Sắt là loại khoáng chất rất khó hấp thụ mà mẹ bầu cần uống bổ sung mỗi ngày để tăng cường quá trình sản xuất hồng cầu, đáp ứng đủ nhu cầu của thai kỳ, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt ở bà bầu. Do đó, ngay khi có kế hoạch mang thai mẹ bầu đã cần uống bổ sung sắt để chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ. Trong khi mang thai và 6 tháng đầu sau khi sinh con mẹ bầu vẫn cần uống viên sắt hàng ngày để đảm bảo sức khỏe thai kỳ. Vậy những loại nước nào nên uống cùng thuốc sắt cho mẹ bầu để có hiệu quả bổ sung tốt nhất? Mẹ nên uống thuốc sắt cho bà bầu cùng những loại nước nào? Cơ thể không hấp thụ hoàn toàn sắt vừa không đáp ứng đủ hàm lượng cần thiết cho bà bầu còn tạo ra lắng cặn, có thể tạo ra áp lực lên hệ tiêu hóa khiến bà bầu bị táo bón, nóng trong, viêm loét dạ dày,… Để sắt có thể được hấp thụ tốt nhất bà bầu cần uống sắt đúng cách, sử dụng các loại nước có thể hỗ trợ hấp thụ tốt nhất. Thuốc sắt cho mẹ bầu nên uống cùng những loại nước nào? Theo các chuyên gia chia sẻ thì thuốc sắt được hấp thụ tốt nhất khi uống cùng nước ép trái cây giàu vitamin C. Vitamin C dưới dạng axit ascorbic có thể tạo ra các phản ứng làm đảo ngược ức chế sắt của một số loại thực phẩm như trà, cà phê, canxi, photphat,… giúp cơ thể hấp thụ sắt dễ dàng hơn. Bên cạnh đó axit ascorbic (vitamin C) còn có khả năng tạo ra chelat và sắt ferric, được hấp thụ vào cơ thể thông qua niêm mạc ruột giúp nâng cao tỉ lệ hấp thụ sắt, hạn chế các tác dụng không mong muốn cho bà bầu khi uống sắt. Bà bầu cũng nên uống thuốc sắt với nhiều nước lọc giúp vận chuyển sắt dễ dàng hơn. Ngoài ra nước lọc cũng là dung môi giúp các phản ứng hóa học trong cơ thể, tăng cường chuyển hóa và hấp thụ sắt. Nước cũng giúp cơ thể đào thải các chất cặn bã, độc tố, ổn định thân nhiệt, tăng cường nhu động ruột. Sắt không chỉ được hấp thụ tốt hơn mà chất cặn bã còn được đào thải ra ngoài dễ dàng hơn khi mẹ bầu uống viên sắt với nhiều nước lọc. Nhờ đó áp lực lên hệ tiêu hóa được giảm thiểu. giảm nguy cơ bà bầu bị táo bón, nóng trong khi uống sắt. >>Xem thêm: uống sắt và vitamin c cùng lúc được không Bà bầu uống sắt đúng cách như thế nào? Mỗi ngày bà bầu cần bổ sung lượng sắt khoảng 60mg. Để cơ thể hấp thụ hoàn toàn, mỗi ngày bà bầu chỉ nên uống khoảng 27 – 30mg. Khoảng 30mg sắt còn lại bà bầu cần được bổ sung thông qua các loại thực phẩm. Đưa các thực phẩm giàu sắt vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp mẹ bầu bổ sung sắt đầy đủ, lành mạnh, bảo vệ được sức khỏe mẹ bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ. Các loại thực phẩm giàu sắt bao gồm: Thịt nạc đỏ Thịt gia cầm Cá và các loại hải sản Các loại hạt Các loại đậu Ngũ cốc Các loại rau có lá màu xanh đậm Các loại trái cây có múi, rau, củ, quả giàu vitamin C để tăng cường khả năng hấp thụ sắt tốt nhất. >>Xem thêm: giá thuốc sắt cho bà bầu Bà bầu không nên dùng loại nước nào để uống cùng sắt? Sắt là dưỡng chất khó hấp thu vào cơ thể. Vì thế trong quá trình bổ sung mẹ cần lưu ý một số loại nước làm giảm hấp thụ sắt gồm có: Trà Cà phê Sữa, sữa chua Rượu Bia Nước ngọt có ga Khi uống thuốc sắt, viên sắt cho bà bầu không nên sử dụng cùng lúc với những loại nước này. Chúng có khả năng tương tác bất lợi khiến sắt bị ức chế, làm giảm hấp thụ. Lượng sắt không được hấp thụ hết sẽ khiến hệ tiêu hóa bị gia tăng áp lực, cặn sắt được đào thải ra ngoài qua đường tiêu hóa khiến bà bầu bị táo bón, nóng trong. Lâu ngày còn có thể khiến mẹ bầu mắc bệnh đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày – tá tràng, sỏi thận, viêm gan,… Không thể hấp thụ hết lượng sắt được cung cấp trong viên uống còn khiến mẹ bầu bị thiếu hụt sắt. Thiếu sắt kéo dài cũng khiến mẹ bầu bị thiếu máu thiếu sắt, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Trường hợp mẹ bầu uống các loại nước mà chúng tôi đề cập bên trên, cần uống sau thời điểm uống sắt tối thiểu 1 – 2 giờ. >>Xem thêm: uống sắt đúng cách Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp mẹ biết cách bổ sung sắt hợp lý để cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt hiệu quả. Chúc mẹ bầu có sức khỏe tốt cho thai kỳ trọn vẹn!