Độ tuổi ăn dặm có thể dao động khi bé 4 - 6 tháng tuổi, lúc đó dạ dày của bé đã có thể tiếp nhận các thức ăn ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nhưng nhiều mẹ vẫn duy trì cho con ăn bột và cháo xay nhuyễn cho những tháng ăn dặm về sau, thậm chí còn trộn chung các loại thực phẩm vào xay cho nhuyễn nhằm giúp bé dễ tiêu hoá. Thế nhưng chính việc chuyển sang giai đoạn ăn thô lại tốt cho hệ tiêu hoá của bé hơn, giúp bé hấp thụ đầy đủ hơn các chất dinh dưỡng và còn hỗ trợ phát triển nhận thức, hình thành nhiều thói quen tốt về sau. Thông thường từ 8 tháng trở đi là thời điểm thích hợp để cho bé ăn thô. Các mẹ có thể chế biến các loại thức ăn sao cho đa dạng, ưu tiên thực phẩm nhiều sắt, vì từ 6 - 12 tháng tuổi lượng sắt lưu trữ trong cơ thể bé giảm đáng kể . Mẹ có thể cho bé ăn thịt nạc, các loại hạt, rau xanh chứa nhiều sắt. Dưới đây là các món ăn thô được ăn kèm với cơm nát do mẹ Su (chị bạn của mẹ Muối ) chế biến. Các mẹ có thể xem tham khảo: Cách làm cơm nát: Mẹ Su dùng gạo nở, 1 muỗng sữa bột là nấu được 2 bữa cho bé. Các mẹ có thể dùng gạo bình thường cũng được nha. - 1 muỗng gạo vo sạch và ngâm trước khi nấu 30 phút. - Cho vào nồi 1 chén rưỡi nước 2 cục dashi trữ đông. - Nấu sôi cho củ vào nấu nhừ vớt ra 1 phần làm canh, phần còn lại cho gạo vào nấu cho sôi thì mở lửa nhỏ đến khi gạo nở bung hết cỡ. Trong quá trình nấu nếu cạn nước có thể cho thêm nước vào. Vừa nấu vừa khuấy để gạo không bám ở đáy nồi. - Khi nước gần cạn cho thêm nước tương tách muối vào cho sôi cạn hơi ướt một chút là được . Một số hình ảnh tham khảo: Các món ăn và bữa phụ khác: Trông những món ăn thật nhiều màu sắc bắt mắt, nhìn là đã muốn thưởng thức ngay rồi phải không các mẹ. Chuẩn bị một bữa ăn cho con thôi cũng đòi hỏi sự cầu kì nhất định, con là mục tiêu để các mẹ phấn đấu mà. Chúc các mẹ sẽ sáng tạo thật nhiều bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng cho các bé nhé. Cảm ơn mẹ Su rất nhiều ạ.