Măng tây là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài chất xơ, đạm, glucid, các vitammin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1) và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người, măng tây còn chứa nhiều folate/axit folic - loại vitamin cần thiết cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh thai nhi, ngăn ngừa dị tật ở thai nhi khi trẻ ra đời. Bởi vậy, đây chính là “thực phẩm vàng” cho các mẹ bầu, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ nhất. Các mẹ đã biết cách nấu măng tây thật ngon chưa? Dưới đây là một vài gợi ý. 1. Măng tây xào thịt bò: đơn giản mà hấp dẫn Măng tây xào thịt bò có lẽ là món ăn quen thuộc nhất với mọi người khi nghĩ đến những món ngon với măng tây. Món ăn này đơn giản, dễ làm mà lại kích thích vị giác vô cùng. Nhất là khi thời tiết se lạnh, ăn cơm nóng với món thịt bò xào măng tây xanh mướt này thì quả thật là hết ý phải không các mẹ? Hãy lưu ngay món này vào sổ tay thực đơn bầu bí các mẹ nhé! Măng tây + thịt bò là chuẩn “combo axit folic + sắt” hết sức bổ dưỡng cho mẹ bầu rồi! Nguyên liệu: 200gr măng tây 200gr thịt bò Gừng, tỏi Gia vị, hạt tiêu Mắm nêm Cách làm: Bước 1: Thịt bò rửa sạch. Thái lát mỏng. Để ráo nước rồi ướp với gia vị: nước mắm, gừng, tỏi, hạt tiêu khoảng 15p cho thịt ngấm gia vị. Bước 2: Măng tây rửa sạch, bỏ gốc, cắt đoạn tầm 3-5cm. Bước 3: Phi thơm tỏi băm. Cho thịt đã ngấm gia vị vào xào sơ qua. Bỏ ra bát Bước 4: Dùng chảo xào thịt bò xào tiếp măng tây. Gần chín cho thịt bò vào đảo cùng đến khi chín là xong. 2. Măng tây xào tôm: đậm vị, bổ dưỡng Nếu măng tây + thịt bò là chuẩn “combo axit folic + sắt”, thì măng tây + tôm rõ ràng là ứng cử viên sáng giá không kém bởi chuẩn “combo axit folic + canxi” cũng hết sức bổ dưỡng. Món măng tây xào tôm này sẽ sơ chế mất thời gian hơn chút so với măng tây xào thịt bò, nhưng hương vị lại rất đậm đà đặc trưng. Nguyên liệu: 200gr măng tây 200gr tôm Ớt bột, tỏi, gừng Nước tương nhạt Nước cốt chanh Cách làm: Bước 1: Tôm bóc nõn, bỏ chỉ đen. Tỏi, gừng băm nhuyễn. Măng tây bỏ gốc, cắt đoạn tầm 3-5cm. Bước 2: Đặt chảo lớn lên bếp. Cho hai thìa ăn cơm dầu ăn vào. Bật lửa vừa. Đổ tôm vào chảo, cho thêm 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê ớt bột. Đảo tôm liên tục trên chảo cho đến khi tôm chín, ngả sang màu đỏ thì xúc tôm ra đĩa. Bước 3: Vẫn trên chảo đó, đun nóng phần dầu ăn còn lại và cho măng tây vào. Thêm gừng, tỏi, cùng với số muối còn lại. Đảo đều tay cho đến khi măng tây trở nên vừa mềm vừa giòn. Bước 4: Đổ lại tôm vào chảo, sau đó cho thêm nước tương. Đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Bước 5: Trước khi xúc món xào ra bát, thêm vài giọt chanh và đảo tôm, măng tây lại một lần nữa. Ăn nóng. 3. Măng tây xào hạt điều: lạ miệng & giàu axit folic Măng tây và hạt điều là hai trong số top thực phẩm giàu axit folic nhất. Kết hợp hai nguyên liệu này vào chung một món ăn sẽ khiến mẹ bầu nhận được một lượng axit folic cực kỳ dồi dào. Học ngay món “combo axit folic x 2” này nhé các mẹ! Nguyên liệu: 500gr măng tây 1/2 bát nấm đông cô 1/2 bát hạt điều rang Gừng Nước tương Cách làm: Bước 1: Cắt măng tây cắt thành miếng vừa ăn. Bước 2: Đổ dầu ăn vào chảo trong 2 phút. Thêm gừng, xào khoảng 30 giây. Bước 3: Thêm măng tây và xào khoảng 2 phút. Bước 4: Thêm nấm và xào 5 phút hoặc cho đến khi măng tây chín đều. Bước 5: Thêm hạt điều và nước tương, trộn nhẹ nhàng, tắt bếp, dọn ra dĩa dùng nóng nhé! 4. Măng tây cuộn thịt xông khói: bắt mắt, ngon khó cưỡng Thịt xông khói là nguyên liệu ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, các mẹ bầu thường khá e dè khi ăn món này trong giai đoạn mang thai bởi những lo lắng về nguy cơ nhiễm khuẩn nếu ăn phải thịt xông khói không hợp vệ sinh. Giờ đây, các mẹ bầu là tín đồ của thịt xông khói sẽ không cần phải lo lắng về khoản này nữa khi chế biến thịt xông khói đúng cách, đảm bảo vệ sinh, an toàn tuyệt đối với món măng tây cuộn thịt xông khói ngon khó cưỡng dưới đây! Nguyên liệu: 200gr măng tây 200gr thịt xông khói Gia vị, hạt tiêu Cách làm: Bước 1: Măng tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Bước 2: Trải dài các miếng thịt xông khói lên thớt, cho măng tây lên trên và cuộn lại, sau đó, cố định bằng tăm. Bước 3: Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun dầu nóng. Bước 4: Cho thịt cuộn vào, nêm gia vị, hạt tiêu theo khẩu vị vừa ăn. Bước 5: Chiên đến khi thịt xém cạnh là đã chín, tắt bếp, gắp các cuộn thịt ra đĩa và rút tăm ra. 5. Súp măng tây: thanh nhẹ, dễ ăn Nếu mẹ bầu nào bị nghén nặng và chẳng muốn ăn các món xào, chiên rán chút nào, thì hãy thử cách chế biến thanh nhẹ, dễ ăn với súp măng tây. Một bát súp với hương vị đậm đà, ăn kèm với vài lát bánh mì vào bữa sáng hoặc bữa xế sẽ làm dịu cơn đói của mẹ bầu mà không khiến mẹ phải lo lắng về việc dư thừa năng lượng. Nguyên liệu: 400gr măng tây 350ml nước hầm xương gà 250ml kem tươi 1 nhánh cần tây 1 củ hành tây nhỏ 1 tép tỏi Gia vị, hạt tiêu Cách làm : Bước 1: Măng tây, cần tây cắt khúc, hành tây và tỏi băm nhỏ. Bước 2: Đun nóng dầu, xào hành tây và tỏi cho thơm. Bước 3: Cho tiếp măng tây và cần tây xào trong 2 phút. Nêm gia vị vừa miệng. Bước 4: Cho nước hầm gà và ninh với hỗn hợp măng tây 10-15 phút với lửa nhỏ. Bước 5: Bỏ hỗn hợp trên vào xay nhuyễn với 250ml kem tươi. Bước 6: Cho súp ra bát, rắc thêm 1 ít hạt tiêu cho thơm. Có thể ăn kèm với bánh mì nướng.