, tiêu chảy,...Đây còn là môi trường để các lợi khuẩn phát triển bảo vệ cho các tế bào niêm mạc ruột khỏe mạnh. Do đó, việc ăn khoai lang thường xuyên sẽ giúp tăng sức đề kháng cho đường ruột và hỗ trợ điều chỉnh cân nặng tự nhiên một cách hiệu quả và an toàn. 2.3 Chuối Chuối là loại trái cây có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng và được khá nhiều người tiêu dùng Việt ưa chuộng. Theo nghiên cứu, trong 100gr chuối sẽ chứa khoảng 3,1gr chất xơ. Đối với bất kỳ ai đang trong giai đoạn giảm cân thì chắc hẳn sẽ không bỏ qua loại “ siêu trái cây này”. Chuối dễ ăn và là kho tàng dinh dưỡng phong phú giúp điều chỉnh cân nặng, đẹp da,... Theo nghiên cứu, trong 100gr chuối sẽ chứa khoảng 3,1gr chất xơ. Đối với bất kỳ ai đang trong giai đoạn giảm cân thì chắc hẳn sẽ không bỏ qua loại “ siêu trái cây này” . Chuối dễ ăn và là kho tàng dinh dưỡng phong phú giúp điều chỉnh cân nặng, đẹp da,duy trì cân bằng cholesterol và huyết áp, làm giảm viêm, nhuận tràng,... 2.4 Bông cải xanh Bông cải xanh là một trong những loại rau vô cùng bổ dưỡng cần được bổ sung cho thực đơn nhà bạn. Ăn bắp cải xanh là một trong những giải pháp để giảm cân an toàn và hiệu quả, nhờ chứa hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp. Ngoài ra, tiêu thụ bông cải xanh có thể giúp ngăn ngừa táo bón, nhuận tràng, đẹp da,... Hy vọng, qua những chia sẻ trên sẽ giúp quý độc giả có thêm những thông tin hữu ích về những loại thực phẩm có nguồn chất xơ dồi dào Có thể thấy, chất xơ rất cần cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hãy luôn đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết.