Tong thời gian mang thai, mẹ bầu cần bổ sung sắt đầy đủ mỗi ngày để đảm bảo tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên có nhiều mẹ bầu gặp tình trạng uống sắt bị táo bón, gây ra cảm giác khó chịu, bực bội và gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu. Vì sao mẹ bầu bị táo bón khi uống sắt? Mẹ bầu uống sắt bị táo bón do mắc 5 sai lầm dưới đây! Vai trò của sắt đối với sức khỏe bà bầu Cơ thể chúng ta rất cần sự có mặt của sắt bởi mọi hoạt động của tim mạch, hệ thần kinh, hệ miễn dịch,… phụ thuộc rất lớn vào việc cơ thể có được bổ sung đủ sắt hay không. Sắt có vai trò quan trọng trong quá trình phân chia và hình thành tế bào, là thành phần chính của hemoglobin, huyết sắc tố làm nhiệm vụ vẩn chuyển oxy trong cơ thể. Trong thai kỳ, bà bầu có thể tích máu tăng 50% so với lúc bình thường, lượng sắt cần bổ sung cũng tăng lên khoảng 60mg/ngày. Khi đó, sắt có trong thực phẩm không thể cung cấp đủ lượng sắt cần thiết đối với thai kỳ, phải bổ sung sắt cho bà bầu bằng đường uống để không bị thiếu máu thiếu sắt. Thiếu máu thiếu sắt không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu mà còn tác động tiêu cực đến quá trình tăng trưởng, phát triển của thai nhi, thậm chí có thể khiến tính mạng của mẹ bầu bị nguy hiểm nếu bị băng huyết hay nhiễm trùng sau sinh. >>Xem thêm: mang thai tháng thứ mấy thì uống sắt Những sai lầm khiến mẹ bầu uống sắt bị táo bón Trong quá trình bổ sung sắt, bà bầu có thể gặp 1 số tác dụng phụ, trong đó có táo bón. Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị táo bón khi uống sắt bao gồm: Không uống đủ nước Nước không chỉ làm nhiệm vụ vận chuyển vi chất dinh dưỡng, nuôi dưỡng các tế bào mà còn giúp cơ thể đào thải độc tố, các chất cặn bã thông qua cơ quan bài tiết. Mỗi ngày bà bầu cần bổ sung khoảng 2.5 – 3l nước. Nếu không được bổ sung đủ nước, bà bầu uống sắt rất dễ bị táo bón vì không thể hấp thụ được toàn bộ lượng sắt được cung cấp cũng như không thể vận chuyển toàn bộ lắng cặn sắt ra ngoài. Không bổ sung đủ chất xơ Chất xơ hỗ trợ cơ thể hấp thụ vi chất dinh dưỡng, tăng tốc độ di chuyển của thực phẩm qua cơ quan tiêu hóa. Chất xơ cũng kích thích nhu động ruột co bóp để đẩy chất cặn bã ra ngoài. Chất xơ cũng giúp cân bằng hệ sinh thái đường ruột, hỗ trợ sự phát triển của lợi khuẩn, ngăn ngừa nguy cơ táo bón cho bà bầu. Mỗi ngày bà bầu cần ăn khoảng 25 – 30g chất xơ để giảm nguy cơ bị táo bón. >>Xem thêm: loại sắt nào không gây táo bón Không bổ sung đủ vitamin C Vitamin C giúp sắt được hấp thụ tốt hơn, mỗi ngày bà bầu cần bổ sung 80 – 85mg vitamin C. Bên cạnh tăng cường bổ sung vitamin C từ thực phẩm bà bầu cũng nên chọn viên bổ sung sắt thành phần bao gồm vitamin C để cơ thể hấp thụ sắt hoàn toàn, không tạo ra lắng cặn khiến bà bầu bị táo bón. Uống sắt cùng các chất gây cản trở hấp thụ sắt Ngay cả loại sắt không gây táo bón, dễ hấp thụ như sắt ion hữu cơ thì bà bầu vẫn có thể bị táo bón nếu uống sắt cùng các chất gây cản trở hấp thụ. Canxi có thể ức chế sắt hoàn toàn nếu đạt mức 300mg canxi tự do. Nếu bà bầu uống sắt cùng viên canxi hay sữa thì đều khiến sắt bị giảm hấp thụ, tạo ra lắng cặn khiến bà bầu bị táo bón. Một số loại đồ uống: sữa, rượu, bia, trà, cà phê, nước ngọt có ga cũng gây cản trở hấp thụ sắt, bà bầu uống cùng sắt có thể bị táo bón. Uống sắt vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ Nếu uống sắt buổi tối hoặc trước khi đi ngủ khiến cơ thể không kịp hấp thụ hết sắt. Sắt còn lại sẽ tạo ra lắng cặn, gây áp lực lên hệ tiêu hóa khiến bà bầu bị táo bón. Bà bầu chỉ nên uống sắt vào buổi sáng, khi bụng rỗng để cơ thể hấp thụ sắt tốt nhất, giảm nguy cơ bị táo bón khi uống sắt. Mẹ đã biết được những hành vi nào của mẹ khiến mẹ gặp tình trạng táo bón rồi phải không nào. Uống sắt đúng cách giúp bà bầu tối ưu khả năng hấp thụ, giảm nguy cơ bị táo bón khi uống sắt. Ngoài ra, lựa chọn viên sắt không gây táo bón, dễ hấp thụ, có hàm lượng tiêu chuẩn, không bao gồm các chất gây cản trở hấp thụ giúp mẹ bầu giảm thiểu nguy cơ bị táo bón khi uống sắt. Hãy là người mẹ thông thái để có được những kiến thức chăm sóc sức khỏe thai kỳ tốt nhất.