Trong thời gian mang thai, việc các bà bầu cần làm nhất chính là bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho cả mẹ và con. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, Omega 3 là một trong những dưỡng chất cần thiết nhất đối với mẹ bầu. Vậy tác dụng của omega 3 này như thế nào đối với mẹ và bé? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này. 1. Omega 3 là gì? Omega 3 là một axit béo chưa no, gồm 3 loại chủ yếu là DHA (acid Docosahexanoic), EPA (acid Eicosapentaenoic) và ALA (acid Alpha-Linolenic). Có thể nói đây là một dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể cơ thể con người nói chung và phụ nữ đang mang thai nói riêng. Cụ thể, mỗi loại axit béo Omega 3 có một tác dụng riêng khi được bổ sung cho cơ thể. – DHA giúp hỗ trợ cho sự phát triển não bộ, hệ thần kinh trung ương và mắt. Đối với phụ nữ mang thai, chúng sẽ kết hợp chặt chẽ với mô thần kinh của thai trong tử cung cho đến lúc chào đời. – EPA có tác dụng hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch, tim mạch của thai nhi. – Một phần ALA sẽ được chuyển hóa thành EPA và DHA khi vào trong cơ thể. Có thể nói đây là loại axit béo có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Vậy bà bầu có nên uống dầu cá omega 3 hay không?”. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi ngày, một người phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 500mg Omega 3 mỗi ngày để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bản thân. 2. Lợi ích mà Omega 3 đem lại cho phụ nữ mang thai 2.1 Hỗ trợ tăng sức đề kháng cho thai nhi Những chất béo omega 3 bao gồm EPA và DHA đóng vai trò quan trọng trong màng tế bào và giúp liên kết các hormone cùng các chất dẫn truyền thần kinh. Nhờ đó, chúng có thể hỗ trợ cho hệ thần kinh và miễn dịch của trẻ. Không những thế, axit béo này còn giúp tạo ra phản ứng kháng viêm cho cơ thể. Phản ứng này có tác dụng làm dịu hệ miễn dịch nhằm duy trì sự cân bằng và đồng cho cho sức khỏe thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung Omega 3 hàng ngày trong quá trình mang thai để giúp thai nhi phát triển ổn định. Mặt khác, nghiên cứu cũng cho thấy, với những người mẹ tăng cường bổ sung omega 3 trong quá trình mang thai, trẻ khi sinh ra sau 1 tháng tuổi có thể ổn định hô hấp và có sức đề kháng tốt hơn đối với môi trường bên ngoài. Nhờ đó, bé sẽ ít ốm vặt hơn, đặc biệt là đối với các bệnh liên quan đến đường hô hấp. 2.2 Giúp trẻ phát triển não bộ Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã kết luận, việc bổ sung thực phẩm giàu omega 3 trong quá trình mang thai sẽ giúp trẻ sinh ra có chỉ số IQ và thị lực cao hơn hẳn. Cụ thể, não bộ của trẻ được hình thành và phát triển ngay từ những tuần đầu tiên của thai kỳ. Không những thế, sau khi ra đời, não bộ của trẻ cũng phát triển mạnh cho đến khi bé tròn 3 tuổi. Do đó, Omega 3 là dưỡng chất không thể thiếu để giúp bé phát triển và trở nên thông minh hơn. Không những thế, sau khi được sinh ra, đây cũng não bộ và mắt cũng là những bộ phận có tốc độ phát triển rất nhanh chóng trong 3 năm đầu đời. Do đó, việc bổ sung Omega 3 (gồm DHA, EPA và ALA) sẽ có tác động tích cực đến não bộ và thị giác của bé. Nhờ đó, khả năng học tập cũng như khả năng phản xạ của bé sẽ được thúc đẩy tốt hơn. 2.3 Tăng sức đề kháng, phòng ngừa các biến chứng thai kỳ cho mẹ bầu Nếu trong quá trình mang thai, người mẹ không bổ sung Omega 3 đầy đủ cho cơ thể, thai nhi sẽ hấp thụ omega 3 từ nguồn dự trữ trong cơ thể mẹ nhằm đảm bảo quá trình phát triển. Do đó, sức khỏe người mẹ sẽ bị giảm sút rõ rệt. Mặt khác, bà bầu có nên uống omega 3 nhằm giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh suốt thai kỳ, giảm nguy cơ tiền sản giật, trầm cảm sau sinh và giảm thiểu nguy cơ sinh non, rút ngắn thời gian hồi sau sinh và tăng cường chất lượng sữa cho con bú. 3. Làm thế nào để bổ sung Omega 3 cho cơ thể hiệu quả? 3.1 Tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu Omega 3 Các loại hải sản được biết tới như nguồn thực phẩm giàu Omega 3 dồi dào nhất cho cơ thể con người, đặc biệt là các loài cá nước biển sâu như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá tuyết, cá nhám,… Mỗi tuần, mẹ nên bổ sung vào thực đơn cho bà bầu ít nhất một bữa cá để đảm bảo lượng Omega 3 tự nhiên cung cấp cho cơ thể. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể bổ sung thêm Omega 3 từ các loại hải sản khác như tôm, cua, mực, hàu. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên bổ sung khoảng 340g hải sản mỗi tuần và không nên ăn quá nhiều hải sản để tránh các tác dụng phụ bởi ô nhiễm môi trường. Mặt khác, các loại thực phẩm tự nhiên có nguồn Omega 3 dồi dào nhưng cũng có các thành phần gây kích ứng đối với cơ thể. Do đó, chỉ nên ăn một lượng vừa đủ hàng ngày. Bên cạnh đó, các nguồn thực phẩm như súp lơ, bắp cải, rau chân vịt, quả óc chó, hạt hạnh nhân, bí ngô, hạt chia, quả óc chó, đậu nành cũng cung cấp rất nhiều Omega 3, đặc biệt là thành phần ALA. 3.2 Sử dụng các loại thực phẩm chức năng giúp bổ sung Omega 3 Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bổ sung omega 3 tiện lợi và đầy đủ nhất. Do đó, mẹ bầu có thể lựa chọn các sản phẩm có chất lượng tốt đến từ những thương hiệu đáng tin cậy để sử dụng trong suốt thai kỳ. Việc bổ sung Omega 3 từ các loại thực phẩm chức năng có tác dụng hạn chế nguy cơ nhiễm độc từ các nguồn thực phẩm không an toàn hiện nay bởi những loại thực phẩm chức năng này đều đa được qua tinh chế để loại bỏ tạp chất và những chất độc hại hoặc chất gây kích ứng nên rất an toàn cho mẹ và bé. Việc bổ sung chất dinh dưỡng trong suốt thời gian mang thai rất quan trọng đối với cả mẹ và em bé. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc cho mẹ bầu tốt hơn.