Trong giai đoạn ăn dặm mẹ nên cho trẻ làm quen với nhiều loại thực phẩm, chế biến các món cháo ngon cho trẻ mẹ cần lưu ý nên gia vị nhạt hoặc không cho gia vị trong giai đoạn đầu tập ăn, cho trẻ ăn dặm theo nguyên tắc từ loãng tới đặc. Dưới đây là tổng hợp các món cháo dinh dưỡng tập cho trẻ ăn dặm mẹ không nên bỏ qua. 1. Cháo óc heo với đậu Hà Lan Nguyên liệu: Gạo: 2 muỗng canh đầy (20g) Óc heo: ¼ cái óc heo (30g) Đậu Hà Lan: 2 muỗng canh đầy (30g) Dầu ăn: ½ muỗng cà phê (2,5g) Nước: 1 chén đầy 250ml Nước mắm hoặc muối Cách thực hiện: Cho gạo đã được vo sạch, đậu Hà Lan đã được bóc vỏ cùng nước vào nồi và bắc bếp ninh cho nhừ. Óc heo bỏ màng, các gân máu sau đó tán thật nhuyễn với vài muỗng nước rồi đổ vào cháo đã chín, nấu cho sôi lại khoảng 2 – 3 phút, nêm nếm nhạt. Cho một nửa muỗng dầu ăn vào trộn đều rồi đổ cháo ra chén. 2. Cháo tôm cải ngồng Nguyên liệu: Tôm sú: 150g Gạo nếp, gạo tẻ: 20g Cải ngồng: 80g Rau mùi, hành tím băm, nước mắm, dầu ăn Cách thực hiện: Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, xay nhuyễn sau đó ướp với hành tím và nước mắm. Phần vỏ tôm sau khi bóc ra thì cho vào nồi đun cùng nước để lấy nước dùng. Cải ngồng nhặt lấy phần lá non, rửa sạc rồi thái nhỏ. Gạo sau khi vo sạch thì cho vào nấu với phần nước dùng đến khi chín nhuyễn, sau đó cho thịt tôm vào đun sôi, cho tiếp cải ngồng vào và đun sôi lại là xong. Đổ cháo ra bát, bỏ thêm chút dầu ăn trẻ em vào cháo và thưởng thức. 3. Cháo thịt heo rau ngót Nguyên liệu: 5g gạo xay vỡ 10g thịt lợn thăn 2 thìa súp rau ngót 2 chén nước = 400ml 1 thìa cà phê dầu ăn dành cho trẻ Cách thực hiện: Cho gạo và nước vào nồi, bắc bếp nấu thành cháo. Khi cháo sôi thì đun với mức lửa thật nhỏ lửa để cháo chín nhừ. Sau đó cho thịt nạc băm nhỏ vào ninh cùng với cháo. Rau ngót thái nhỏ hoặc băm nhỏ rồi cho vào cối giã lọc lấy nước cốt. Khi cháo chín thì cho tiếp nước cốt rau ngót vào nồi. Trước khi cho trẻ ăn thì mẹ nhớ cho 1 thìa dầu ăn trẻ em vào cháo nóng, trộn đều là xong. 4. Cháo cá nấu cà rốt Nguyên liệu: Gạo: 3 muỗng canh vun (30g) Cá nạc: 2 muỗng canh (30g) Cà rốt: 3 muỗng canh (30g) Dầu ăn: 2 muỗng cà phê (10g) Nước mắm: Một ít Cách thực hiện: Gạo vo sạch sau đó cho vào nồi và nấu đến khi nhừ thành cháo. Cá mẹ làm sạch rồi luộc chín, ướp với chút nước mắm, hành tiêu giã nát. Cà rốt xắt thành hạt lựu thật nhỏ và cho vào cháo nấu mềm. Cho cá vào nồi cháo rồi nêm nhạt. Đổ cháo ra chén, cho 2 muỗng dầu ăn trẻ em vào và trộn đều là có thể cho bé ăn. 5. Cháo cá lóc Nguyên liệu: Gạo tẻ: 25g Gạo nếp: 25g Cá lóc: 300g Nước mắm, muối Cách thực hiện: Cá lóc cạo bỏ vẩy, xát muối làm sạch rồi đem luộc chín. Sau đó gỡ lấy thịt ướp mắm muối, gia vị. Xương cá lóc mẹ giã nhỏ lọc lấy 300ml nước. Cho gạo tẻ, gạo nếp vào nước xương cá ninh nhừ thành cháo. Khi cháo chín thì cho thịt cá vào khuấy đều cho tới khi cháo sôi trở lại. Đổ cháo ra bát và cho bé ăn. 6. Cháo sườn trứng gà Nguyên liệu: Gạo tẻ: 20g Sườn non heo: 4 miếng Trứng gà: 1 lòng đỏ trứng gà Dầu ăn: 1 muỗng cà phê (Các loại dầu ăn dành cho trẻ) Nước: 250ml Nước mắm: Một ít Cách thực hiện: Gạo tẻ vo sạch, ngâm khoảng 30 phút, cho gạo tẻ và sườn heo vào nước nấu sôi thành cháo. Ninh cháo cho đến khi thịt và gạo nhừ mà bé có thể ăn được dễ dàng. Lấy lòng đỏ trứng gà đánh tan, chế từ từ vào cháo. Múc cháo ra chén, để nguội sau đó thêm dầu ăn cho trẻ em vào khuấy đều là có thể cho bé ăn được rồi. Các món cháo tập cho trẻ ăn dặm ở trên hy vọng sẽ giúp cho thực đơn của trẻ thêm phong phú và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Chúc các bé hay ăn mau lớn!