Giai đoạn mang thai các mẹ đặc biệt nên ăn các loại hạt, loại đậu bởi vô số những công dụng mà chúng mang lại. Và cách nấu chè từ những loại hạt, loại đậu không quá khó khăn mà lại góp phần tạo sự ngon miệng và tăng thêm phần bổ dưỡng cho thai phụ, hỗ trợ thai nhi phát triển về thể chất và trí não. Chè sương sáo hạt chia Nguyên liệu: - Hạt chia, gói bột sương sáo, đường phèn, (nước dừa). Tiến hành: - Nấu đường phèn với lượng vừa phải cho đến khi tan hết. - Cho hạt chia vào nước đường nóng ngâm cho nở. - Nấu sương sáo theo hướng dẫn trên bao bì. Để nguội, cắt lát vừa ăn cho vào cốc. - Rưới hỗn hợp nước đường hạt chia vào cốc sương sáo. Ngon hơn khi bỏ tủ lạnh hoặc cho thêm đá. Nếu muốn có thể cho thêm nước dừa. Chè hạnh nhân hạt sen Nguyên liệu: - Hạt hạnh nhân, sữa bịch không đường, hạt sen tươi hoặc khô. Tiến hành: - Hạt hạnh nhân rang thơm. - Hạt sen tươi bóc vỏ, bỏ tâm hoặc loại khô ngâm nước ấm. - đem nấu mềm hạt sen rồi cho đường phèn vào nấu tiếp cho đến khi đường tan hết. Lượng đường cho vào phụ thuộc vào khẩu vị. - Làm ấm sữa. Sau đó cho sữa và hạnh nhân vào nồi hạt sen rồi hoà tan sữa và tắt bếp. - Múc chè ra chén, chè có thể dùng lúc còn ấm hay chờ nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dạng lạnh đều được. Chè hạt óc chó Nguyên liệu: - Hạt óc chó, gạo tẻ, đường phèn. Tiến hành: - Tách vỏ hạt óc chó. Ngâm trong nước ấm khoảng 3 phút , để ráo, thái nhỏ . - Vo gạo sạch. Bỏ gạo cùng phần hạt óc chó đã thái nhỏ cho nước vừa đủ đun lửa lớn . - Chè sôi mở lửa liu riu cho chè nhừ . - Cho đường phèn vào, tiếp tục nấu đến khi đường tan hết . Món chè này ăn nóng hay ăn lạnh đều ngon. Ngoài ra còn có sinh tố hạt óc chó Nguyên liệu: - Hạt óc chó, trái cây yêu thích (chuối, bơ, táo...), 1 hộp sữa chua. Tiến hành: - Hạt óc chó giã nhỏ. - Trái cây rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ cho vào máy xay nhuyễn. - Đổ hỗn hợp ra cốc, cho sữa chua và hạt óc chó vào trộn đều. Với cách làm sinh tố hạt óc chó này chỉ mất khoảng 5 phút. Một thức uống thơm ngon, đầy đủ chất mà không gây cảm giác béo ngậy. Chè hạt đác Nguyên liệu: - Rau câu tươi, hạt đác, đường, lá dứa, gừng. Tiến hành: - Rau câu tươi ngâm nước, rửa sạch rồi cho vào nồi nước nấu sôi, khi sôi cần hạ lửa nhỏ. - Lấy lá dứa rửa sạch rồi xay nhuyễn, lọc qua rây để lấy nước cốt. - Khi rau câu sôi cho nước lá dứa vào, nấu đến khi sôi lại thì tắt bếp. - Đổ rau câu lá dứa ra hộp nhựa để nguội sau đó cho vào tủ lạnh. - Hạt đác rửa sạch, ướp đường cho ngấm rồi xào chín đến khi hạt đác khô lại và nước trong nồi cũng gần hết thì dừng lại. - Thêm đường vào nồi, gừng tươi xắt mỏng cho vào nấu sôi. - Trộn rau câu, hạt đác, nước đường rồi dùng. Nếu ăn lạnh sẽ ngon hơn. Bên cạnh những món chè lạ các mẹ cũng có thể nấu các món chè quen thuộc một cách dễ dàng: chè đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh... Đều rất thanh mát và bổ dưỡng.