Bà bầu thiếu máu là tình trạng phổ biến hiện nay. Có nhiều cách khác nhau giúp cung cấp đủ lượng sắt cần thiết cho quá trình tạo máu. Trong đó, lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho bà bầu thiếu máu, sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn giúp bà bầu nhanh chóng cải thiện tình trạng thiếu máu. Đó là những loại thực phẩm nào? Cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé! Thực phẩm giàu sắt tốt cho bà bầu thiếu máu Trong cơ thể chúng ta thì sắt là thành phần chính cấu tạo nên hemoglobin, huyết sắc tố của hồng cầu. Trong khi nhu cầu về thể tích máu ở bà bầu tăng gấp đôi so với người người bình thường. Không được bổ sung đủ sắt khiến bà bầu bị thiếu máu thiếu sắt và làm ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Trong thai kỳ, bên cạnh việc bổ sung sắt bằng đường uống, bà bầu cần sử dụng các loại thực phẩm giàu sắt để đáp ứng đủ nhu cầu của thai kỳ. Các loại thực phẩm tốt cho bà bầu thiếu máu giàu sắt bao gồm: Thịt đỏ: Thì bò, dê cừu,… Nên chọn các loại thịt nạc cho các mẹ bầu. Gan và nội tạng động vật như thận, tim, não,… Động vật thân mềm có vỏ: Hàu, ngao, điệp, sò, trai,… Bông cải xanh, các loại rau cải Các loại đậu: Đậu gà. đậu đỏ, đậu đen, đậu lăng,… Ngũ cốc Các loại hạt: Hạnh nhân, óc chó, hướng dương, hạt bí,… Sô cô la đen >>Xem thêm: bầu mấy tháng thì uống sắt Thực phẩm giàu vitamin nhóm B Mỗi 1 loại vitamin B đều có một công dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Đối với bà bầu thiếu máu các vitamin B cần được ưu tiên bổ sung gồm có: Vitamin B12: Ngăn ngừa thiếu máu hồng cầu khổng lồ, tăng cường sự lưu thông máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh, giúp hệ thần kinh của mẹ bầu luôn luôn khỏe mạnh. Vitamin B9 (axit folic): Giảm nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu, ngăn ngừa nguy cơ thiếu mau hồng cầu khổng lồ, bổ thần kinh, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ. Vitamin B6: Tham gia vào cấu tạo hồng cầu, giảm các hiện tượng buồn nôn, bị nôn do thai nghén cho bà bầu. Các loại thực phẩm tốt cho bà bầu thiếu máu giàu vitamin nhóm B bao gồm: Thịt, cá Sữa, các sản phẩm từ sữa Súp lơ Nấm Dâu tây Ngô Các loại hạt Dưa vàng trái cây có múi Bánh mì nguyên cám Hải sản Gạo nguyên cám Mật mía, siro mía Rau dền Thực phẩm giàu vitamin C Vitamin C và sắt là sự kết hợp hoàn hảo bởi vitamin c không chỉ giúp mẹ bầu hấp thụ sắt tốt hơn mà còn giúp tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ miễn dịch. Các loại thực phẩm tốt cho bà bầu thiếu máu giúp bổ sung vitamin C gồm có: Trái cây: Cam, quýt, chanh, bưởi, táo, mơ, hồng, dâu tây,… Rau củ: Cà chua, củ cải đường, khoai tây, hạt tiêu, bắp cải,… Thực phẩm nguồn gốc động vật: Các loại thịt, cá.. >>Xem thêm: uống sắt và vitamin c cùng lúc được không Bổ sung viên sắt, vitamin nhóm B, vitamin C cho bà bầu thiếu máu Do thể tích máu của phụ nữ mang thai tăng 50% so với lúc bình thường, do đó nhu cầu về các chất bổ máu của mẹ bầu tăng cao. TRong khi hàm lượng sắt từ thực phẩm không thể đáp ứng đủ nhu cầu tạo máu cho bà bầu nên WHO khuyến nghị phụ nữ mang thai cần phải bổ sung sắt và axit folic (vitamin B9), vitamin C bằng các loại viên uống, kết hợp với ăn các loại thực phẩm bổ máu hàng ngày. Qua đó có thể đảm bảo khối lượng máu được tái tạo mỗi ngày đáp ứng đủ nhu cầu và cung cấp đủ oxy, dinh dưỡng cho cả mẹ bầu và thai nhi. Hàm lượng các vi chất cần bổ sung mỗi ngày bằng đường uống bao gồm: Sắt: 27 – 30mg/ngày Axit folic: 400 – 600mcg/ngày Vitamin C: 40 – 45mg/ngày Ngoài ra, rất ít thực phẩm có chứa vitamin B6 còn vitamin B12 chỉ có trong 1 số loại thịt cá, trong có trong thực vật. Để bà bầu không bị thiếu hụt 2 loại vi chất quan trọng này, chúng ta nên lựa chọn sử dụng các loại viên uống bổ máu có bao gồm vitamin B6, và B12 với hàm lượng bao gồm: Vitamin B6: 1.4 – 1.9mg/ngày Vitamin B12: 2.4 – 2.6mcg/ngày >>Xem thêm: sắt cho bà bầu loại nào tốt Mẹ hãy bổ sung ngay vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày những loại thực phẩm trên để hỗ trợ tốt nhất cho việc phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt. Chúc mẹ có sức khỏe tốt và thai nhi phát triển thuận lợi!