Nhiều món ăn đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng từ trứng khiến các bạn nhỏ thích mê. Mẹ hãy vào bếp chế biến vài món từ trứng đơn giản dưới đây để đổi món cho trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn nhé! 1. Trứng cút om nấm Nguyên liệu: – 10 quả trứng cút – 50-100 gram nấm rơm – Sốt cà chua – Hành lá, nước mắm ngon Cách làm: – Trứng cút rửa sạch, luộc qua rồi bóc vỏ, để riêng. Nấm bỏ chân, rửa sạch, thái hạt lựu. – Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn, cho trứng cút vào rán nhỏ lửa. – Tới khi vàng đều các mặt thì bỏ trứng ra đĩa. – Lấy 1 chảo khác đun nóng sốt cà chua, cho thêm một chút nước vào, cho trứng cút vào đun trong khoảng 2 phút. Tiếp tục đổ nấm, đảo nhanh tay 5 phút cho nấm chín (trẻ nhỏ ăn nên nấm cần chín kỹ hơn), cho hành lá thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp. 2. Canh trứng cà chua, đậu phụ Nguyên liệu: – 1 miếng đậu phụ non – 1 quả trứng gà – 1 quả cà chua chín – Hành lá, rau mùi Cách thực hiện: – Trứng đập ra bát đánh tan. Cà chua rửa sạch xắt hạt lựu thật nhuyễn. Hành lá dùng đoạn đầu trắng xắt nhuyễn để riêng, phần thân hành màu xanh và rau mùi xắt nhuyễn để riêng, đậu phụ thái miếng vuông. – Bắc nồi lên bếp để lửa vừa, cho vào nồi chút dầu ăn đun nóng rồi cho phần đầu hành vào phi thơm, tiếp theo cho cà chua cùng vào xào, nêm vào ngay sẽ giúp cà mau nhừ hơn. Dùng đũa đảo nhanh tay 1 phút cho cà nhừ, sau đó cho ngay 1 chén nước vào, cho đậu phụ vào nấu sôi lên, cho trứng đánh tan vào, nêm lại cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành và rau mùi xắt nhuyễn vào chừng nửa phút là tắt bếp. 3. Trứng cút sốt cà – món ăn dành cho bé trên 2 tuổi Nguyên liệu: – 10 quả trứng cút (hoặc 20 quả để mẹ và bố cùng ăn) – 30g sốt cà chua (ít hay nhiều hơn tùy khẩu vị của bé) – 20g đường – 10ml giấm (2 thìa cà phê) – 3 thìa cà phê xì dầu – Nửa bát con bột mì Cách làm: – Luộc chín trứng cút, cho toàn bộ trứng vào hộp nhựa kín và xóc mạnh tay cho vỏ trứng dập đều. Cách làm này rất nhanh so vơi việc đập dập vỏ từng quả trứng một. – Bóc bỏ sạch vỏ trứng rồi thả trứng vào bát bột mì. Bột khô sẽ bám nhẹ xung quanh lòng trắng trứng còn hơi ẩm. – Đổ nhiều dầu vào chảo, chiên trứng cút (đã lăn bột) cho chín vàng đều. Chuẩn bị sẵn 1/2 bát nhỏ sốt cà chua cho bước sau. – Đun nước sốt cà chua cho nóng, sau đó cho đường và giấm vào đảo cho tan đều là cho trứng cút vào ngay và đảo nhanh tay cho nước sốt bám quanh trứng. Giảm thật nhỏ lửa cho nước sốt không bị khét mùi. 4. Trứng rán rau củ Nguyên liệu: – 2 quả trứng gà – 1/3 củ khoai tây, 1/4 củ cà rốt – 1 ít hành lá xắt nhuyễn – Dầu ăn. Cách làm: – Khoai tây, cà rốt bào thành sợi nhỏ, sau đó xắt nhuyễn lại. Hành lá cắt nhỏ. – Cho toàn bộ các nguyên liệu trên vào tô trộn cùng với 2 quả trứng, khoảng 1 thìa café nước mắm ngon, dùng đũa đánh tan. – Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 thìa café dầu ăn đun nóng với lửa vừa. Khi dầu nóng thì đổ hỗn hợp trứng vào dàn đều, đậy nắp chảo lại rán cho trứng chín vàng một mặt rồi lật sang mặt thứ hai rán cho chín đều (vì rau củ đã được bào mỏng nên mau chín, thời gian rán mỗi mặt khoảng 5 phút là được). – Khi rán mặt thứ hai nếu dùng chảo không dính có thể không cần thêm chút dầu. Trứng chín cho ra đĩa, cắt thành những miếng nhỏ, cho con tự cầm hay xiên ăn. Với cách chế biến 4 món trứng trên đây hi vọng mẹ đã bổ sung vào thực đơn các món ngon cho bé thêm đa dạng hơn, giúp bé ăn ngon miệng mỗi ngày với bữa ăn mẹ nấu.