Với nhiều lợi ích như: ngăn ngừa táo bón, loãng xương, thiếu máu, chuột rút; hạn chế tăng cân; tăng cường thị lực; súp lơ được coi là “thực phẩm vàng” trong thực đơn dinh dưỡng của các mẹ bầu. Mùa đông là mùa bắt đầu vào vụ chính của súp lơ. Thời gian này, các mẹ bầu hay đi chợ chắc hẳn cũng thấy súp lơ được bày bán nhiều hơn hẳn. Hãy bỏ túi ngay những công thức chế biến súp lơ ngon bổ dưỡng dưới đây nhé! Món ngon bổ dưỡng cho mẹ bầu từ súp lơ 1. Súp lơ xào tôm Nguyên liệu: 1 bắp súp lơ 1 củ cà rốt 200g tôm Gia vị: 2 củ hành khô, 1 củ hành tây, muối, đường, bột ngọt và dầu ăn Cách làm: Súp lơ tách thành từng miếng nhỏ, rửa sạch và để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ và cắt sợi. Tôm lột vỏ, bỏ đầu, giữ đuôi và làm sạch phần sống lưng. Hành khô và hành tây cắt lát. Làm nóng chảo và cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành và tôm vào xào sơ. Thêm một ít gia vị. Khi tôm gần chín, thêm cà rốt và một ít nước vào xào. Cuối cùng, thêm súp lơ vào và xào đến khi chín mềm. Nêm nếm một lần nữa cho vừa ăn. Biến tấu: Các mẹ có thể thay tôm bằng thịt bò và làm món súp lơ xào thị bò cũng rất ngon. Tuy nhiên, thịt bò xào lâu sẽ bị dai và cứng nên khi xào, mẹ nên tách riêng chúng ra nhé! Ngoài ra, nếu muốn món ăn thêm nhiều màu sắc, các mẹ có thể chọn súp lơ có màu trắng và xanh xen kẽ nhau. Món ăn sẽ bắt mắt hơn nhiều. 2. Canh mọc súp lơ cà rốt Nguyên liệu: 2 lạng giò sống 5 cái nấm hương + 2 cái mộc nhĩ 1 cái súp lơ xanh 3 củ cà rốt nhỏ 3 nhánh hành hoa Gia vị: muối, hạt tiêu Cách làm: Trộn mộc nhĩ nấm hương đã thái nhỏ vào giò sống, cho thêm chút muối + tiêu ướp 10 phút rồi nặn thành những viên nhỏ. Cà rốt hoa lơ thái miếng vừa ăn xong rửa sạch để ráo. Đun 1 nồi nước sôi sau đó cho giò viên vào đến khi giò nổi lên xong cho cà rốt vào trước, tiếp đó cho súp lơ vào đun đến khi chín mềm vừa ăn thì tắt bếp. 3. Salad trộn súp lơ Nguyên liệu: *Nguyên liệu chế biến nước sốt: 1 cốc sữa chua Hy Lạp, vị thuần. 1/4 cốc dấm táo 1 thìa canh mật ong 1 thìa cà phê muối Kosher (loại này ít mặn hơn muối tinh thông thường) *Nguyên liệu chế biến salad: 1 súp lơ xanh lớn (khoảng 1 kg), cắt thành từng cụm nhỏ như nụ hoa 1 súp lơ trắng (khoảng 1,5 kg), cắt thành từng cụm nhỏ như nụ hoa 1/2 củ hành tây đỏ loại nhỏ, cắt miếng hạt lựu 1/2 cốc hạt hạnh nhân, thái lát mỏng, rang hoặc nướng Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu làm sốt vào một bát nhỏ, trộn đều. Cho tất cả nguyên liệu làm salad vào một bát to, xóc trộn đều. Tiếp tục đổ sốt lên trên salad và xóc nhẹ cho đến khi sốt dính đều lên salad. Lưu ý: Các mẹ có thể chuẩn bị sốt trước một ngày, đậy kín và trữ trong tủ lạnh. Phần salad cũng có thể chuẩn bị và trộn sẵn nước sốt trước một ngày, nhưng không cho hạnh nhân. Đậy kín và trữ trong tủ lạnh cho đến khi ăn. Trước lúc ăn, lấy ra và trộn hạnh nhân. Nếu ăn thừa, đậy kín hộp salad để trong tủ lạnh trong khoảng 2 ngày. Một số lưu ý bảo quản và sử dụng súp lơ dành cho mẹ bầu - Không nên rửa súp lơ trước khi cất vào tủ lạnh vì như vậy dễ hư hơn nhiều. - Mẹ nên bảo quản súp lơ trong túi nilon, bỏ tủ lạnh, tuy nhiên đừng buộc kín nhé! Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ giúp lưu giữ được phần nào vitamin C trong súp lơ. - Nên mua ít và ăn hết trong một lần. Vì khi trữ quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm mất độ ngọt tự nhiên của súp lơ và làm “bay hơi” một số loại vitamin. - Mẹ bầu ba tháng đầu không nên ăn liên tục/ăn quá nhiều súp lơ vì có thể dẫn tới động thai.