Trái cây là một trong những thực phẩm bổ dưỡng giúp bổ sung Vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt đối với giai đoạn mang thai, trái cây còn giúp làn da giữ được sự mịn màng, tươi tắn, đồng thời, giảm bớt những triệu chứng khó chịu của thai kỳ. Hãy cùng chúng tôi khám phá trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu qua bài viết dưới đây nhé! Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mang lại hiệu quả như thế nào? Trái cây luôn có vai trò quan trọng trong một chế độ ăn uống đa dạng, lành mạnh, cung cấp đủ dưỡng chất cho sức khỏe của tất cả mọi người. Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng lại càng quan trọng trong việc duy trì dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Top 10 loại hoa quả tốt cho bà bầu Trong hoa quả có chứa một hàm lượng cao các loại vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Cụ thể, ăn đa dạng các loại hoa quả sẽ đảm bảo đủ dưỡng chất như: Axit folic là chất có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa dị tật của ống thần kinh ở thai nhi, đặc biệt trong những tháng đầu mang thai; Vitamin C giúp mẹ bầu tối ưu khả năng hấp thụ sắt đồng thời tăng cường sức đề kháng; Chất xơ hỗ trợ ổn định hệ tiêu hoá, giảm thiểu vấn đề phổ biến trong quá trình mang thai là táo bón; Beta – carotene: dưỡng chất quan trọng cho sự hình thành và phát triển tế bào thị giác của thai nhi. Những chất dinh dưỡng quan trọng trên giữ vai trò quan trọng đối với chế độ ăn của mẹ để đạt được cân bằng dinh dưỡng cũng như nguồn năng lượng quý giá cho mẹ bầu. Nhờ vậy, ăn đa dạng các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu có thể giúp đảm bảo sức khỏe của cả thai phụ và giúp em bé phát triển ổn định. Xem thêm: Bỏ túi 8 thực phẩm giàu Axit Folic cho bà bầu Điểm mặt các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu Ăn nhiều loại trái cây tươi là một cách tuyệt vời để bổ sung lượng vitamin cần thiết, giảm cơn thèm ngọt trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai. Hơn nữa, trái cây giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Sau đây là một số loại trái cây phổ biến giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và em bé mà mẹ nên cân nhắc bổ sung cho thai kỳ của mình nhé! Táo Mẹ bầu ăn táo thường xuyên trong khi mang thai có thể giúp trẻ giảm nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng trong tương lai Tham gia group cập nhật các thông tin và thắc mắc sức khỏe: Tâm sự mẹ bỉm sữa Táo là một trong những loại trái cây được đánh giá mang lại nhiều lợi ích nhất dành cho bà bầu. Táo giàu các chất dinh dưỡng hỗ trợ thai nhi phát triển như Vitamin A, Vitamin C, Kali. Bên cạnh đó táo cũng giàu chất xơ và chứa nhiều nước. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu ăn táo thường xuyên trong khi mang thai có thể giúp trẻ giảm nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng trong tương lai. Quả lê Lê cũng là một loại quả cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, folate, Kali và các loại vitamin… Hàm lượng chất xơ trong trái lê giúp bổ sung cho chế độ ăn uống của thai phụ. Chúng có thể giúp cho mẹ bầu giảm tình trạng táo bón cũng như một số triệu chứng khó chịu khác của thai kỳ. Kali kích thích tái tạo tế bào đồng thời mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch của phụ nữ và trẻ nhỏ. Xem thêm: Lựa chọn vitamin tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt? Xoài Vitamin A và Vitamin C trong xoài sẽ cung cấp khả năng miễn dịch tốt hơn cho em bé, ngăn ngừa các biến chứng sau sinh Xoài rất giàu hàm lượng vitamin C Hỗ trợ mẹ bầu tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ nhiễm trùng. Xoài cũng giàu chất xơ giúp điều hoà, ổn định hệ tiêu hóa cho mẹ bầu. Một trái xoài cung cấp đủ lượng vitamin C cơ thể cần hàng ngày của một người trưởng thành và khoảng 35% nhu cầu vitamin A hàng ngày của họ. Vitamin A và Vitamin C sẽ cung cấp khả năng miễn dịch tốt hơn cho em bé, ngăn ngừa các biến chứng sau sinh và hạn chế các tình trạng nhiễm trùng hệ hô hấp. Bên cạnh đó, xoài có vị chua ngọt hấp dẫn lý tưởng sẽ trở thành món ăn vặt khoái khẩu cho thai kỳ của mẹ bầu. Xem thêm: Vitamin C có trong thực phẩm nào? Cam Cam là loại trái cây cực kỳ lý tưởng để giữ cho cơ thể không bị thiếu nước và duy trì sự khỏe mạnh của mẹ bầu Cam cũng là loại trái cây cực kỳ giàu dinh dưỡng mà các bà bầu nên tận dụng. Cam là một nguồn cung cấp các dưỡng chất rất tuyệt vời như folate, vitamin C… Cam là loại trái cây cực kỳ lý tưởng để giữ cho cơ thể không bị thiếu nước và duy trì sự khỏe mạnh của mẹ bầu. Vitamin C còn có tác dụng giúp ngăn ngừa những tổn thương của tế bào và hỗ trợ hấp thu khoáng chất. Folate hỗ trợ hiệu quả ngăn ngừa các loại dị tật bẩm sinh ở ống thần kinh. Nó cũng đảm bảo cho sự phát triển bình thường của não và hệ thần kinh thai nhi. Một số tình trạng phổ biến có thể bị gây ra do khuyết tật ống thần kinh bao gồm tật nứt đốt sống; tủy sống phát triển bất thường, sọ và não bộ phát triển không toàn diện. Mẹ bầu có thể ăn cam trong suốt thai kỳ để bổ sung nguồn folate quý giá. Xem thêm: Dưỡng chất dành cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ để mẹ khỏe mạnh, con thông minh Dưa hấu Dưa hấu cũng rất tốt cho bà bầu, đây là một nguồn thực phẩm giàu các loại vitamin A, C và B6, các loại khoáng chất như magiê và kali. Đây cũng là loại thực phẩm rất giàu chất xơ – loại dưỡng chất cần thiết để ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai của mẹ bầu. Bên cạnh đó, dưa hấu còn giúp mẹ bầu giảm bớt cảm giác buồn nôn khó chịu trong giai đoạn ốm nghén. Ở tam cá nguyệt thứ ba, mẹ bầu nên ăn thêm dưa hấu vì nó có thể giúp mẹ giảm bớt hiện tượng ợ nóng và bị sưng phù ở bàn chân, bàn tay. Ngoài ra, dưa hấu cũng giúp giảm tỷ lệ bị chuột rút khi mang bầu cũng như giữ cho cơ thể của mẹ được đủ nước. Mặc dù tốt cho sức khỏe, mẹ cũng nên lưu ý không nên ăn quá nhiều dưa hấu. Vì nó có thể mang đến một số tác dụng phụ nhẹ đối với cơ thể của mẹ. Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu để tốt cho cả mẹ và bé Quả bơ Bơ rất giàu Omega 3, đây là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng cho thai nhi Quả bơ là một nguồn rất tuyệt vời của các loại axit béo không bão hòa, vitamin B, C, E và K, chất xơ, đồng, kali… Trong quả bơ rất giàu Omega 3. Đây là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng cho thai nhi nhờ khả năng cung cấp năng lượng và hỗ trợ hình thành hệ thống ống thần kinh ở não bộ của trẻ. Đồng thời, Omega 3 giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên các tế bào da, mắt và não của thai nhi. Kali có trong bơ giúp mẹ bầu bớt đau đớn và khó chịu nếu gặp phải triệu chứng chuột rút. Đây là một trong những triệu chứng thường thấy ở mẹ bầu, nhất là ở trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Xem thêm: Vital Pregna bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho thai kỳ khỏe mạnh Quả việt quất Việt quất cũng rất giàu kali, khoáng chất rất quan trọng trong việc duy trì huyết áp của mẹ bầu ổn định Việt quất là loại quả mọng mang đến nhiều lợi ích cho bà bầu. Trong quả việt quất có một hàm lượng lớn vitamin C giàu có, nhiều carbohydrate tốt, rất giàu các chất chống oxy hóa và chất xơ. Việt quất cũng chứa nhiều nước và là nguồn cung cấp nước rất tuyệt vời cho mẹ. Vitamin C giúp quá trình hấp thụ sắt được thuận lợi và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé. Việt quất cũng rất giàu kali, khoáng chất rất quan trọng trong việc duy trì huyết áp của mẹ bầu ổn định. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý không nên ăn quá nhiều quả việt quất khi đang mang thai. Phương pháp tốt nhất để mẹ bầu thưởng thức loại trái cây này là sử dụng trong bánh hoặc thêm chúng vào các loại ngũ cốc khác để ăn sáng. Xem thêm: Những thực phẩm cần tránh để không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu Quả hồng xiêm Hồng xiêm có thể giúp bạn giảm bớt được hiện tượng chóng mặt và buồn nôn khi mang thai Hồng xiêm là loại quả rất giàu dinh dưỡng và đặc biệt tốt trong thai kỳ nhờ chứa nhiều chất điện giải, vitamin A, carbohydrate và giàu năng lượng. Loại quả này ngoài phù hợp với mẹ bầu thì còn đặc biệt tốt cho phụ nữ đang cho con bú. Hồng xiêm có thể giúp bạn giảm bớt được hiện tượng chóng mặt và buồn nôn khi mang thai; Có thể hỗ trợ ngăn ngừa một số chứng bệnh khác như hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, hồng xiêm cũng giúp cơ thể mẹ bầu cải thiện quá trình sản xuất collagen. Đồng thời, nó còn giúp giảm kích ứng dạ dày, chống lại các bệnh lý đường tiêu hóa như tiêu chảy và kiết lỵ. Quý bạn đọc quan tâm mua sản phẩm cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong thời kỳ mang thai tại link: https://doppelherz.vn/san-pham/vital-pregna/ Quả lựu Lựu cung cấp hàm lượng sắt cao cho mẹ và là nguồn bổ sung năng lượng hiệu quả Nói đến trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thì bạn cũng không thể bỏ qua quả lựu bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trong loại quả này như vitamin K, Canxi, sắt, folate, đạm và chất xơ. Lựu cung cấp hàm lượng sắt cao cho mẹ và là nguồn bổ sung năng lượng hiệu quả. Sắt đặc biệt quan trọng đối với quá trình mang thai để hạn chế thiếu máu ở mẹ cũng như cung cấp nguồn dự trữ sắt cho bé. Vitamin K có trong quả lựu cũng rất cần thiết cho quá trình phát triển và duy trì xương khỏe mạnh. Mẹ bầu có thể ăn trực tiếp lựu hoặc uống nước ép từ quả lựu. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng uống nước ép lựu có thể giúp hạn chế nguy cơ chấn thương của nhau thai. Xem thêm: Mẹ bầu cần bổ sung ngay chất này để giảm tỉ lệ dị tật thai nhi ở trẻ Ổi Ổi là một trong những trái cây tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu Ổi cũng là một sự lựa chọn trái cây tuyệt vời cho các mẹ bầu nhờ các dưỡng chất quý giá như vitamin C và vitamin E, isoflavonoids, folate, polyphenol và carotenoids… Ổi là một trong những loại trái cây giàu vitamin C nhất, kết hợp với nguồn dinh dưỡng đa dạng. Đây là loại quả cực kỳ lý tưởng cho giai đoạn mang thai của mẹ. Ăn ổi trong giai đoạn thai kỳ có thể giúp mẹ bầu được thư giãn cơ bắp, giảm táo bón cũng như hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh việc sử dụng trái cây tươi, trái cây sấy khô cũng mang đến nguồn dinh dưỡng tương tự cho mẹ bầu. Vì vậy, mẹ cũng có thể ăn các loại trái cây sấy khô tương đương thay thế trong giai đoạn này. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý một điều quan trọng rằng trái cây khô có thể chứa nhiều đường và có ít nước hơn so với trái cây tươi. Vì vậy, để đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho hệ tiêu hóa, mẹ bầu cần bổ sung thêm nước nếu sử dụng loại thực phẩm này. Mẹ bầu cũng nên kiểm soát lượng trái cây khô và tránh lạm dụng trong thời gian mang thai để hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn. Quý bạn đọc quan tâm mua sản phẩm cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong thời kỳ mang thai tại link: https://doppelherz.vn/san-pham/vital-pregna/ Một số loại trái cây bà bầu nên hạn chế trong 3 tháng đầu Bên cạnh những loại hoa quả tốt cho mẹ bầu kể trên, cũng có những loại hoa quả không tốt cho giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ của bạn. Một số loại hoa quả có chứa các hoạt chất có tác dụng gây nên tình trạng co bóp tử cung. Ví dụ như dứa và đu đủ xanh. Do đó ăn nhiều chúng có thể dẫn tới nguy cơ sinh non, thậm chí sảy thai sớm trong những tháng đầu. Mẹ bầu cũng cần tránh ăn nhiều các loại hoa quả có tính nóng như nhãn, vải, chà là… Một lời khuyên nhỏ cho mẹ là hãy tìm hiểu trước khi ăn bất kỳ loại thực phẩm nào trong thời kỳ mang thai để đảm bảo một thai kỳ khoẻ mạnh và an toàn nhất. Trên đây là những loại hoa quả mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho mẹ bầu trong thời gian mang thai mà Doppelherz đã tổng hợp. Chúng cũng là những sự lựa chọn dễ tìm và dễ sử dụng. Vì những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại cho sức khỏe của mẹ và bé, mẹ hãy cố gắng bổ sung thêm những loại hoa quả này để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất nhé!