Sắt là dưỡng chất quan trọng tham gia vào quá trình sản xuất hemoglobin để tạo hồng cầu cung cấp đủ máu nuôi cơ thể. Tuy nhiên có nhiều mẹ bầu uống sắt có thể gặp một số tác dụng phụ như nóng trong, nổi mụn, táo bón,… mang lại cảm giác khó chịu. Mẹ bầu uống sắt bị nóng trong là do đâu? Làm thế nào để mẹ bầu khắc phục được tình trạng nóng trong khi uống sắt. Nguyên nhân mẹ bầu uống sắt bị nóng trong Bổ sung sắt đều đặn mỗi ngày giúp mẹ bầu ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ thiếu máu thiếu sắt. Bổ sung sắt sai cách khiến mẹ bầu bị nóng trong, táo bón, nổi mụn, thiếu máu thiếu sắt,… Nguyên nhân gây ra tình trạng mẹ bầu uống sắt bị nóng trong do các nguyên nhân như: Tuyến nội tiết bị thay đổi Theo các chuyên gia chia sẻ thì mỗi ngày bà bầu cần bổ sung 27 – 30mg sắt mới đáp ứng đủ nhu cầu của thai kỳ. Đa số các nhà sản xuất đều bào chế viên sắt có hàm lượng tiêu chuẩn như trên để mẹ bầu tiện uống bổ sung. Khi mang thai tuyến nội tiết của bà bầu cũng bị thay đổi khiến cơ thể nhạy cảm hơn, dễ nóng trong và nổi mụn. >>Xem thêm: bầu mấy tháng thì uống sắt Hàm lượng sắt và các thành phần của viên sắt Hiện nay các nhà sản xuất có thêm vào trong viên sắt một số tá dược. Những tá dược này có thể gây kích ứng với một số bà bầu mẫn cảm khiến bà bầu bị nóng trong. Hoặc việc chọn các loại sắt khó hấp thụ, chất lượng không đảm bảo cũng khiến bà bầu uống sắt bị nóng trong. Hàm lượng sắt có trong viên uống cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Bổ sung không đủ khiến bà bầu bị thiếu máu thiếu sắt nhưng nếu bổ sung vượt mức lại là nguyên nhân khiến các mẹ bị nóng trong. Bổ sung thừa sắt quá nhiều còn khiến mẹ bầu bị ngộ độc sắt. Bổ sung thừa sắt kéo dài khiến mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, viêm khớp, xơ gan, ung thư gan,… >>Xem thêm: loại sắt nào không gây nóng trong Biện pháp hạn chế tình trạng uống sắt không bị nóng trong Để uống viên sắt không bị nóng trong bà bầu cần thực hiện đúng những hướng dẫn sau đây: Chọn viên sắt hữu cơ, dễ hấp thụ, có hàm lượng và thành phần an toàn với cơ thể. Sắt Ferrochel đã được kiểm nghiệm và chứng minh là loại sắt có tỉ lệ hấp thụ cao nhất so với 14 loại sắt khác đang có trên thị trường. Bà bầu nên lựa chọn loại sắt này để sử dụng trong suốt thai kỳ. Uống nhiều nước: Mỗi ngày bà bầu cần uống 2.5 – 3l chất lỏng ( trong đó có khoảng 1.5l nước lọc) để thanh lọc cơ thể tốt hơn. Bên cạnh đó bà bầu cũng nên uống ít nhất 1 ly nước cam hay các loại nước ép giàu vitamin C để hấp thụ sắt tốt hơn. Ăn các thực phẩm giàu sắt, chất xơ và vitamin C để tăng cường bổ sung, khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Chất xơ giúp nhuận tràng để cơ thể bài tiết chất cặn bã dễ dàng hơn, giảm nguy cơ bị nóng trong khi uống sắt cho mẹ bầu. Uống sắt vào buổi sáng, khi bụng rỗng. Bà bầu uống canxi thì nên uống sắt vào buổi sáng, sau khi uống canxi 1 – 2 giờ. Không uống sắt và canxi, thực phẩm giàu canxi cùng nhau sẽ khiến cả 2 vi chất bị cản trở hấp thụ, gây ra tình trạng nóng trong khi uống sắt. Không uống sắt cùng các loại đồ uống như cà phê, trà, bia, rượu, đồ uống có ga,… là các loại thực phẩm khiến sắt bị giảm hấp thụ, gây ra tình trạng nóng trong khi bà bầu uống sắt. Không uống sắt vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Uống sắt ở thời điểm này cơ thể sẽ không kịp hấp thụ sắt hoàn toàn, cũng là nguyên nhân khiến bà bầu bị nóng trong. Hi vọng với những chia sẻ trên mẹ hiểu rõ hơn và nguyên nhân gây ra tình trạng nóng trong và có biện pháp khắc phục tốt nhất. Bên cạnh đó, trước khi uống sắt bà bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể chọn được loại sắt tốt nhất, uống sắt đúng cách, đúng liều lượng trong cả thai kỳ, hạn chế tình trạng nóng trong, táo bón hiệu quả. Chúc mẹ bầu có sức khỏe tốt cho thai kỳ an toàn và hạnh phúc!