Acid folic rất quan trọng với mẹ bầu, nó có thể ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, dị tật thai nhi bẩm sinh. Nhưng dưỡng chất này lại rất “khó ở”, thiếu cũng không được, thừa cũng chẳng xong. Vậy mẹ cần bổ sung sao cho đúng? Ngăn ngừa dị tật thai nhi Acid folic có ảnh hưởng đến sự tổng hợp DNA và RNA, tức liên quan mật thiết đến quá trình phân chia và nhân đôi tế bào. (ảnh minh hoạ) Xem thêm: Acid folic – dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe thai kỳ Acid folic hay còn gọi là vitamin B9 có vai trò giúp các tế bào tăng trưởng và phát triển. Hơn hết, dưỡng chất này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ trước và trong khi mang thai Các mẹ bầu không được cung cấp đủ acid folic sẽ có nguy cơ sảy thai cao, sinh non, dễ mắc chứng rối loạn tâm thần sau sinh, suy dinh dưỡng bào thai. Trẻ khi sinh ra cũng dễ mắc các bệnh về thần kinh như nứt đốt sống, vô sọ, bệnh tim mạch, hở hàm ếch. Nếu sử dụng theo đúng liều lượng trước và trong suốt thời gian mang thai thì sẽ hạn chế được 70% các trường hợp dị tật ống thần kinh. Tuy nhiên acid folic chỉ có thể có tác dụng này nếu như nó được sử dụng trước khi thụ thai và trong giai đoạn sớm của thai kỳ. Bên cạnh việc phòng ngừa dị tật bẩm sinh, khi mang thai các chị em cần thêm một lượng acid folic cho quá trình tạo máu. Thiếu acid folic cũng có thể là yếu tố nguy cơ của cao huyết áp trong thai kỳ. Mẹ bổ sung acid folic sao cho đúng? Acid folic có trong thực phẩm nhưng thường sẽ không đủ cho nhu cầu của mẹ bầu (ảnh minh hoạ) Xem thêm: Hiểu biết về thiếu máu khi mang thai và dinh dưỡng cho thai phụ thiếu máu Để tránh thiếu hụt acid folic, mẹ bầu nên ăn uống đầy đủ chất, các thực phẩm giàu dưỡng chất này có thể kể đến như cam, sữa hoặc chế phẩm từ sữa, măng tây, rau bina, bông cải xanh, lòng đỏ trứng, đậu tương, khoai tây, ngũ cốc thô, quả bơ… Tuy nhiên, acid folic lại dễ mất đi trong quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm. Hơn nữa, nhu cầu acid folic của mẹ sẽ tăng cao khi mang thai nên chế độ ăn thông thường không đáp ứng đủ, do đó Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị bà mẹ mang thai cần uống viên dinh dưỡng tổng hợp, có thành phần acid folic. Mẹ mang thai cần uống viên dinh dưỡng tổng hợp, có thành phần acid folic (ảnh minh hoạ) Xem thêm: Bổ sung canxi chung với sắt – “SAI LẦM” mẹ bầu cần tránh Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, tất cả phụ nữ mang thai hoặc dự định mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ acid folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai hoặc uống ngay sau khi biết mình mang thai và uống đến hết thời kỳ cho con bú. Nhất thiết phải đảm bảo đủ khẩu phần hàng ngày phải có đủ 400 mcg acid folic. Khi mang thai 3 tháng đầu liều bổ sung được khuyến cáo mỗi ngày là 400 mcg, từ tháng thứ 4 – tháng thứ 9 là 600mcg, khi cho con bú 500 mcg. Những phụ nữ có nguy cơ cao (tiền sử họ hàng bị dị tật ống thần kinh, hoặc từng mang thai dị tật ống thần kinh) cần bổ sung với liều lượng cao hơn khoảng 4 – 5 mg mỗi ngày (gấp 10 lần so với phụ nữ không có tiền căn con bị dị tật ống thần kinh). Ngoài ra, mẹ bầu bị tiểu đường, động kinh, và có thể cả người béo phì cũng có nguy cơ gia tăng mang thai bị dị tật ống thần kinh. Do đó, việc bổ sung acid folic ở những mẹ bầu này phải thận trọng và cần được thầy thuốc theo dõi, có chỉ định cụ thể. Thông thường, acid folic dư sẽ được thải ra nước tiểu và không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng mẹ bầu cần nhớ rằng không sử dụng quá liều 1000 mcg acid folic mỗi ngày và suốt một thời gian dài có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, khó tiêu, có vị lạ trong miệng, phấn kích. Thậm chí, việc thiếu vitamin B12 do sử dụng acid folic liều cao sẽ rất khó xác định, dẫn đến việc không kịp thời bổ sung vitamin B12, gây nên tình trạng thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, rối loạn dẫn truyền thần kinh. Thời điểm thích hợp nhất để bổ sung acid folic là khoảng cách nghỉ giữa hai bữa ăn. Tuyệt đối không uống chung acid folic cùng trà, cà phê, rượu bởi nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của viên bổ sung. Tác dụng phụ của mẹ khi uống acid folic có thể là táo bón. Do đó, mẹ bầu nên chịu khó ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, trái cây, rau củ và uống nhiều nước để phòng hiện tượng táo bón khi mang thai. Mẹ bầu nên chịu khó ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, trái cây, rau củ và uống nhiều nước (ảnh minh hoạ) Xem thêm: Bí quyết đằng sau thành công của thương hiệu Doppelherz Mẹ cần tiêu chí nào khi lựa chọn sản phẩm bổ sung acid folic? Lựa chọn viên uống vitamin tổng hợp như thế nào để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi, trong đó có acid folic là một trong những vấn đề khó nhằn của hầu hết các mẹ bầu khi thị trường có vô số sản phẩm. Mẹ chỉ nên sử dụng những loại vitamin tổng hợp có xuất xứ an toàn, cung cấp với liều lượng vừa đủ, tránh quá nhiều hoặc quá ít đều không tốt. Vital Pregna – viên uống vitamin tổng hợp cho bà bầu thuộc thương hiệu Doppelherz của Đức với hơn 100 năm danh tiếng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Trong 1 viên nén Vital Pregna cung cấp cho phụ nữ có thai đến 400mg acid folic. Đây là lượng acid folic cần và đủ cho bà bầu trong thời gian mang thai. Như vậy, chỉ với việc uống 1 viên Vital Pregna bà bầu có thể cung cấp đủ acid folic cho mình và thai nhi để ngăn chặn nguy cơ sinh non ở mẹ và khuyết tật thai nhi ở trẻ. Ngoài ra, ưu điểm của Vital Pregna còn nằm ở công thức cải tiến mới nhất, loại bỏ canxi ra khỏi thành phần để tạo không gian bổ sung thêm các vi chất quan trọng khác. Lý do là bởi hàm lượng canxi mà phụ nữ mang thai cần thường nhiều hơn 1.000mg/ngày. Một viên uống bổ sung vi chất không thể chứa đủ canxi bà bầu cần. Hơn nữa, việc canxi tồn tại trong thành phần cản trở hấp thu sắt. Ngoài acid folic, Vital Pregna còn cung cấp đủ các loại vitamin, khoáng chất quan trọng khác: Beta-caroten, Vitamin E, Vitamin D3, Vitamin C (Ascorbic acid), Vitamin B1 (Thiamine), Vitamin B2 (Riboflavin), Vitamin B6 (Pyridoxine), Vitamin B12 (Cyanocobalamin), Pantothenic acid, acid folic, Biotin, Nicotinamide (Niacin), Sắt (iron), Đồng (copper), Magnesium, Kẽm, Iốt, Omega-3, DHA. Tại nước ta, sản phẩm nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia cho đến phụ nữ đang mang thai. Liều dùng: 01 viên/ngày Vital pregna – Dưỡng chất trao con – vẹn tròn tình mẹ Tham khảo mua hàng tại đây: https://doppelherz.vn/san-pham/vital-pregna/ Xem thêm: Hiểu biết về thiếu máu khi mang thai và dinh dưỡng cho thai phụ thiếu máu Mẹ bầu nên bổ sung dưỡng chất nào để giảm nguy cơ dị tật bào thai Những điều các mẹ bầu cần biết khi mới mang thai SỐ GPQC: 01543/2019/ATTP-XNQC * Thực phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.