Sắt là dưỡng chất cần thiết trong quá trình tạo máu ngăn ngừa hiệu quả thiếu máu thiếu sắt ở bà bầu. Vậy mẹ bầu đã biết bổ sung thuốc sắt cho bà bầu đúng cách chưa? Mẹ bầu uống sắt với nước dừa có sao không? Cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé. Uống sắt cho bà bầu với nước dừa có sao không? Trong nước dừa có những dưỡng chất gì? Trong thời tiết oi bức của mùa hè thì nước dừa là đồ uống thanh mát, có vị ngọt dịu rất dễ uống nên được nhiều bà bầu ưa chuộng. Trong nước dừa có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho phụ nữ mang thai từ tam cá nguyệt thứ 2 trở đi và trẻ em trên 6 tháng tuổi. Bên cạnh đó nước dừa cũng có chứa rất ít calo, chất béo giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng tốt hơn. Trong nước dừa giàu các vitamin và khoáng chất như: Sắt Canxi Kali Magie Photpho Natri Clorua Axit lauric Cytokinin Mangan Vitamin C Protein Carbohydrate Chất xơ >>Xem thêm: uống sắt với nước cam được không Mẹ bầu uống sắt với nước dừa có sao không? Kết hợp sắt với nước dừa sẽ khiến sắt bị giảm hấp thụ trong ruột non vì chất xơ kết hợp với sắt tạo ra chất kết tủa không tan và không thể hấp thụ được. Các kết tủa đó lắng cặn trong dạ dày khiến hệ tiêu hóa bị gia tăng áp lực, tạo nên các bệnh đường tiêu hóa. Nếu uống nhiều nước dừa làm tăng lượng chất xơ được bổ sung có thể khiến sắt bị ức chế hoàn toàn,không thể bổ sung sắt cho bà bầu đủ hàm lượng cần thiết, lâu ngày có thể bị thiếu máu thiếu sắt. Lượng axit có trong dạ dày sẽ quyết định tới tỷ lệ sắt được hấp thụ. Nước dừa còn làm giảm axit dạ dày khiến lượng sắt có thể hấp thụ bị giảm đi. Các khoáng chất như canxi, đồng, kẽm, kali,… đều cạnh tranh hấp thụ khiến khả năng hấp thụ của sắt bị suy giảm. Uống sắt với nước dừa không chỉ khiến cản trở sắt được hấp thụ vào cơ thể, gây thiếu máu thiếu sắt. Đồng thời còn có thể tạo ra các chất lắng cặn trong dạ dày, gây ra các bệnh đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm thận, viêm gan,… >>Xem thêm: uống sắt có gây đau dạ dày không Hướng dẫn mẹ bầu uống nước dừa đúng cách Để đảm bảo hiệu quả hấp thu tối đa các dưỡng chất thì bà bầu có thể uống sắt sau uống nước dừa ít nhất 1 đến 2 giờ để đảm bảo hấp thụ, hạn chế tác dụng không mong muốn có thể xảy ra. Ngoài ra, khi uống nước dừa, bà bầu cũng cần lưu ý những điều sau: Không uống nước dừa trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ vì có thể khiến bà bầu bị thai nghén nghiêm trọng, đầy bụng khiến tử cung bị kích thích, thậm chí có thể gây sảy thai. Mẹ bầu mang thai 3 tháng cuối cần hạn chế uống nước dừa, tránh tăng ối quá mức có thể gây sảy thai. Hàm lượng đường có trong 1 ly nước dừa khoảng 6g, tuy không cao những mẹ bầu không nên uống quá nhiều để giảm nguy cơ mắc chứng tiểu đường thai kỳ. Khi mới đi nắng về, đang có nhiều mồ hôi, cơ thể mệt mỏi mẹ bầu không nên uống nhiều nước dừa, tránh bị đầy bụng, ớn lạnh, chân tay bủn rủn, thậm chí bị sốt cao. Không uống quá nhiều nước dừa, hạn chế nguy cơ thai nhi nặng cân quá mức. Không uống nước dừa có vị lạ hoặc nước dừa đã để qua đêm. Không uống nước dừa trước khi đi ngủ, tác dụng lợi tiểu của nước dừa sẽ khiến mẹ bầu phải đi tiểu đêm nhiều lần gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Mỗi ngày chỉ nên uống 1 quả dừa để vừa có thể phát huy tối đa lợi ích của thức uống bổ dưỡng này, vừa có thể đảm bảo san toàn cho sức khỏe thai kỳ. >>Xem thêm: uống sắt đúng cách Với những thông tin trên đây sẽ giúp mẹ bầu bổ sung sắt và nước dừa hợp lý đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và thai nhi mẹ nhé.