Sắt là dưỡng chất cần thiết cho quá trình tạo máu nuôi cơ thể mẹ và thai nhi. Ngoài việc bổ sung sắt cho bà bầu thì có một số loại trái cây vừa là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất mà còn chứa lượng chất xơ dồi dào giúp mẹ bầu ngừa táo bón hiệu quả đồng thời mang lại hàm lượng sắt cần thiết cho bà bầu bị thiếu máu. 1. Mận trái cây giúp bổ sung sắt và vitamin C Hàm lượng sắt và vitamin C được timn thấy nhiều trong mận giúp bà bầu tăng cường sắt và khả năng hấp thụ sắt, sản xuất hemoglobin hiệu quả. Mận tươi, mận sấy, ô mai mận,… đều mang lại hiệu quả bổ sung sắt cho bà bầu bị thiếu máu như nhau. Bên cạnh đó, vitamin C trong mận còn giúp bà bầu tăng cường hấp thụ sắt, tối ưu hàm lượng sắt được bổ sung vào cơ thể thông qua thực phẩm và viên uống. Nhờ đó hạn chế tình trạng bà bầu thiếu máu thiếu sắt cũng như tình trạng táo bón khi uống viên sắt của bà bầu. Mận khô còn cung cấp magie, carbohydrate, chất chống oxy hóa,… Không chỉ giúp bà bầu tăng cường tái tạo máu mà còn mang lại nhiều công dụng khác đối với sức khỏe và sắc đẹp bà bầu. 2. Mơ – Trái cây giàu sắt Lượng sắt có chứa trong quả mơ giúp tăng cường sản xuất hồng cầu, tái tạo máu. Bên cạnh đó, loại trái cây này còn giàu canxi, magie, photpho giúp xương chắc khỏe. Chất xơ có trong quả mơ cũng giúp tăng cường cholesterol HDL (cholesterol tốt) và làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu). Mơ cũng là nguồn cung cấp beta carotene và vitamin A tuyệt vời để tăng cường thị lực. Vitamin C có trong quả mơ cũng giúp tăng cường hấp thụ sắt tốt hơn. Ngoài ra, trong quả mơ còn có chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất khác. Bà bầu có thể ăn mơ tươi hoặc sử dụng các chế phẩm của mơ như ô mai, nước mơ ngâm,… để thay đổi, làm phong phú khẩu vị. 3. Chuối – Loại quả bổ sung sắt và nhiều vi chất dinh dưỡng thiết yếu Lượng vitamin C có trong chuối chiếm tới 11% RDI, giúp bà bầu tăng cường hấp thụ sắt. Bên cạnh đó, chuối còn là một loại trái cây siêu dinh dưỡng với nhiều loại vitamin và khoáng chất như: Vitamin B6: Tăng cường sản xuất hồng cầu, bổ sung máu Sắt: Sản xuất hemoglobin giúp vận chuyển oxy trong máu đến các tế bào Kali, đồng, mangan, magie, protein, chất béo, chất xơ,… là những vi chất thiết yếu đối với cơ thể. Đặc biệt, trong chuối có chứa rất ít calo, rất thân thiện với những người có nhu cầu ăn kiêng. Đồng thời loại trái cây này lại chứa nhiều kháng sinh và chất oxy hóa, rất có ích đối với sức khỏe. >>Xem thêm: uống sắt và vitamin c cùng lúc được không 4. Nho – Tăng cường bổ sung sắt cho bà bầu Thành phần dinh dưỡng có trong nho gồm có: Calo: 104 Sắt: 0.54mg Folate: 3mcg Vitamin C: 4.8mg Vitamin A: 10mcg Kali: 288mg Chất béo: 0.24g Protein: 109g Chất xơ: 1.4g Ăn nho thường xuyên cũng là một kênh giúp bà bầu bổ sung sắt hiệu quả. Ngoài ra, nho chứa rất nhiều nước và vitamin C giúp bà bầu tăng cường hấp thụ sắt, bổ sung nước, hạn chế tình trạng táo bón. 5. Lựu – Tăng cường bổ sung sắt cho bà bầu bị thiếu máu Bên cạnh việc cung cấp dồi dào lượng sắt và vitamin c thì trong lựu còn có chứa nhiều chất xơ, làm giảm nguy cơ táo bón cho bà bầu. Tuy nhiên hàm lượng calo trong lựu cũng khá cao, bà bầu không nên sử dụng loại trái cây này quá thường xuyên. Đặc biệt, bà bầu đang sử dụng thuốc hạ huyết áp hay thuốc làm loãng máu thì không nên sử dụng loại trái cây này trong thực đơn. >>Xem thêm: viên sắt cho bà bầu không gây táo bón Qua bài viết trên mẹ hãy bổ sung ngay vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày những loại trái cây tốt cho bà bầu bị thiếu máu. Ben cạnh đó, bà bầu nên kết hợp chế độ ăn uống khoa học với việc bổ sung các loại viên sắt cho bà bầu. Bởi nhu cầu sắt trong thai kì của mẹ bầu tăng gấp đôi bình thường, thức ăn có thể không cung cấp đủ. Lựa chọn viên sắt tốt giúp bà bầu bổ sung sắt an toàn, hạn chế tác dụng phụ. Chúc các mẹ có sức khỏe tốt cho thai kỳ an toàn và phát triển thuận lợi!