Gạo lứt là gì ? Ăn gạo lứt có tác dụng gì? Gạo lứt là gì ? Ăn gạo lứt mang lại lợi ích gì cho sức khỏe? Các loại gạo lứt phổ biến đang được ưa chuộng hiện nay? Hãy cùng đại lý gạo EcoLife khám phá ngay qua bài viết sau đây nhé ! 1. Gạo lứt là gì ? Gạo lứt hay còn được nhiều người gọi là gạo lật, gạo lức, gạo nứt hay gạo rằn. Là loại gạo trắng không được đánh bóng nên giữ nguyên được lớp vỏ cám. Sự hiện diện của lớp vỏ cám làm cho gạo lứt giàu dinh dưỡng hơn. Gạo lứt vẫn giữ được các vitamin, protein, khoáng chất, các axit béo không bão hòa và các tinh bột thường bị loại bỏ trong quá trình đánh bóng gạo trắng. Gạo lứt được dùng làm thực phẩm hằng ngày và hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh nan y khác. 2. Công dụng của gạo lứt 2.1 Gạo lứt giảm rủi ro bệnh tiểu đường Gạo lứt được xếp vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, đồng nghĩa với việc nó sẽ không làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh sau khi bạn ăn. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng bằng cách ăn gạo lứt mỗi ngày để thay thế cho gạo trắng, bạn có thể giảm được nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Tham khảo>>> Những sai lầm khi sử dụng gạo lứt 2.2 Gạo lứt giảm cân Cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết ngay cả khi bạn đang cố gắng giảm cân là điều vô cùng cần thiết. Nhiều người mắc phải sai lầm khi nhịn đói hoặc kiêng hoàn toàn tinh bột trong quá trình cải thiện cân nặng. Tuy nhiên, cơ thể sẽ luôn rơi vào tình trạng mệt mỏi do thiếu chất. Cách khắc phục là sử dụng gạo lứt như một thực phẩm chính trong chế độ ăn uống sẽ giúp những người thừa cân béo phì cải thiện được chỉ số khối lượng cơ thế của họ. Gạo lứt chứa nhiều chất xơ hơn so với gạo trắng. Mà thực thế cho thấy rằng, các thực phẩm giàu chất xơ sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn khi hấp thụ ít calo. Gạo lứt cũng chứa nhiều chất xơ hơn gạo trắng. Thực phẩm giàu chất xơ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn trong khi hấp thụ ít calo hơn. Nếu bạn thay thế gạo trắng bằng gạo lứt, bạn sẽ có thể ăn ít hơn mà không cảm thấy đói hơn. 2.3 Gạo lứt cho một trái tim khỏe Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm cả gạo lứt, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 22% và nguy cơ đột quỵ lên tới 12%. Nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy trong gạo lứt giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Đó là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ, có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Hơn thế nữa, Chất xơ có thể làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Gạo lứt cũng chứa hàm lượng magie tương đối cao, có thể giúp bạn hạn chế nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ hơn. Ngoài ra, gạo lứt còn chứa các vitamin và khoáng chất giúp máu vận chuyển oxy và thực hiện các chức năng quan trọng khác. 2.4 Gạo lứt ngăn ngừa ung thư Gạo lứt chứa ba loại phenol khác nhau, là những hợp chất chống oxy hóa có tự nhiên trong thực vật. Chất chống oxy hóa này có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giữ cho các gốc tự do không gây hại cho tế bào. Phenol đã được tìm thấy trong lớp cám của gạo lứt và trong mầm - bộ phận sinh sản của hạt gạo lứt. Khi loại bỏ cám để làm gạo trắng, nhiều phenol bị mất. 2.5 Gạo lứt cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa Chất xơ không hòa tan có trong gạo lứt đóng vai trò thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Từ đó, ngăn ngừa các bệnh do quá trình tiêu hóa không tốt gây ra như: trĩ, táo bón,.. Và đây là môi trường thích hợp cho các lợi khuẩn trong đường ruột phát triển từ đó giúp cơ thể hấp thu tốt các dưỡng chất trong quá trình tiêu hóa thức ăn.