Bí quyết làm váng sữa cho bé cực ngon tại nhà Váng sữa cho bé là một thức ăn vặt ngon và bổ dưỡng không thể thiếu trong thực đơn của trẻ. Món ăn vừa tốt cho bé vừa dễ ăn khiến bé muốn ăn nhiều hơn. Thế tại sao chúng ta không bắt tay chế biến món váng sữa tại nhà cho bé vừa sạch sẽ lại còn tiết kiệm, các mẹ hãy cùng Ecolife tham khảo bí quyết làm váng sữa tại nhà qua bài chia sẻ này nhé! 1. Váng sữa là gì? Váng sữa là lớp chất béo nổi lên trên bề mặt sữa khi được đun nóng, hoặc khi sữa để nguội mà không đóng nắp. Lớp sữa đó được lấy ra dùng làm váng sữa cho bé và sữa lỏng còn lại được gọi là sữa tách béo. Hàm lượng chất béo trong váng sữa nguyên chất là 35 - 50%, người ta thường dùng để nấu súp, còn váng sữa có hàm lượng chất béo ít hơn 10 - 30% thường dùng để sản xuất bơ, phô mai...Váng sữa mà chúng ta thường cho các bé ăn chiếm hàm lượng chất béo 6 -15%. Các hãng sản xuất váng sữa hiện nay thường chế biến bổ sung thêm các nguyên liệu khác như : chuối, óc chó, hạnh nhân… nên phần váng sữa chỉ còn lại một lượng nhỏ. Hiện nay các loại váng sữa cho bé 6 tháng được bán rộng rãi trên thị trường như giá lại đắt đỏ. Các mẹ muốn con mình hấp thụ tốt chất dinh dưỡng từ váng sữa một cách toàn diện hơn thì chúng ta hãy cùng bắt tay chế biến váng sữa cho bé nhé. 2. Bí quyết cách làm váng sữa cho bé ăn dặm Váng sữa không chỉ ngon hơn, dinh dưỡng hơn mà làm tại nhà còn an toàn sạch sẽ hơn, sau đây Ecolife sẽ hướng dẫn chúng ta cách làm váng sữa cho bé dưới 1 tuổi hoặc trên 1 tuổi đều có thể dùng được nhé: 2.1 Làm váng sữa từ sữa công thức ( sữa bột) Nguyên liệu: 7-8 muỗng sữa công thức ( Tham khảo: sữa Aptamil Anh) 150ml sữa tươi 50ml kem tươi Vani 10g bột ngô Nước ấm để 40 độ C Hũ thủy tinh các loại nhỏ Cách chế biến: Vệ sinh tiệt trùng các hũ thủy tinh và dụng cụ chế biến sau đó hong khô Trộn bột ngô và sữa công thức sau đó hòa tan 120ml nước ấm lại với nhau Đun nóng hỗn hợp vừa hòa tan sau đó cho kem tươi và sữa tươi vào nồi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại rồi tắt bếp Đổ hỗn hợp vừa đun vào hũ thủy tinh, tiếp đó chờ nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng. Cuối cùng là cho bé thưởng thức 2.2 Cách làm váng sữa cho bé từ sữa mẹ và trứng Nguyên liệu: Lòng đỏ trứng 2 quả 200ml sữa mẹ ( nếu không có sữa mẹ có thể dùng sữa tươi) 50ml kem tươi 10g bột ngô Hũ thủy tinh tiệt trùng Cách chế biến: Cho sữa mẹ đã vắt ra vào lò vi sóng hoặc bắt trên bếp từ 5-10s. Hâm sữa nhiệt độ ấm vừa phải để không làm mất chất dinh dưỡng của sữa Cho 2 lòng đỏ trứng và chén riêng và đánh tan đều tay sau đó cho sữa mẹ đã hâm nóng vào khuấy đều trứng và sữa vào nhau Bật bếp, cho hỗn hợp đã khuấy đều lên đun, sau đó cho bột ngô vào, để lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại Tiếp đó tắt bếp và để nguội. Sau khi váng sữa đã nguội cho kem tươi vani vào trộn đều lần nữa. Cuối cùng cho váng sữa vào hũ thủy tinh và để tủ lạnh cho đến sáng. Cho bé dùng dần, vừa hấp thụ được dinh dưỡng vừa thưởng thức được món váng sữa từ mẹ làm giúp con đỡ ngán và đa dạng thực đơn hơn. 2.3 Cách làm váng sữa từ sữa công thức và chuối Nguyên liệu: Chuối: 1 quả Sữa tươi 300ml Sữa công thức : 3 muỗng gạt ngang ( Sữa Aptamil Anh) Kem tươi 120ml 10g bột ngô Hũ thủy tinh đã tiệt trùng Cách chế biến: Cắt nhỏ chuối, sau đó cho kem tươi và chuối vào máy xay nhuyễn Cho sữa tươi và sữa công thức vào nồi, đun lửa nhỏ cho bột ngô vào hòa tan đều tay. Khi sữa nóng mẹ cho hỗn hợp vào đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Đổ vào hũ thủy tinh khi váng sữa nguội và cho vào tủ lạnh 2.4 Váng sữa từ cacao Nguyên liệu: 300ml sữa tươi 10g bột ngô 120ml kem tươi 2 thìa bột cacao ( hoặc trà xanh nếu bé thích) Hũ thủy tinh đã được tiệt trùng Cách chế biến: Cho tất cả nguyên liệu : bột bắp, đường ( tùy thích), bột cacao và trộn đều.Sau đó dùng rây, rây lại cho bột mịn. Đun sữa tươi trên bếp và cho hỗn hợp khô vừa trộn vào, đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại và tắt bếp. Để cho hỗn hợp nguội và cho thêm kem tươi vào. Đổ hỗn hợp vào khuôn thủy tinh có sẵn, bỏ vào ngăn mát và cho bé dùng dần.