Nếu “ăn gì lợi sữa” là vấn đề được quan tâm số 1 của các mẹ cho con bú, thì “ăn gì mất sữa” lại là vấn đề quan trọng không kém mà nhiều mẹ dễ bỏ quên. Đã có hôm nào mà các mẹ thấy hai bầu sữa của mình ít sữa hơn hẳn mọi ngày, dù bản thân hoàn toàn vui vẻ, khỏe mạnh, không hề dùng thuốc gì chưa? Nếu có một ngày như thế thì chắc hẳn các mẹ đã ăn phải món gì đó gây mất sữa rồi đấy! Hãy kiểm tra ngay những thực phẩm gây mất sữa dưới đây! Các loại rau gia vị Thủ phạm gây mất sữa đứng đầu danh sách chính là những loại rau gia vị quen thuộc, bao gồm: lá lốt, rau mùi tây, bạc hà và tỏi ớt. Mặc dù trong nhiều món ăn, thiếu đi các loại gia vị này sẽ khiến hương vị bớt thơm ngon, nhưng mẹ đừng “nhắm mắt làm liều” nhé! Trên thực tế, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh các loại rau gia vị này có ảnh hưởng đến sự tiết sữa, nhưng theo kinh nghiệm dân gian, có nhiều trường hợp thực tế đã bị mất sữa sau khi ăn những món này. Các mẹ không tin ư? Hãy thử ăn liên tiếp 3 bữa chả cuốn lá lốt mà xem, đảm bảo hai bầu ngực mẹ sẽ “lép xẹp” thấy rõ đấy! Dưa cà muối xổi Trong dưa cà muối có chứa men tiêu hóa và các vi khuẩn có lợi, do đó có tác dụng kich thích tiêu hóa rất tốt, thế nhưng nó chỉ có tác dụng này khi đã được muối chín vàng, mùi thơm. Với dưa cà muối xổi, thời gian lên men ngắn, hàm lượng Nitrit còn cao, nếu kết hợp với amin bậc 2 có trong tôm, cá sẽ tạo thành Nitrozamin làm tăng nguy cơ ung thư. Riêng đối với cà muối xổi còn chứa solanin có thể gây ngộ độc. Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể về tình trạng dưa cà muối xổi gây mất sữa, nhưng nhiều trường hợp thực tế đã cho thấy sau khi ăn dưa cà muối xổi, người mẹ bị ít sữa hơn hẳn. Một số loại rau quả tính hàn Chúng ta vẫn thường dùng bắp cải để chữa tắc sữa, mất sữa sau sinh bằng cách hơ nóng đắp ngoài bầu ngực. Tuy nhiên, nếu ăn bắp cải hoặc các loại rau quả tính hàn khác như khổ qua (mướp đắng), lá dâu tằm sau khi sinh em bé, thì người mẹ có thể bị tổn thương Tỳ vị, ảnh hưởng đến sự vận hành của các chất dinh dưỡng và máu, làm lực tiết sữa giảm xuống. Vì vậy, những loại rau quả tính hàn này cũng được xếp vào nhóm những thực phẩm gây mất sữa các mẹ cho con bú nên tránh xa. Đồ chiên rán chứa nhiều mỡ động vật Một cái tên tiêu biểu nữa không thể không kể đến là đồ chiên rán, đặc biệt là chiên rán bằng mỡ động vật. Nếu chế độ ăn uống của mẹ chứa quá nhiều chất béo, các phân tử béo có thể đông lại, làm tắc ống dẫn sữa, dẫn đến tắc sữa và mất sữa sau này. Đồ uống có cồn hoặc nước ngọt có ga Trước khi cho con bú 4 giờ đồng hồ, nếu người mẹ uống 1 ly bia, rượu hoặc nước ngọt có ga thì lượng sữa tiết ra sẽ bị giảm 20% so với bình thường. Một số kinh nghiệm cho rằng, uống bia có thể làm tăng lượng prolactin - hormone tiết sữa. Nhưng trên thực tế, việc này chưa được khoa học kiểm chứng. Ngược lại, các nghiên cứu còn khuyên người mẹ trong mang thai và cho con bú nên tránh xa các loại thức uống này. Thực phẩm chứa cafein Cafein có trong cà phê, sô cô la và lá trà xanh. Cafein có thể khiến người mẹ mất ngủ, đau đầu, khó tiêu, do đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa. Sự mất cân bằng này nếu duy trì trong thời gian dài sẽ làm mẹ bị mất sữa tạm thời hoặc vĩnh viễn. Bởi vậy, dù mẹ có là tín đồ trung thành của cà phê đi chăng nữa thì cũng đừng nên dùng nhiều loại đồ uống này trong giai đoạn cho con bú nhé! *** Tất nhiên, không phải mẹ nào cũng sẽ mất sữa, ít sữa đi sau khi ăn uống những loại thực phẩm kể trên, bởi cơ chế tiết sữa của mỗi mẹ là khác nhau. Hơn nữa, nếu chẳng may chế độ ăn bữa này khiến sữa của mẹ tiết ra ít hơn hẳn mọi ngày, thì mẹ cũng có thể “ăn bù lại” những thực phẩm lợi sữa vào bữa kế tiếp. Các mẹ nhớ lưu lại vào sổ tay danh sách những món ăn khiến sữa mẹ về ào ào nhé! Đọc thêm: Những thực phẩm mẹ nên thận trọng khi ăn trong khoảng thời gian cho con bú để đảm bảo sức khỏe cho con!