Vitamin E được xem là là một trong những loại vitamin thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể chúng ta, vitamin E được biết có vai trò đặc biệt trong việc dưỡng da, chống oxy hóa, không chỉ thế Vitamin E đóng vai trò như là một chất xúc tác tham gia vào quá trình trao đổi chất ở cơ thể. Đặc biệt ở phụ nữ mang thai, việc bổ sung Vitamin E kết hợp cùng Vitamin C giúp ngăn ngừa các trường hợp như tăng huyết áp thai kỳ, nhiễm độc thai nghén lên đến 76% và nhiều vai trò quan trọng khác. Để có thể hiểu rõ hơn vai trò của vitamin cho bà bầu và cách uống vitamin E hiệu quả tại nhà, Hãy cùng Doppelherz tìm hiểu qua bài viết sau đây. Tác dụng của vitamin e với bà bầu Tác dụng của vitamin e với bà bầu Xem thêm: Cách uống vitamin E và vitamin C kết hợp cùng lúc để đạt hiệu quả Cũng giống các loại vitamin khác, vitamin E có vai trò đặc biệt đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai Vitamin E có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển phôi thai, nếu thiếu vitamin E, phôi thai sẽ chậm phát triển. Vitamin E giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp chống lại các vi khuẩn, vi rút xâm nhập cơ thể Giúp phát triển não bộ cho bé, Vitamin E có vai trò bảo vệ Omega-3 và DNA, các loại chất có vai trò chủ chốt trong việc hình thành não bộ phát triển. Vitamin E còn giúp hình thành và phát triển mắt cho bào thai, nếu thiếu vitamin E, mắt của bé khi sinh ra sẽ yếu hơn bình thường. Vitamin E giúp bảo vệ các mô cơ thể khỏi các gốc tự do nhờ cơ chế hoạt động như là một chất chống oxy hóa, các gốc tự do này làm hại đến các tế bào, cơ quan và mô trong cơ thể. Vitamin E kết hợp cùng vitamin C với một liều lượng nhất định làm giảm nguy cơ thai phụ bị tiền sản giật và nguy cơ sảy thai. Vitamin E hoạt động sản xuất các loại tiền chất, một chất có vai trò làm giảm sự sản xuất prolactin, prolactin là chất gây triệu chứng về thể chất và cảm xúc, dẫn đến tình trạng căng thẳng trước kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó giúp cân bằng prolactin, giúp cho khả năng sinh sản của nữ hoạt động tốt hơn. Làm mờ các vết rạn khi mang thai. Nói về các vitamin có công dụng tái tạo hay làm mờ các vết thâm thì không thể bỏ qua được vitamin E, với tác dụng của mình lên da, vitamin là cứu tinh của các bà mẹ có vết rạn sau sinh. Vitamin E giúp làm mở rộng các mạch máu, giúp tình trạng máu lưu thông được tốt hơn, giảm nguy cơ tình trạng đông máu trong mạch, ngoài ra vitamin E còn giúp sản sinh ra hồng cầu, giúp cơ thể của người mẹ được được khỏe mạnh, máu huyết lưu thông đều, tạo một môi trường tốt cho bào thai. Xem thêm: Vitamin tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt? Bà bầu uống vitamin e như thế nào? Tác dụng của vitamin E là rất tốt đối với cơ thể, nhưng phụ nữ mang thai cũng nên lưu ý chỉ dùng một liều lượng nhất định và phải có ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng, nếu sử dụng nhiều vitamin E, dễ dẫn đến các dị tật bẩm sinh, tăng khả năng chảy máu, và nếu nặng hơn sẽ tăng nguy cơ chảy máu trong não đối với thai nhi. Phụ nữ mang thai không nên dùng quá 15mg vitamin/ ngày trong suốt thai kỳ. Các bà bầu nên bổ sung vitamin E cho đủ trước khi có ý định mang bầu, như vậy sẽ hạn chế việc uống vitamin E quá nhiều trong thời kỳ mang thai. Liều lượng vitamin E khuyến khích nên cung cấp cho phụ nữ có ý định mang thai là 27mg/ngày. Việc ăn uống hằng ngày sẽ không đảm bảo đủ lượng vitamin E cần thiết cung cấp cho cơ thể, do đó tốt nhất nên bổ sung cùng các viên vitamin E uy tín chất lượng hiện nay trên thị trường. Các bà bầu nên bổ sung vitamin E cho đủ trước khi có ý định mang bầu Vitamin E có trong thực phẩm nào? Sau đây là một số thực phẩm tự nhiên có chứa nhiều vitamin E: Rau lá xanh: rau chân vịt, bắp cải, củ cải xanh, cải xoăn, hàm lượng vitamin E trong các loại rau này khá cao, bên cạnh đó còn chứa rất nhiều chất oxy hóa và vitamin A, tốt cho sức khỏe. Bông cải xanh: trong 100g bông cải xanh có thể cung cấp 1.5mg vitamin E cần thiết cho cơ thể. Các loại hạt: hạt hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó,…ngoài hàm lượng protein cao thì các loại hạt này cũng chứa hàm lượng vitamin E cao. Dầu thực vật: Vitamin dễ dàng được hấp thu chung với dầu và vitamin cũng có hàm lượng cao trong các loại dầu thực vật: oliu, đậu nành, hướng dương, bông cải,… Hải sản: trong hải sản có chứa lượng vitamin E tuyệt vời với 100g tôm có thể cung cấp 11% lượng vitamin E cần thiết Vitamin E có trong thực phẩm nào? Ngũ cốc: trong ngũ cốc chứa 6-12mg vitamin E cần thiết cho mỗi khẩu phần ăn. Cà chua: cà chua có chứa tới 2.8mg vitamin E cần thiết cho cơ thể. Đu đủ: trung bình đu đủ cung cấp 17% lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể. Cách bổ sung vitamin E hiệu quả Nên bổ sung vitamin E vào bữa ăn sáng hoặc ngay sau bữa ăn sáng là tốt nhất, các bà bầu cũng có thể bổ sung vitamin E khi cơ thể đang dung nạp dầu mỡ, vì vitamin E được hấp thụ tốt nhất cùng với dầu mỡ. Bổ sung vitamin E vào bữa ăn sáng Để tốt nhất cho cơ thể, các mẹ bầu nên bổ sung vitamin E bằng các nguồn gốc tự nhiên, vì chúng vô cùng an toàn cho sức khỏe. Mong với chia sẻ trên sẽ giúp các bà bầu có thể bổ sung lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể, để giúp bản thân và các bé được khỏe mạnh. Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi bổ sung Vitamin E cho bà bầu