Canxi và sắt là hai dưỡng chất vô cùng quan trọng với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên bổ sung canxi cho bà bầu cùng lúc với sắt là không nên. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về nội dung này. Tại sao không nên uống canxi và sắt cùng lúc? Xem thêm: Cách uống vitamin E và vitamin C kết hợp cùng lúc để đạt hiệu quả 1.Vai trò của sắt với bà bầu và thai nhi Trong quá trình hình thành hồng cầu và cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể thì sắt đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Thiếu sắt có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu cũng như mệt mỏi. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, thiếu sắt còn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Việc vận chuyển oxy cho cơ thể mẹ và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu thiếu sắt. Thông thường một người phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần nhiều máu hơn so với bình thường, điều này giúp tăng cường sức khỏe và nhu cầu phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, bổ sung sắt cũng có tác dụng làm tăng cảm giác ngon miệng. Đối với những người khi mang bầu mà bị thiếu máu (do thiếu sắt) sẽ có cảm giác chán ăn, khó ngủ, người mệt mỏi vì lượng oxy lên não cũng như các tế bào trong cơ thể là rất ít. Thiếu sắt còn là nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng của mẹ dẫn đến nhiễm trùng. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ cao thiếu máu, dẫn đến tình trạng sức khỏe kém. Đối với bà mẹ thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, nhiễm trùng hậu sản, băng huyết sau sinh, suy nhược cơ thể… Đây cũng là yếu tố dẫn đến sự suy dinh dưỡng bào thai, non tháng, nhẹ cân, ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực và trí lực của trẻ sau này. Bổ sung sắt cho bà bầu thường có 2 dạng: sắt vô cơ (Sắt sulfat) và sắt hữu cơ (Sắt fumarate và sắt gluconate). 2.Vai trò của canxi đối với bà bầu và thai nhi Canxi có vai trò vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu và thai nhi Xem thêm: Vitamin tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt? Canxi là nhân tố quan trọng trong việc hình thành nên xương, răng và đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Trong suốt thai kỳ, nhu cầu canxi liên tục tăng. Nếu lượng canxi không được đáp ứng đầy đủ sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi sau này như chậm phát triển, còi xương hay bị dị dạng xương. Bổ sung canxi cho bà bầu còn mang ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của chính thai phụ. Khi thiếu hụt canxi, mẹ bầu thường bị tê chân, mệt mỏi, mất ngủ. Đến khi cho con bú, cơ thể mẹ suy yếu, hay đổ mồ hôi trộm, dễ bị đau lưng, mỏi vai, đau khớp. Sự thiếu hụt canxi diễn ra trường kỳ sau nhiều lần sinh nở là tiền đề gây ra hiện tượng loãng xương khi các mẹ bước vào độ tuổi mãn kinh. Vậy bà bầu nên uống canxi như thế nào? Thông thường buổi sáng là thời điểm bạn có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn. Do đó uống canxi vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt hơn. Đặc biệt, việc uống canxi vào buổi tối hoặc chiều sẽ làm lắng đọng canxi gây ra các bệnh lý như sỏi thận, sỏi tiết niệu, táo bón,…. Vì vậy thời điểm bổ sung canxi cho bà bầu lý tưởng là vào sau bữa ăn sáng. Bổ sung canxi cho bà bầu và lượng sắt mỗi ngày bao nhiêu là đủ? Trước khi mang thai, cơ thể người phụ nữ cần khoảng 15mg sắt mỗi ngày. Tuy nhiên, khi có thai, lượng sắt cần thiết cho cơ thể sẽ tăng gấp đôi – khoảng 30-60 mg sắt mỗi ngày. Thực phẩm luôn là nguồn bổ sung sắt an toàn và phong phú cho bà bầu. Sắt có nhiều trong các thực phẩm có màu đỏ như tim, gan, thịt gia cầm, cá, hàu, lòng đỏ trứng, các loại ngũ cốc, các loại rau có màu xanh đậm, trái cây khô. Đặc biệt, sắt có nguồn gốc động vật sẽ hấp thu tốt hơn sắt có nguồn gốc thực vật. Với canxi, liều lượng bổ sung cho cơ thể sẽ tăng lên theo tuổi của thai kỳ cũng như sức khỏe của mẹ bầu. Trong 2-3 tháng đầu thai kỳ, nhu cầu canxi cơ thể cần là 800mg, nhưng 3 tháng giữa sẽ là 1.000 mg; còn 3 tháng cuối và khi cho con bú sẽ là 1.500mg. Một số thực phẩm chứa nhiều canxi được kể đến như cua đồng, tôm đồng, sữa bò, sữa dê tươi, sữa bò. Ngoài ra, các loại thực vật như vừng, rau cần, đậu nành cũng là nguồn cung cấp canxi dồi dào. 3.Vì sao không nên bổ sung canxi cho bà bầu với sắt cùng lúc? Không nên uống canxi và sắt cùng lúc bởi sẽ bị cạnh tranh hấp thụ Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi bổ sung Vitamin E cho bà bầu Điều đặc biệt quan trọng, mặc dù là thành phần không thể thiếu cho mẹ bầu nhưng sắt và canxi lại không thể sử dụng cùng thời điểm. Nghĩa là không được uống sắt cùng lúc với canxi, sữa hay thực phẩm giàu canxi. Vì sắt rất khó hấp thu và canxi làm giảm quá trình hấp thu này. Tốt nhất nên uống cách nhau vài giờ. Không nên uống canxi và sắt cùng lúc bởi sẽ bị cạnh tranh hấp thụ Nhu cầu canxi cho bà bầu là 1000 – 1500mg, chú ý không được bổ sung vượt quá 2.500mg/ngày để tránh quá liều, gây tăng canxi máu. Khi bổ sung canxi cho bà bầu cần lưu ý không nên kết hợp cùng lúc với những thực phẩm như chocolate, trà, cà phê để tránh các tương tác xảy ra có thể sẽ làm giảm hấp thu canxi. Nếu mẹ bầu lỡ có bỏ qua một cữ thì không được uống dồn hoặc tăng gấp đôi liều sang buổi kế tiếp. Nên uống viên sắt ngay sau ăn và uống kèm với các loại nước giàu vitamin C như nước cam, nước chanh… Ngoài ra, khi uống viên bổ sung sắt bà bầu cần uống nhiều nước và ăn những thực phẩm giàu chất xơ để phòng ngừa táo bón. Chỉ nên uống thuốc bằng nước đun sôi để nguội, tránh sử dụng trà hay cà phê vì sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt. Thông thường, trong viên vitamin tổng hợp cho bà bầu, lượng canxi nếu có, cũng không nhiều vì sản phẩm còn có các thành phần khác. Do vậy, dù có hay không có canxi trong viên vitamin tổng hợp các mẹ bầu vẫn cần phải bổ sung thêm viên uống canxi. Nhưng lưu ý, mỗi lần uống chỉ bổ sung tối đa 500mg canxi nguyên tố vì cơ thể chúng ta chỉ hấp thu tối đa được như vậy thôi. Bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu hiệu quả với Vital Pregna Vital Pregna được biết đến là một trong những sản phẩm chăm sóc sức khỏe phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và thời kỳ cho con bú Xem thêm: Phương pháp bổ sung canxi cho bà bầu hiệu quả khi mang thai và nuôi con bú Vital Pregna được biết đến là một trong những sản phẩm chăm sóc sức khỏe phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và thời kỳ cho con bú chiếm thị phần số 1 tại Đức. Trong mỗi viên Vital Pregna có chứa đầy đủ các loại vitamin như E, D3, C, B1, B2, B6, B12, axit folic… cùng các vi chất khác như Pantothenic acid, Biotin, Nicotinamide (Niacin), Sắt (iron), Đồng (copper), Magnesium, Kẽm, Iốt, Omega-3. Hàm lượng Omega 3 từ cá hồi Na Uy chứa DHA giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh, trí tuệ cho trẻ từ trong bụng mẹ, giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi Đặc biệt từ năm 2016, hãng đã loại ra thành phần Calci để tránh tình trạng cạnh tranh hấp thu giữa các khoáng chất, cũng như để có thêm điều kiện tăng cường thêm hàm lượng cho các thành phần vi chất khác. Vital Pregna với công thức kết hợp Vitamin C+Biotin+Nicotinamid+Kẽm giúp làm giảm rạn da bụng cho phụ nữ mang thai và giảm sạm da, nám da. Sản phẩm của tập đoàn Quessier Pharma, công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Đức với lịch sử hơn 100 năm. Tại nước ta, sản phẩm nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia cho đến phụ nữ đang mang thai. Liều dùng: 01 viên/ngày Quý bạn đọc tham khảo mua sản phẩm theo link mua hàng: https://doppelherz.vn/san-pham/vital-pregna/ Hy vọng bài chia sẻ trên có thể mang lại các thông tin hữu ích về các dưỡng chất cần thiết giúp mẹ luôn khỏe mạnh, thai nhi được phát triển đầy đủ và toàn diện nhất. Xem thêm: Dưỡng chất dành cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ để mẹ khỏe mạnh, con thông minh Acid folic – dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe thai kỳ Mẹ bầu nên bổ sung dưỡng chất nào để giảm nguy cơ dị tật bào thai Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới tổng đài 1800 1770 để được các chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ.