Gạo lứt, giải pháp cho người bị táo bón Táo bón là là nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa bị trì trệ, hoạt động kém hiệu quả và nguy cơ gây ra nhiều bệnh như như viêm thực trạng, ung thư ruột, trĩ,.... Để làm giảm triệu chứng cũng như ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm mà bệnh táo bón gây ra. Gạo lứt sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày của bạn. 1. Gạo lứt là gì? Gạo lứt hay còn gọi là gạo lức, gạo lật, gạo nứt . Là loại gạo được xây xát một lần để loại bỏ lớp vỏ trấu cứng bên ngoài và vẫn giữ nguyên lớp vỏ cám. Lớp vỏ sẽ có màu nâu, màu đỏ, màu tím than, màu vàng, ....tùy vào từng loại gạo. Các loại gạo lứt phổ biến đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay là : gạo lứt tím, gạo lứt huyết rồng, gạo lứt trắng và gạo lứt đỏ Lớp vỏ cám này có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Thông thường, giá trị dinh dưỡng của 1 chén gạo lứt bao gồm: chất xơ 3,5 g, protein 5g, calo 44g, chất béo 1,8 g, .. cùng với đó là các khoáng chất như: mangan, sắt, đồng, kẽm, photpho, magie, selen,... Và các vitamin B1, B5, B6,... Nhờ vào thành phần giàu giá trị dinh dưỡng mà gạo lứt góp phần to lớn cho một sức khỏe vàng. Phải kể đến là vai trò trò ngăn ngừa táo bón vô cùng hiệu quả. 2 Gạo lứt giàu chất xơ ngăn ngừa táo bón 2.1 Chất xơ cho một hệ tiêu hóa trơn tru Một chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ là nguyên nhân hàng đầu gây ra táo bón. Khi cơ thể không nạp đủ lượng chất xơ sẽ dễ dàng bị tích tụ cặn bã thức ăn và chất béo, làm bong niêm mạc ruột và dẫn đến các bệnh liên quan đến nội tạng, từ đó sinh ra bệnh táo bón. " Điểm vàng " trong gạo lứt là chứa hàm lượng chất xơ tuyệt vời hỗ trợ hoạt động cho hệ tiêu hóa. Theo nghiên cứu gạo lứt chứa hàm lượng chất xơ cao gấp 3 lần so với gạo trắng thông thường. Khi vào ruột, chất xơ trong gạo lứt sẽ hút nước và trương lên làm mềm phân và dễ dàng được tống ra ngoài. Bên cạnh đó, nó còn giúp kích thích thành ruột, làm tăng nhu động ruột, tăng co bóp để tống phân ra ngoài. Việc đi ngoài được thực hiện đều đặn, dễ dàng, từ đó giúp cơ thể đào thải được các chất độc thường xuyên. Ngoài ra chất xơ có trong gạo lứt còn đóng vai trò như một loại thuốc tự nhiên giúp hỗ trợ thanh lọc cơ thể, thải các chất độc hại ra khỏi đường tiêu hóa và hệ bài tiết từ đó đó giảm được hoạt động của thận. 2.1 Chất xơ môi trường cho lợi khuẩn phát triển Chất xơ còn được chứng minh giúp ngăn chặn sự mất mát của các loại khuẩn trong đường ruột. Khi số lượng lợi khuẩn ít đi sẽ là tác nhân gây nên táo bón. Việc gia tăng vi khuẩn có lợi hàng ngày sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra dễ dàng ,nhanh chóng, thuận tiện từ đó duy trì sức khỏe cho hệ tiêu hóa. 3. Gạo lứt chứa Magie đẩy lùi táo bón Theo nghiên cứu cho thấy, trong cơm gạo lứt có chứa hàm lượng magie cao gấp 5 lần so với gạo trắng thông thường. Magie là một chất có vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của cơ thể. Việc bổ sung magie vào chế độ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết. Magie có trách nhiệm hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra được trơn tru hơn. Magie có vai trò cải thiện sự hấp thu nước trong đường ruột, thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày, tăng cường nhu động ruột, từ đó sẽ dễ dàng tống đẩy phân ra ngoài. Đồng thời, magie là chất trung gian giúp đưa canxi từ máu vào xương, vì thế, cần phải bổ sung đủ lượng magie để cơ thể để hoạt động tốt nhất.