Sầu riêng là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng đối với một số người khi ăn sầu riêng kết hợp với một số thực phẩm 'đại kỵ' có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu vấn đề này để không mắc phải nhé! Sầu riêng tuy có mùi khó chịu nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein, glucid, lipid, khoáng chất và giá trị năng lượng cao. cao hơn nhiều so với các loại trái cây khác ”. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, sầu riêng cũng giống như các loại trái cây khác, có tính hai mặt, lợi và hại đối với cơ thể. Không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với sầu riêng vì nó có thể tạo ra độc tố, gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn cùng với sầu riêng. 1. Một số loại thịt (thịt bò, thịt cừu, thịt gà, thịt lợn, v.v.) Vì sầu riêng chứa nhiều đường và chất béo, trong khi các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt lợn lại rất giàu chất đạm. Nếu kết hợp với nhau sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, dẫn đến tình trạng quá tải cho mạch máu. 2. Hải sản Hải sản có tính lạnh, trong khi sầu riêng lại có tính nóng nên nếu ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau là điều “đại kỵ”, sẽ khiến bạn bị lạnh bụng, đi ngoài, tiêu chảy. >>> GỢI Ý TOP CÁC LOẠI RAU ĂN LẨU HẢI SẢN CHUẨN NGON ĐÚNG VỊ. Click here 3. Gia vị cay Các loại gia vị cay nóng như tỏi, ớt không chỉ làm giảm độ ngon của sầu riêng mà còn có tính nóng nên việc kết hợp cùng lúc hai loại thực phẩm có tính nóng sẽ khiến cơ thể bị nóng, gây nổi mụn, táo bón. 4. Quả vải Tương tự như các loại gia vị có tính nóng, vải và nhãn cũng là những loại quả có tính nóng mà bạn không nên ăn cùng với sầu riêng. Sự kết hợp này dễ khiến cơ thể bị nóng, thậm chí làm tăng huyết áp. 5. Rượu, bia Sự kết hợp giữa rượu, bia và sầu riêng sẽ sinh ra nhiệt lượng lớn khiến tim đập nhanh, đau đầu, thậm chí chảy máu và đột quỵ. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người có tiền sử bệnh tiểu đường và huyết áp cao. 6. Sữa Sau khi ăn sầu riêng nếu uống sữa sẽ dẫn đến tình trạng khó chịu, nặng bụng. Nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị cao huyết áp, ngộ độc, đau tim, thậm chí tử vong. 7. Cà phê Vì trong cà phê có chứa caffein, sự kết hợp giữa caffein và một lượng lớn lưu huỳnh trong sầu riêng sẽ ức chế hoạt động của enzym aldehyde dehydrogenase trong cơ thể. Kết quả là 70% chất oxy hóa trong tế bào không được chuyển hóa nên gây độc cho cơ thể. Ăn sầu riêng như thế nào cho tốt? Để đảm bảo sức khỏe và không bị tăng cân, bạn chỉ nên ăn sầu riêng với lượng vừa phải, tối đa 2 múi mỗi ngày và chỉ nên ăn 1 đến 2 lần trong tuần. Cách ăn sầu riêng tốt cho sức khỏe vào mùa hè là cho sầu riêng vào ngăn đá, sau đó rã đông khoảng 30 phút, đến khi sầu riêng mềm là ăn được. Lúc này sầu riêng ngọt, mềm, thơm và rất bùi. Để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng cũng như trung hòa tính “nóng” của trái sầu riêng, bạn cần ăn sầu riêng đúng cách, khi ăn nên kết hợp với các loại trái cây có tính lạnh như măng cụt, dứa, thanh long,… Hi vọng với những thông tin hữu ích trong bài viết trên, hy vọng là bạn đã có thêm kinh nghiệm ăn sầu riêng có lợi và phù hợp với sức khỏe và tinh thần của gia đình mình.